Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ที่มาของชื่อ 10 แบรนด์ดังที่คุณอาจนึกไม่ถึง

ที่มาของชื่อ 10 แบรนด์ดังที่คุณอาจนึกไม่ถึง

                คุณเคยสงสัยกันมั้ยคะว่า เหล่าบรรดาชื่อแบรนด์สินค้าระดับโลกนั้นมีที่มาหรือความหมายแฝงว่าอย่างไรบ้าง และเขามีแรงบันดาลใจอะไรในการตั้งชื่อแบรนด์เหล่านี้

1.Pepsi

                ผู้ที่คิดค้นเครื่องดื่มสุดโปรดของใครหลายคนอย่าง”Pepsi” นั้นมีชื่อว่าคาเลบ เดวิส แบรดแฮม (Caleb Davis Bradham) ซึ่งเขามีอาชีพเป็นเภสัชกร อย่างไรก็ตาม เดิมทีแล้วเครื่องดื่มชนิดนี้ใช้ชื่อว่า Brad’s Drink ซึ่งมีส่วนผสมของน้ำตาล น้ำ คาราเมล น้ำมันเลม่อนและลูกจันทน์เทศ หลังจากนั้นสามปีเขาก็เปลี่ยนชื่อใหม่เป็น Pepsi-Cola ซึ่งคำว่า Pepsi มาจากเอมไซม์ Pepsin ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยในการย่อยอาหาร

2.Adidas

                อาดิดาสถือเป็นแบรนด์อุปกรณ์กีฬาที่โด่งดังและแพร่หลายไปทั่วโลก โดยอาดิดาสจะผลิตอุปกรณ์กีฬาต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า กระเป๋ากีฬา รองเท้า ฯลฯ ซึ่งต้นกำเนิดที่แท้จริงของแบรนด์เกิดขึ้นที่ประเทศเยอรมัน ทั้งนี้คนที่เป็นผู้คิดค้นแบรนด์ก็คือ นาย Adolf หรือ Adi Dassler ซึ่งเขาเริ่มจากผลิตรองเท้ากีฬาใช้เองหลังกลับมาจากการรบในสงครามโลกครั้งที่ 1 โดยชื่อแบรนด์มาจากการประกอบตัวอักษร 3 ตัวแรกของชื่อและนามสกุล นั่นคือคำว่า Adi กับ Das

3.Rolex

                Hans Wilsdorf เป็นผู้ก่อตั้งแบรนด์นาฬิกาสุดหรูอย่าง Rolex ซึ่งก่อนจะได้ชื่อดังกล่าว เขาพยายามผสมตัวอักษรในทุกๆแบบที่เป็นไปได้ ซึ่งทำให้เขาได้มาหลายชื่อแต่น่าเสียดายที่มันไม่ถูกใจเขาสักอัน แต่แล้วเช้าวันหนึ่งขณะที่เขากำลังนั่งรถโดยสารชั้นบนที่ใช้ม้าลากจูงไปตามแถบซีพไซด์ในกรุงลอนดอน จู่ๆเขาก็ได้ยินเสียงปริศนากระซิบคำว่า Rolex ข้างๆหู จึงทำให้เขาตัดสินใจใช้ชื่อดังกล่าวมาจนถึงทุกวันนี้

4.Starbuck

          คุณทราบหรือไม่ว่า กาแฟที่ครองใจสาวกกาแฟอย่าง Starbuck ไม่ได้มีที่มาของชื่อเกี่ยวข้องกับกาแฟแต่อย่างใด แต่ชื่อของแบรนด์มีที่มาจากชื่อของตัวละครตัวหนึ่งในนวนิยายเรื่อง Moby dick ซึ่งเป็นนวนิยายคลาสสิกสมัยศตวรรษที่ 19 ที่ประพันธ์โดย Herman Melvilles และเป็นนวนิยายเรื่องโปรดของหนึ่งในผู้ก่อตั้ง Starbuck ด้วยค่ะ

5.GAP

          หลายคนน่าจะคุ้นตากับแบรนด์เสื้อผ้าที่มีชื่อว่า GAP ซึ่งพบได้ในห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วไป โดย GAP จะเป็นเสื้อผ้าสไตล์ลำลองที่ยังคงไว้ซึ่งความทันสมัย ทั้งนี้ร้าน GAP ร้านแรกถูกเปิดขึ้นในปี ค.ศ.1969 ด้วยจุดประสงค์ที่จะขายกางเกงยีนส์ รวมทั้งมีแผ่นเสียงและเทปขายด้วยในร้าน อย่างไรก็ตามชื่อของแบรนด์มีความหมายแฝงว่าช่องว่างระหว่างผู้ใหญ่และเด็กนั่นเอง

6.Häagen-Dazs

          แบรนด์ไอศกรีมชื่อดังระดับโลกอย่าง Häagen-Dazs ก่อตั้งโดยชาวยิวที่มีชื่อว่า Reuben และ Mattus ซึ่งชื่อดังกล่าวออกเสียงตามแบบภาษาเดนิชเพื่อยกย่องและให้เกียรติประเทศเดนมาร์กที่ให้ความช่วยเหลือชาวยิวเมื่อสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยลูกสาวของ Mattus บอกว่าพ่อของเธอนั่งอยู่ในห้องครัวและพูดคำต่างๆที่ไม่มีความหมายเป็นเวลาหลายชั่วโมง จนในที่สุดเขาได้ค้นพบคำที่รวมกันแล้วเขาชอบมากที่สุดนั่นก็คือคำว่า Häagen-Dazs ค่ะ

7.IKEA

          IKEA เป็นห้างขายเครื่องเรือนและของใช้ภายในบ้านขนาดใหญ่ที่หลายคนน่าจะคุ้นเคยกันดี ซึ่งผู้ก่อตั้งก็คือชาวสวีเดนที่มีชื่อว่า Ingvar Kamprad เขาเติบโตขึ้นที่ฟาร์ม Elmtaryd ใกล้กับหมู่บ้านเล็กๆ ที่ชื่อ Agunnaryd ทั้งนี้ชื่อของ IKEA มาจากอักษรตัวแรกของชื่อ นามสกุล ฟาร์ม และหมู่บ้านตามที่กล่าวนั่นเอง

8.Amazon

          Amazon เป็นเว็บไซต์ชื่อดังอันดับต้นๆของโลกที่เดิมมีชื่อเสียงทางด้านการขายหนังสือและ DVD ในอินเตอร์เน็ต แต่ในปัจจุบัน Amazon ได้ขายสินค้าแทบจะครอบคลุมทุกหมวดหมู่ ทั้งนี้ Amazon ก่อตั้งโดย  Jeff Bezos ซึ่งเดิมเขาอยากให้ชื่อเว็บไซต์ชื่อว่า Cadabra แต่ท้ายที่สุดแล้วก็จบลงที่ชื่อปัจจุบันซึ่งเป็นชื่อของแม่น้ำชื่อดังที่อยู่ในทวีปแอฟริกาใต้เพื่อสื่อให้คนเข้าใจว่า Amazon นั้นใหญ่ดั่งแม่น้ำ

9.McDonald's

            ร้านอาหารฟาสฟูสต์ที่หลายคนเห็นจนชินตาอย่าง McDonald’s ก่อตั้งโดย Raymand Kroc ซึ่งเดิมทีเขาเป็นเพียงตัวแทนขายเครื่องทำมิลค์เชคเท่านั้นและสองพี่น้อง Dick และ Mac McDonald ที่ขณะนั้นเปิดร้านเบอเกอร์ในรัฐแคลิฟอเนียได้ทำการสั่งเครื่องทำมิลค์เชคหลายเครื่องจากเขา ซึ่ง Raymand มองว่าธุรกิจนี้มีโอกาสเติบโต ทำให้เขารีบคิดถึงโอกาสในการทำเงินจากการขายเครื่องมิลค์เชคเป็นจำนวนมากหากร้านแมคโดนัลด์ขยายสาขาให้มากขึ้น เขาจึงเจรจากับสองพี่น้องแมคโดนัลด์เพื่อเสนอตัวเป็นตัวแทนขายแฟรนไชส์ออกไปทั่วประเทศ แต่แล้วเขาก็เสนอซื้อร้านและลิขสิทธิ์ชื่อ McDonald’s มาจากสองพี่น้องตระกูล McDonald ในที่สุด

10.Gatorade

            Gatorade เป็นเครื่องดื่มชูกำลังสัญชาติอเมริกันที่เหล่านักกีฬาน่าจะคุ้นเคยกันดี ซึ่งจุดกำเนิดของเครื่องดื่มดังกล่าวมาจากผู้เชี่ยวชาญของมหาวิทยาลัยฟลอริด้าได้มีการคิดค้นเครื่องดื่มที่จะช่วยให้นักกีฬารู้สึกสดชื่นและสามารถเล่นกีฬาท่ามกลางอากาศที่ร้อนได้ โดยชื่อ Gatorade มาจากชื่อทีมฟุตบอลของมหาวิทยาลัยฟอร์ริด้าที่ได้ทำการทดลองดื่มเครื่องดื่มดังกล่าวนั่นเอง

            เป็นยังไงกันบ้างคะกับ 10 ที่มาของชื่อแบรนด์ที่หลายคนน่าจะคุ้นเคยกันดี หวังว่าจะช่วยให้คุณคลายความสงสัยว่าทำไมเขาจึงตั้งชื่อแบรนด์แบบนั้นกันได้นะคะ

ที่มา: businessinsider

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram