Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ความผิดพลาดเพียงหนึ่งเดียวของคนยุคใหม่คือ ไม่ซื้อบ้านเป็นของตัวเอง!

ความผิดพลาดเพียงหนึ่งเดียวของคนยุคใหม่คือ ไม่ซื้อบ้านเป็นของตัวเอง!

ใครที่มีบ้านเป็นของตัวเอง มีที่อยู่อาศัยแบบไม่ต้องไปเช่าเค้าอยู่นี่ต้องบอกเลยนะคะว่า ชีวิตนี้ดีเลิศประเสริฐศรีมากเลยแหละ เพราะการที่เราต้องเอาเงินไปจ่ายค่าเช้าคอนโด ค่าเช่าห้องทุกเดือนมันเป็นการลงทุนที่สูญเปล่า วันนี้มหาเศรษฐี David Bach จะมาบอกเล่าถึงเหตุผลของเรื่องนี้ให้เราฟังกัน ซึ่งเค้าคิดว่าการที่คนยุคใหม่ไม่ยอมซื้อบ้านเป็นของตัวเองนี่คือความผิดพลาดที่ร้ายแรงที่สุดเลยล่ะ

เค้าได้บอกกับ CNBC ด้วยว่า การซื้อบ้านก็เปรียบเหมือนกับบันไดเลื่อนไปสู่ความมั่งคั่ง

วัยรุ่นส่วนใหญ่ชอบมองข้ามบันไดเลื่อนนี้แล้วทิ้งตัวเองให้จมลงอยู่ในความผิดพลาดราคาแพงที่ไม่มีวันกู้คืนมาได้ Bach พูดเตือนถึงเรื่องนี้ด้วยว่า “ถ้าคนรุ่นใหม่ไม่ซื้อบ้าน โอกาสที่พวกเค้าจะได้กลายเป็นมหาเศรษฐีระดับโลก หรือร่ำรวยขึ้นมาได้นั้นก็แทบจะเป็นศูนย์เลย และได้มีค่าเฉลี่ยออกมาแล้วว่าคนที่มีบ้านเป็นของตัวเองจะร่ำรวยกว่าคนที่เช่าเค้าอยู่ถึง 38 เท่า”

มหาเศรษฐีส่วนใหญ่เข้าใจว่าการซื้อบ้านนั้นเป็นการลงทุนที่ชาญฉลาด โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับตัว Bach ผู้ที่มีบ้านเป็นของตัวเองถึง 3 หลังย่อมรู้สึกและเข้าใจในเรื่องนี้เป็นอย่างดี

เค้าได้บอกกับ CNBC ว่า “ผมซื้อบ้านหลังแรกไว้ที่ซานฟรานซิสโก แล้วราคามันก็พุ่งขึ้นมหาศาล หลังจากนั้นผมก็ย้ายไปที่นิวยอร์ก เลยซื้อบ้านเพิ่มไว้อีกหลังนึง ราคามันก็พุ่งขึ้นมาอีก ซึ่งความคุ้มค่าทั้งหมดที่ผมได้รับมาจนกระทั่งตอนนี้มันมากเป็นพัน ๆ ล้านได้แล้วล่ะมั้ง”

Bach ยังบอกอีกด้วยนะคะว่า เพราะเราต้องอาศัยอยู่ในที่ใดที่นึงไปตลอดชีวิต ดังนั้นอย่าไปฝากความหวังลม ๆ แล้ง ๆ ไว้กับที่ของใครเค้าก็ไม่รู้เลย ลงทุนซื้อบ้านเป็นของตัวเองอย่างถาวรดีกว่า ซึ่งเค้าก็ได้เขียนในหนังสือ The Automatic Millionaire ไว้ด้วยว่า “ถ้าคุณเป็นคนเช่า คุณก็ต้องจ่ายเงินค่าเช่ากว่าครึ่งล้านเหรียญเลยนะชีวิตนี้น่ะ (1,500 เหรียญต่อเดือน 30 ปีก็เป็น 540,000 เหรียญ) และตอนสุดท้ายมันก็จะวกกลับไปตอนเริ่มต้น ซึ่งก็คือ คุณไม่ได้เป็นเจ้าของอะไรเลยแม้แต่อย่างเดียว แต่ในทางกลับกัน คุณสามารถเอาเงินจำนวนนี้ไปกู้ซื้อบ้านสักหลังและผ่อนจนหมด สามารถอยู่อาศัยไปได้ยันรุ่นลูกรุ่นหลาน แบบนี้คุ้มกว่ากันเห็น ๆ”

ถ้าเกิดนึกเปลี่ยนใจอยากจะหาบ้านสักหลังเป็นของตัวเองสักทีล่ะก็ ให้เริ่มจากการคิดคำนวณค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ออกมาให้หมด และเลือกออปชั่นบ้านหลังที่ถูกที่สุดแต่เหมาะกับคุณมากที่สุด วิธีนี้จะช่วยให้คุณมีบ้านเป็นของตัวเองได้โดยไม่รู้สึกลำบากยากเย็นอะไรเลย

แต่ก่อนจะซื้อต้องมั่นใจก่อนนะคะว่ารายจ่ายค่าผ่อนบ้านมันจะไม่เกิน 30% ของรายได้ทั้งหมดต่อเดือนของเรา ไม่งั้นเกิดเหตุฉุกเฉินขึ้นมาอาจจะลำบากได้ ซึ่ง Bach ยังทิ้งท้ายเอาไว้ด้วยว่า “จำไว้เสมอนะครับ บ้านหลังแรกที่คุณซื้อมันจะไม่ใช่บ้านในฝันของคุณหรอก แต่มันจะทำให้ชีวิตคุณดีขึ้นได้มากเชียวแหละ”

 ที่มา: cnbc

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram