Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

10 เคล็ดลับง่ายๆ ในการดูแลบ้านให้น่าอยู่

10 เคล็ดลับง่ายๆ ในการดูแลบ้านให้น่าอยู่

การทำความสะอาดบ้านเป็นเรื่องที่ใกล้ตัวและแทบหนีไม่พ้น คุณจะโชคดีมากหากเจอผู้ช่วยที่ถูกใจ และนั่นหมายถึงคุณต้องเตรียมเงินเพื่อการจ้างแม่บ้านด้วยเช่นกัน ทั้งนี้สำหรับใครหลายๆคนที่ต้องรับหน้าที่ดูแลงานบ้านด้วยตัวเอง เรามีเคล็ดลับวิธีการดูแลบ้านให้ชีวิตคุณง่ายขึ้นค่ะ เป็นสูตรเคล็ดลับที่ได้รับการถ่ายทอดต่อจากรุ่นคุณย่าคุณยายกันมาเลยทีเดียว รับรองผลลัพธ์ที่พึงพอใจเลยค่ะ

1. ทำวันละนิด

การทำงานบ้านหากคุณค่อยๆ ทำให้เป็นกิจวัตร จะช่วยผ่อนแรงได้มากค่ะ เพราะการที่เราค้างไว้แล้วค่อยมาทำอาทิตย์ล่ะหน จะทำให้ชีวิตคุณเหนื่อยมากและพาลจะเข็ดขยาดเอาดื้อๆ ลองเริ่มจากเก็บเตียงทุกครั้งเมื่อคุณตื่น กวาดพื้นห้องครัวทุกครั้งเมื่อทำอาหารเสร็จ เช็ดล้างอ่างล้างจานหลังการใช้งานเสร็จ เช็ดกระจกหลังการแปรงฟันทุกครั้ง เป็นต้น

2.ลงทุนกับผ้าขนหนูดีๆ

เลือกผ้าขนหนูที่คุณภาพดี ซับน้ำ ซักง่ายแห้งไว จะเป็นทางเลือกที่ดีกับการเช็ดทำความสะอาดได้อย่างรวดเร็ว ดีกว่าการใช้ผ้าขี้ริ้วจากเสื้อผ้าเก่าของคุณ ลงทุนเถอะค่ะ ประหยัดเวลาไปได้เยอะเลย

3.ลอง D.I.Y น้ำยาทำความสะอาดด้วยตนเอง

เรามักพึ่งพาน้ำยาสำเร็จรูปหลายชนิดเพื่อการทำความสะอาดบ้าน ซึ่งของบางอย่างคุณทำเองได้ค่ะ เช่น สเปรย์ทำความสะอาดกระจกลองผสมสูตรโดยใช้ น้ำ 1.5 ลิตร น้ำส้มสายชู 1.5 ช้อนโต๊ะ แอลกอฮอล์ 1.5 ช้อนโต๊ะ น้ำมันหอมระเหยสะระแหน่ 3 หยด ผสมกันแล้วใส่ในขวดสเปรย์ฉีดพ่นบนหน้าต่างและกระจก เช็ดด้วยผ้าที่ไม่เป็นขุย แค่นี้ก็สะอาดและประหยัดด้วยค่ะ

4.ต่ออายุการใช้งานผ้า

คุณอาจมีผ้าที่เปื้อนคราบ ซักไม่ออก อย่าเพิ่งทิ้งค่ะ ให้ย้อมใหม่ไปเลยค่ะ หากเป็นผ้าสีอ่อน โดยใช้ถุงชาดำสักสี่ห้าถุง น้ำไปต้มในน้ำร้อนให้ได้สีชาที่พอใจ และนำผ้าที่เปื้อนไปแช่สักพัก ก่อนจะล้างออกด้วยน้ำเย็น คุณก็จะได้ผ้าเอนกประสงค์เป็นสีโทนครีมน้ำตาลอ่อนๆ ไว้ใช้แล้วล่ะค่ะ

5.รื้อค้นมรดกตกทอด

วิธีการที่จะช่วยให้ประหยัดขึ้นสำหรับงานบ้านงานครัว คุณลองไปรื้อค้นของใช้ที่ได้รับตกทอดกันมาจากรุ่นปู่ย่าตายายสู่รุ่นแม่ คุณอาจพบเครื่องใช้ที่ไม่จำเป็นต้องซื้อเพิ่ม อาจมีหม้อใบเก๋ จานลายสวยๆ เพียงแค่นำมันมาขัด ล้างใหม่อีกรอบ ก็จะทำให้คุณได้ของใช้ในบ้านเพิ่มขึ้นแล้ว

6.ควรมีฤดูกาลซักล้าง

เป็นกติกาที่คุณควรตั้งค่ะ ว่าจะมีกำหนดเวลาเพื่อการซักล้างอะไรบ้าง เช่น ทำความสะอาดพรมครั้งใหญ่ทุกหกเดือน ล้างครัวจัดรื้อกวาดเก็บใหม่ปีละหน ดูดฝุ่นห้องนอนครั้งใหญ่ ทุกสามเดือน กติกาเหล่านี้จะทำให้ไม่เกิดการหมักหมมและเป็นการผ่อนแรง ซึ่งคนสมัยก่อนมักจะมีวินัยกับกติกาเหล่านี้มากค่ะ

7.ลดจำนวนชิ้นของอุปกรณ์ทำความสะอาดลงบ้าง

สาวๆสมัยนี้เวลาไปเดินแผนกงานบ้านงานครัว มักพบอุปกรณ์ทำความสะอาดที่ถูกออกแบบมามากมาย ขนาดดูทีวีไดเร็กเซลล์ ก็กล่อมคุณต้องซื้ออุปกรณ์ไม้ถูพื้นรุ่นใหม่ ทั้งที่มีไม้ถูพื้นแล้วอีกห้าอัน นั่นแหละค่ะยิ่งซื้อก็ไม่ได้หมายความว่าบ้านจะสะอาด ลองดูคนสมัยก่อน อุปกรณ์ไม่เยอะ และอาศัยขยันทำ เพราะฉะนั้นหยุดซื้อ และหันมาลงมือทำจากสิ่งที่มีจะดีกว่า

8.สร้างบรรยากาศให้บ้านสดชื่น

ลองหากลิ่นจากธรรมชาติมาทำให้บ้านคุณสดชื่นกันดีกว่า เช่น ใช้สารสกัดวานิลลา 100 เปอร์เซ็นต์ นำมาห่อผ้าแล้ววางไว้ในมุมอับ หรือผสมในน้ำเช็ดถู ทำให้ห้องมีกลิ่นหอมขึ้น ดีกว่าการใช้สเปรย์ราคาแพง สำหรับไมโครเวฟมีกลิ่นเหม็นใส่วานิลลา2 ช้อนโต๊ะ ลงในชามที่มีน้ำ ตั้งเวลา 30 วินาที ไมโครเวฟคุณจะหมดปัญหากลิ่นเหม็นไปเลยค่ะ ส่วนกระทะ หม้อ จาน ที่มีกลิ่นเหม็น ก็ใช้น้ำมะนาวล้างไปเลยค่ะ

9.ใช้น้ำส้มสายชูเป็นตัวช่วย

หัวฝักบัวที่มีคราบตกค้างเป็นตะกอน ให้เทน้ำส้มสายชูขาวลงในถุงพลาสติก นำฝักบัวลงไปแช่ ปิดปากถุงด้วยยางให้แน่น และใช้แปรงสีฟันขัดคราบสกปรกเหล่านั้นออกอย่างง่ายดายค่ะ น้ำส้มสายชูยังช่วยให้ม่านพลาสติกในห้องอาบน้ำสะอาดขึ้นได้ เพียงนำไปผสมกับน้ำยาซักล้าง คราบต่างๆจะออกง่ายขึ้น

10.ให้ผ้าขาวอีกครั้งด้วยน้ำมะนาว

สำหรับผ้าขาวสีเหลืองหรือผ้าปูที่นอนที่หมองแล้ว คุณอาจใช้วิธีการง่ายๆ คือ ใช้น้ำมะนาวผสมลงไปในถังซักผ้าเลยค่ะ ปั่นและแช่ทิ้งไว้สักพัก ให้กรดมะนาวช่วยให้ผ้าขาวกลับมาสดใสขึ้นนั้นเอง

                เทคนิควิธีเพื่องานบ้านงานครัวมากมายเหล่านี้ ไม่ได้ยากเลยใช่ไหมคะ สำคัญที่ตัวเรานี่แหละค่ะ ลองเอาไปใช้กันดู ช่วงเวลางานบ้านอาจเป็นสิ่งที่สนุกขึ้นสำหรับคุณก็ได้นะคะ

ที่มา: womansday

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram