Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

งานครัวไม่ใช่เรื่องยาก 10 เทคนิคงานครัวที่คุณแม่บ้านต้องรู้

งานครัวไม่ใช่เรื่องยาก 10 เทคนิคงานครัวที่คุณแม่บ้านต้องรู้

      งานในครัวถือเป็นอีกหนึ่งงานที่คุณแม่บ้านต้องรับมือด้วยทุกวัน แต่มันจะดีกว่าหรือไม่ถ้าคุณได้รู้เทคนิคบางอย่างที่จะช่วยให้ทำงานได้รวดเร็วหรือมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น วันนี้เรามีเคล็ดลับเกี่ยวกับงานครัวที่คุณแม่บ้านควรรู้มาฝากค่ะ มาดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

1.แช่พลาสติกห่ออาหาร (Plastic wrap) ในตู้เย็น

      หลายคนน่าจะเคยเจอปัญหาพลาสติกห่ออาหารขาดหรือเป็นเกลียวจนทำให้ยากต่อการใช้ แต่เพียงแค่คุณนำวัสดุดังกล่าวไปแช่ตู้เย็นแทนการเก็บไว้ในอุณหภูมิห้อง มันก็จะช่วยให้คุณห่ออาหารได้ง่ายขึ้นค่ะ

2.ทำให้ผลไม้สุกเร็วขึ้นด้วยถุงกระดาษ

      หากคุณต้องการให้ผลไม้สุกเร็วขึ้น ไม่ว่าจะเป็น กล้วย ลูกพีช อะโวคาโด ฯลฯ ให้คุณนำผลไม้ใส่ในถุงกระดาษและปิดปากถุงให้แน่น คราวนี้คุณก็จะได้ทานผลไม้เร็วขึ้นค่ะ

3.ใช้น้ำแข็งกำจัดมันที่ลอยอยู่ในหม้อน้ำซุป

      คุณแม่บ้านน่าจะทราบกันดีว่า หลังจากต้มน้ำซุปในหม้อไปได้สักพักนั้น มันของไก่หรือหมูก็จะลอยขึ้นมา ซึ่งนอกจากการใช้ช้อนตักออกแล้วคุณยังจัดการกับมันที่ลอยได้โดยให้คุณนำกระดาษทิชชู่ห่อน้ำแข็งแล้วนำไปจุ่มพร้อมกวาดให้ทั่วพื้นผิวของน้ำซุป

4.ใช้เลมอนทำความสะอาดถังขยะ

      ให้คุณตัดเลมอนเป็นชิ้นเล็กๆ จากนั้นก็นำไปแช่ตู้เย็น และทุกๆสองถึงสามวันหรือภายหลังที่คุณทิ้งขยะที่มีกลิ่นเหม็น ให้คุณทำความสะอาดถังขยะโดยใช้เลมอนและน้ำส้มสายชู ซึ่งมันจะช่วยกำจัดกลิ่นเหม็นได้เป็นอย่างดี

5.ช้อนตักซุปที่ทำจากไม้ช่วยให้หม้อซุปไม่เดือดจนเกินไป

       เพียงแค่คุณนำช้อนตักซุปที่ทำจากไม้วางพาดลงบนหม้อน้ำหรือซุปที่กำลังเดือด มันก็จะช่วยให้ของเหลวในหม้อไม่เดือดมากขึ้น เพราะไม้จะดูดซับไอน้ำได้นั่นเอง

6.ใช้เกลือกำจัดคราบที่ติดกระทะ

       โดยปกติแล้ว เราจะใช้ฟองน้ำและน้ำยาล้างจานในการทำความสะอาดเครื่องครัวต่างๆ แต่หากมันไม่ได้ผลกับจานชามหรือกระทะที่มีคราบสกปรกติดแน่น ให้คุณลองนำเกลือมาช่วยค่ะ โดยมันจะทำให้สิ่งสกปรกหลุดออกง่ายขึ้น

7.ใช้เกลือและเลมอนช่วยทำความสะอาดเขียงไม้

       หลังจากที่คุณใช้เขียงไม้ในการตัดอาหารแล้ว แม้ว่าคุณจะทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่าและน้ำยาล้างจาน แต่กลิ่นของอาหารก็อาจยังคงติดอยู่ค่ะ ซึ่งการนำเกลือและเลมอนมาช่วยขัด จะสามารถกำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้ค่ะ

8.นำกระดาษห่อเนยมาใช้ทากระทะ

       โดยปกติแล้ว เรามักจะทิ้งกระดาษห่อเนยเมื่อเนยหมด แต่ความจริงแล้ว เราสามารถนำมันมาใช้ถูกระทะหรือถาดขนมก่อนทำอาหารได้ค่ะ โดยมันจะช่วยทำให้อาหารไม่ติดภาชนะและมีกลิ่นหอมมากยิ่งขึ้น

9.ทดสอบไข่ว่าสดหรือไม่ด้วยน้ำเย็น

       ให้คุณนำน้ำเย็นใส่แก้วหรือถ้วย จากนั้นก็ใส่ไข่ลงไป  ถ้าปรากฏว่าไข่ลอยขึ้นมา คุณควรทิ้งมันไปได้เลยค่ะเพราะว่ามันเป็นไข่เก่า  แต่หากไข่ไม่ลอยและยังคงตั้งเป็นแนวตั้ง ถือว่าไข่ใบนั้นมีความสดใหม่และเหมาะสำหรับนำมาประกอบอาหารค่ะ

10.แยกไข่แดงและไข่ขาวด้วยขวดพลาสติก

       สำหรับวิธีนี้ คุณอาจต้องฝึกฝนหน่อยค่ะ แต่เมื่อคุณสามารถทำเป็นแล้ว คุณก็อาจไม่ต้องใช้อุปกรณ์แยกไข่แดงกับไข่ขาวอีกต่อไป โดยให้คุณนำปากขวดพลาสติกมาจ่อบริเวณไข่แดง จากนั้นก็บีบขวดจนไข่แดงไหลเข้าไปในขวดค่ะ

       หลายๆ คนอ่านจบแล้วอาจจะร้องอ๋อทันที ไม่น่าเชื่อใช่ไหมคะว่าวิธีเหล่านี้จะช่วยให้คุณทำงานบ้านได้ง่ายขึ้นจริง ๆ ลองเอาไปทำกันดูนะคะ แล้วคุณจะรู้ว่างานครัวไม่ใช่เรื่องยากเลยจริงๆ

ที่มา: businessinsider

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram