Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ไขข้อข้องใจ เครื่องใช้ในบ้านควรทำความสะอาดบ่อยแค่ไหน

ไขข้อข้องใจ เครื่องใช้ในบ้านควรทำความสะอาดบ่อยแค่ไหน

                การทำความสะอาดสิ่งของเครื่องใช้ในบ้านเป็นสิ่งที่คุณไม่ควรละเลยเป็นอย่างยิ่งค่ะ เพราะบรรดาสิ่งสกปรกหรือเชื้อโรคที่มักแฝงตัวอยู่กับสิ่งต่างๆ อาจทำให้เกิดปัญหาสุขภาพได้ในที่สุด อย่างไรก็ดีวันนี้เราจะมาแนะนำความถี่ในการทำความสะอาดสิ่งของเครื่องใช้ในบ้านบางชนิด มาดูกันเลยค่ะว่ามีอะไรบ้าง

1.ผ้าปูที่นอน

            ผ้าปูเตียงนับว่าเป็นแหล่งสะสมของฝุ่นและเชื้อโรคต่างๆ ซึ่งหากคุณไม่หมั่นนำมาทำความสะอาด ก็อาจทำให้คุณคันตามผิวหนังและอาจมีปัญหาผิวตามมา ทั้งนี้เราขอแนะนำให้คุณซักผ้าปูที่นอนทุก 7 วัน เพื่อกำจัดฝุ่น สารก่อภูมิแพ้ หรือไรฝุ่น ซึ่งน้ำที่ใช้ซักควรมีอุณหภูมิระหว่าง 130-150 องศาฟาเรนไฮต์ และควรใช้เครื่องอบผ้าในขั้นสุดท้ายเพื่อฆ่าเชื้อโรค

2.ฟูกนอน

             คุณควรทำความสะอาดฟูกนอนปีละ 2 ครั้ง โดยให้ถอดผ้าปูเตียงออกแล้วใช้เครื่องดูดฝุ่นทำความสะอาดให้ทั่วค่ะ  ทั้งนี้หากคุณพบรอยเปื้อน ให้คุณนำสบู่หรือแชมพูอาบน้ำป้ายบริเวณดังกล่าวและใช้ผ้าขนหนูเล็กๆเช็ดจนรอยเปื้อนหายไปค่ะ 

3.คอมพิวเตอร์และโทรศัพท์มือถือ

                คุณทราบหรือไม่ว่า บรรดาอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นโทรศัพท์มือถือหรือคอมพิวเตอร์ ล้วนแต่เป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคต่างๆ ซึ่งมักแฝงตัวอยู่ตามหน้าจอทัชสกรีนหรือคีย์บอร์ด ดังนั้นคุณควรทำความสะอาดอุปกรณ์เหล่านี้ทุกวันถ้าไม่อยากให้โรคภัยมาเยี่ยมเยือน

4.ผ้าขนหนูสำหรับใช้เช็ดตัว

                ผ้าขนหนูที่คุณใช้สำหรับเช็ดตัวหลังอาบน้ำนับว่าเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่คุณไม่ควรละเลยในการทำความสะอาดค่ะ เพราะมันอาจเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคและแบคทีเรียที่อาจทำให้เกิดอันตรายต่อผิวหนัง อีกทั้งยังส่งกลิ่นเหม็นได้อีกด้วย ดังนั้นคุณควรซักผ้าเช็ดตัวหลังจากใช้ไปได้ 3-4 ครั้ง

5.หมอน

                นอกจากการซักปลอกหมอนแล้ว คุณก็ควรนำหมอนมาซักด้วยค่ะ เพราะบรรดาฝุ่นและตัวไรมักจะเข้าไปแฝงตัวอยู่ในหมอน ซึ่งอาจก่อให้เกิดอาการระคายเคืองบริเวณจมูกหรือทำให้เกิดปัญหากับระบบทางเดินหายใจได้ ทั้งนี้คุณควรนำหมอนมาซักและนำไปผึ่งแดดทุก 3 เดือน

6.พรม

                คุณอาจใช้เครื่องดูดฝุ่นทำความสะอาดพรมเพื่อกำจัดเส้นผมหรือฝุ่นละอองทุกวัน แต่คุณก็ควรทำความสะอาดพรมครั้งใหญ่ปีละครั้ง ถึงแม้ว่าจะต้องใช้เวลามากกว่าการทำความสะอาดแบบปกติ แต่มันจะสามารถกำจัดสิ่งสกปรกได้ล้ำลึกมากกว่าค่ะ ซึ่งการจ้างบริษัทที่รับทำความสะอาดพรมโดยตรงก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีค่ะ

7.เครื่องล้างจาน

                หากบ้านไหนใช้เครื่องล้างจานในการทำความสะอาดเครื่องครัว ก็ควรหมั่นทำความสะอาดเครื่องด้วยค่ะ โดยให้คุณใส่น้ำส้มสายชูลงในเครื่องเปล่าแล้วเปิดสวิตช์ให้เครื่องทำงานตามปกติเดือนละครั้ง จะสามารถช่วยป้องกันเชื้อราหรือยีสต์ได้ค่ะ

8.กางเกงยีนส์

                ความถี่ของการซักกางเกงยีนส์นั้น ขึ้นอยู่กับรสนิยมการสวมใส่ของคุณว่าชอบยีนส์สีซีดหรือสีเข้มที่ดูใหม่เสมอ หากคุณไม่อยากให้สีจางเร็วก็ให้ซักเดือนเว้นเดือนหรืออาจเก็บไว้นานหลายเดือนแล้วค่อยซักก็ได้ค่ะ ซึ่งในระหว่างนี้ก็ให้คุณเอากางเกงใส่ถุงพลาสติกแล้วนำไปแช่ช่องฟรีซเพื่อป้องกันการสะสมของแบคทีเรีย แต่หากคุณไม่ได้ซีเรียสเรื่องสีของกางเกง ก็ให้ซักทุกครั้งหลังใส่ก็ได้ค่ะ

                หากคุณอยากมีสุขอนามัยที่ดีและมีร่างกายที่แข็งแรงก็อย่าลืมหมั่นทำความสะอาดสิ่งของเครื่องใช้ใกล้ตัวเป็นประจำนะคะ ซึ่งมันเป็นผลดีต่อตัวคุณเองทั้งนั้นค่ะ

ที่มา: purewow

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram