Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

8 วิธีช่วยทำให้บ้านสะอาดนานขึ้น

8 วิธีช่วยทำให้บ้านสะอาดนานขึ้น

                งานทำความสะอาดบ้านถือเป็นหนึ่งในงานที่ต้องอาศัยทั้งแรงกายและแรงใจมากทีเดียวค่ะ คุณแม่บ้านหลายคนอาจรู้สึกเบื่อกับการต้องทำความสะอาดบ่อยๆ ทั้งๆที่เพิ่งทำมันไปได้ไม่นาน แต่ปัญหาเหล่านี้จะหมดไป เพระวันนี้เรามีหลากหลายวิธีที่จะช่วยให้บ้านของคุณสะอาดได้นานขึ้น ถ้าพร้อมแล้ว มาดูกันเลยค่ะ

1.ปูกระเบื้องพื้นโรงรถ

                พื้นโรงรถที่เป็นซีเม็นต์ถือเป็นแหล่งกักเก็บฝุ่นชั้นดีเลยค่ะ ทำให้ฝุ่นเหล่านั้นอาจปลิวเข้ามาในบ้านได้ อย่างไรก็ตาม การปูกระเบื้องพื้นที่โรงรถสามารถช่วยลดปัญหานี้ได้ค่ะ แต่คุณอย่าเลือกกระเบื้องโดยพิจารณาเพียงแค่ความสวยงามเท่านั้นนะคะ ให้คุณดูผิวกระเบื้องด้วยว่าต้องเป็นชนิดที่โดนน้ำแล้วไม่ลื่น

2.นำพรมเป็นชิ้นๆมาปูทับพรมผืนใหญ่

                พรมชนิดสำหรับปูพื้นห้องมักจะทำความสะอาดยาก ถ้าคุณแม่บ้านอยากเซฟเวลาทำงานบ้าน เราแนะนำให้คุณนำพรม Rug มาวางทับพรมที่ปูตามปกติ ก็จะช่วยให้คุณดูดฝุ่นหรือทำความสะอาดได้ง่ายขึ้น

3.วางพรมเช็ดเท้าทั้งด้านนอกและในประตู

                การวางพรมเช็ดเท้าไว้ทั้งด้านนอกและในตรงหน้าประตูจะช่วยป้องกันไม่ให้พื้นบ้านสกปรกได้ค่ะ โดยมันจะเป็นด่านแรกที่ทำหน้าที่ดักจับฝุ่นละอองและรอยเปื้อน

4.แปรงขนสุนัขนอกบ้าน

                สำหรับบ้านใครที่เลี้ยงน้องหมา คงไม่พ้นเจอปัญหาขนสุนัขปลิวทั่วบ้านใช่มั้ยล่ะคะ ซึ่งนอกจากการหมั่นใช้เครื่องดูดฝุ่นทำความสะอาดแล้ว การแปรงขนสุนัขนอกบ้านวันเว้นวันก็จะช่วยลดปัญหานี้ได้ค่ะ

5.ใช้เครื่องดูดฝุ่นแบบด้านจับ

                การใช้เครื่องดูดฝุ่นแบบทั่วไปซึ่งมีน้ำหนักมากอาจทำให้คุณรู้สึกเหนื่อยหรือท้อแท้กับการทำความสะอาด แต่หากคุณลองเปลี่ยนมาใช้เครื่องดูดฝุ่นแบบด้ามจับซึ่งมีน้ำหนักเบาและจับได้คล่องมือกว่า ก็จะช่วยให้การทำความสะอาดไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

6.ถอดรองเท้าก่อนเข้าบ้านทุกครั้ง

                การใส่รองเท้าเข้ามาในบ้านจะทำให้บ้านสกปรกได้อย่างไม่ต้องสงสัย ดังนั้นให้คุณถอดรองเท้าไว้นอกบ้านทุกครั้งก่อนเข้าบ้าน ถ้าไม่อยากเดินเท้าเปล่าภายในบ้านก็ให้ใส่สลิปเปอร์แทนค่ะ

7.อย่าเปิดหน้าต่างทิ้งไว้

                แม้ว่าการเปิดหน้าต่างที่ไม่ได้ติดมุ้งลวดจะทำให้อากาศถ่ายเทได้ดี แต่มีข้อเสียคือ จะทำให้ฝุ่นจากข้างนอกเข้ามาภายในบ้านได้ง่ายขึ้น ซึ่งอาจทำให้คุณต้องเหนื่อยกับการทำความสะอาดมากขึ้นนั่นเองค่ะ

8.ทำความสะอาดใต้โซฟา

                นอกจากการทำความสะอาดพื้นบ้านจะเป็นสิ่งที่คุณทำเป็นกิจวัตรอยู่แล้ว แต่เราอยากให้คุณหมั่นทำความสะอาดใต้โซฟาด้วยค่ะ เพราะบริเวณดังกล่าวเป็นแหล่งสะสมของบรรดาฝุ่นและเชื้อโรคที่ล้วนแต่ทำให้บ้านสกปรก

                คุณแม่บ้านคนไหนที่กำลังมองหาวิธีช่วยให้บ้านสะอาดได้นานขึ้น ให้ลองนำทริคเล็กๆน้อยๆที่เราแนะนำข้างต้นไปปรับใช้ดูค่ะ รับรองว่าจะช่วยทุ่นแรงของคุณได้ไม่มากก็น้อย

ที่มา: realsimple

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram