Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

เผยต้นไม้ 6 ต้นที่คู่ควรอยู่ในห้องนอน เพราะทำให้คุณหลับสบายมากขึ้น

เผยต้นไม้ 6 ต้นที่คู่ควรอยู่ในห้องนอน เพราะทำให้คุณหลับสบายมากขึ้น

นอกจากต้นไม้จะช่วยเพิ่มความร่มรื่นให้กับบ้านแล้ว รู้ไหมคะต้นไม้บางประเภทยังช่วยให้คุณนอนหลับสบายได้อีกด้วย เคล็ดลับก็ง่าย ๆ เพียงแค่คุณนำต้นไม้ 6 ต้นข้างล่างนี้ไปตั้งไว้ในห้องนอน ว่าแต่ต้นไม้ที่ว่าจะมีต้นอะไรบ้าง เราไปดูกันเลยดีกว่า

  1. ต้นลาเวนเดอร์

ตามข้อมูลของ National Sleep Foundation หรือ มูลนิธิการนอนแห่งชาติ ได้ระบุไว้ว่าต้นลาเวนเดอร์มีสรรพคุณช่วยให้ร่างกายผ่อนคลาย ลดความดันโลหิตและอัตราการเต้นของหัวใจ นอกจากนี้น้ำมันหอมระเหยของลาเวนเดอร์ยังทำให้คอร์ติซอล (ฮอร์โมนความเครียด) ในร่างกายลดลงอีกด้วย ซึ่งสรรพคุณที่ว่ามาทั้งหมดนี้ทำให้คุณนอนหลับสบายขึ้นได้แน่นอน

  1. ต้นมะลิ

นอกจากมะลิจะมีประโยชน์ในวันแม่แล้ว มันยังช่วยให้คุณหลับสบายได้อีกด้วย งานวิจัยหลายชิ้นพบว่าการสูดกลิ่นดอกมะลินั้นมีผลกับระบบลิมบิกในสมองที่ควบคุมอารมณ์และระบบประสาท ทำให้ช่วยผ่อนคลายมากขึ้น และเมื่อคุณรู้สึกผ่อนคลายมากเท่าไหร่ คุณก็ยิ่งหลับง่ายมากขึ้นเท่านั้น

  1. ต้นโรสแมรี่

คุณคงเคยได้ยินมาบ้างว่าดอกของโรสแมรี่นั้นสามารถนำมาทำเป็นอาหารสมุนไพรได้ เนื่องจากมีสรรพคุณหลายอย่างทั้งช่วยในเรื่องของความจำ เพิ่มสมาธิ ลดความเครียดและนอนหลับสบายมากขึ้น นอกจากนี้หากคุณนำต้นโรสแมรี่มาวางไว้ในห้องนอนแล้วล่ะก็ มันยังช่วยทำให้อากาศรอบตัวคุณดีขึ้นได้อีกด้วย

  1. ต้นลิ้นมังกร

ไม่ใช่แค่ชื่อนะคะที่ดูน่าเกรงขาม (แบบแปลก ๆ) แต่สรรพคุณของต้นลิ้นมังกรยังดีต่อการนอนอีกด้วย เพราะมันสามารถกรองสารพิษในอากาศ ดูดคาร์บอนไดออกไซด์ และปล่อยออกซิเจนออกมาได้แม้ในเวลากลางคืน ซึ่งใครที่เป็นโรคภูมิแพ้หรือหอบหืดอยู่แล้วล่ะก็ ลองเอาต้นลิ้นมังกรไปไว้ในห้องนอนดูสิคะ รับรองว่าคุณจะหลับสบายขึ้นอย่างแน่นอน

  1. ต้นเศรษฐีเรือนนอก

เชื่อมั้ยคะต้นเศรษฐีเรือนนอกที่พบเห็นได้ตามบ้านเราเนี่ย สามารถลดมลพิษในอากาศได้มากจนคุณคาดไม่ถึงเลยแหละ ซึ่งงานวิจัยชิ้นหนึ่งของ NASA ได้ระบุเอาไว้ว่าต้นเศรษฐีเรือนนอกสามารถกำจัดสารก่อมะเร็งฟอร์มาลดีไฮด์ในอากาศได้ถึง 90% และยังดูดกลิ่นเหม็นได้อีกด้วย พอรู้อย่างนี้แล้วอยากหาเศรษฐีเรือนนอกสักต้นมาไว้ในห้องนอนเลยใช่มั้ยล่ะ

  1. ต้นไอวี่อังกฤษ

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่แพ้เชื้อราแล้วล่ะก็ ต้นไอวี่อังกฤษช่วยคุณได้ งานวิจัยของ NASA รายงานว่าต้นไอวี่อังกฤษนี้มีคุณสมบัติช่วยลดเชื้อราที่อยู่ในบ้านได้ แต่อย่างไรก็ตามคุณควรเก็บต้นไอวี่อังกฤษให้พ้นจากมือเด็กหรือสัตว์เลี้ยง เพราะในบางกรณีหากสัมผัสไปโดยตรงอาจก่อให้เกิดปฏิกิริยากับผิวหนังได้

 

ทั้งนี้หากคุณกังวลว่า การนำเอาต้นไม้ไว้ในห้องนอนนั้นอาจก่อให้เกิดอันตราย เนื่องจากคาร์บอนไดออกไซด์ที่ต้นไม้ปล่อยช่วงกลางคืน

ขอให้คุณหายห่วงได้เลยค่ะ ผลทางวิทยาศาสตร์ออกมาบอกแล้วว่า คาร์บอนไดออกไซด์ที่ต้นไม้ปล่อยออกมานั้นอยู่ในปริมาณที่ไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ เพราะงั้นคุณสามารถนำต้นไม้ทั้ง 6 ต้นที่เราพึ่งแนะนำไปนี้ปลูกในห้องนอนคุณได้ และคอยดูผลได้เลยค่ะว่ามันจะช่วยให้คุณหลับสบายขึ้นมั้ย

ที่มา: curejoy

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram