Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

เรื่องจริงที่คุณอาจไม่รู้ อาหาร 10 อันดับที่ส่งผลทำให้เกิดปัญหาโลกร้อนมากที่สุด

เรื่องจริงที่คุณอาจไม่รู้ อาหาร 10 อันดับที่ส่งผลทำให้เกิดปัญหาโลกร้อนมากที่สุด

        เรื่องนี้อาจจะฟังดูแปลกๆเพราะเรามักจะถูกสอนมาเสมอว่าสภาวะโลกร้อนคือสภาวะที่มีแก๊สเรือนกระจกในบรรยากาศมากเกินไป การกระทำที่จะส่งผลกระทบต่อโลกร้อนก็มีมากมายไม่ว่าจะเป็น การขับรถ เปิดแอร์หรือการตัดไม้ทำลายป่า ย่อมส่งผลกระทบให้โลกร้อนทั้งสิ้น แต่ใครจะไปนึกถึงล่ะว่าแม้แต่ระหว่างที่คุณกำลังนั่งกินอาหารจานโปรดของคุณก็ส่งผลกระทบให้เกิดโลกร้อนเช่นกัน    โดยสภาการปกป้องทรัพยากรธรรมชาติ (NRDC) ได้เผยการรายงานเกี่ยวกับ อาหาร 10 อันดับที่มีผลทำให้เกิดโลกร้อนมากที่สุด ลองมาดูกันว่าจะมีอะไรบ้าง

อันดับที่ 1 เนื้อวัว

        เนื้อวัวจัดเป็นอาหารที่ส่งผลกระทบต่อบรรยากาศมากที่สุด โดยการวิจัยของ NRDC เผยว่าในกระบวนการผลิตเนื้อวัว 1 กิโลกรัมจะมีการขับสารคาร์บอนไดออกไซด์ออกมามากถึง 26.5 กิโลกรัมทีเดียว ดังนั้นการลดการบริโภคเนื้อวัวจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีในการช่วยลดภาวะโลกร้อน เพราะการเลี้ยงวัวนั้นต้องใช้ทรัพยากรเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะยาฆ่าหญ้าและปุ๋ย ซึ่งจำเป็นต้องใช้เชื้อเพลิงฟอสซิล อีกทั้งวัวยังสามารถผลิตแก๊สมีเทนจากกระบวนการย่อยอาหารอีกด้วย

อันดับที่ 2 เนื้อแกะ


        การผลิตเนื้อแกะ 1 กิโลกรัมนั้นจะมีการขับ คาร์บอนไดออกไซด์ออกมามากถึง 22.9 กิโลกรัม เช่นเดียวกับวัวในการเลี้ยงแกะจำเป็นต้องใช้ ทรัพยากรธรรมชาติสูงมากโดยเฉพาะข้าวโพดและถั่วเหลือง และในการปลูกพืชจำพวกนี้ต้องใช้ ปุ๋ยเคมีซึ่งจะขับก๊าซไนโตรเจนออกไซด์ออกมา ซึ่งไนโตรเจนออกไซด์มีอนุภาพในการทำลายเรือน กระจกมากกว่าคาร์บอนไดออกไซด์ถึง 298 เท่าเลยล่ะ  

อันดับที่ 3 เนยแข็ง


        เนยแข็งเป็นผลิตภัณฑ์จากนมที่ส่งผลกระทบทำให้โลกร้อนมากที่สุด เพราะว่าแต่ละขั้นตอนในการผลิตเนยแข็งนั้นใช้พลังงานสูงมาก ไม่ว่าจะเป็นการแยกน้ำนมดิบออกมาให้กลายเป็นน้ำนมไขมันต่ำ หรือขั้นตอนการพาสเจอร์ไรส์ รวมถึงขั้นตอนการทำให้ครีมเย็นด้วย ในการผลิตเนยแข็ง 1 กิโลกรัมจะมีการขับคาร์บอนไดออกไซด์ออกมา 12 กิโลกรัม ซึ่งเกือบจะเป็นครึ่งหนึ่งของเนื้อวัวเลยทีเดียว

อันดับที่ 4 สัตว์น้ำจำพวกมีเปลือก


        หลายๆคนอาจจะชอบกิน กุ้ง ปู หรือหอย แต่ในกระบวนการผลิตสัตว์น้ำจำพวกมีเปลือกพวกนี้ขับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกมามากถึง 11.17 กิโลกรัมเลยทีเดียว ถือว่าน้อยกว่าเนยแข็งแค่ไม่ถึงกิโลกรัม

อันดับที่ 5 ชีส


        ชีสเป็นผลิตภัณฑ์จากนมที่ส่งผลกระทบให้เกิดโลกร้อนรองมาจากเนยแข็ง การผลิตชีสเพียงแค่ 1 กิโลกรัมทำให้มีการขับคาร์บอนไดออกไซด์ออกมามากถึง 9.8 กิโลกรัม เพราะว่าต้องมีการแช่แข็งตลอดขั้นตอนการส่งออกชีสไปยังผู้บริโภคปลายทาง
อันดับที่ 6 หน่อไม้ฝรั่ง


       เป็นพืชเพียงชนิดเดียวที่ติด 10 อันดับอาหารที่มีผลทำให้เกิดโลกร้อนมากที่สุด กระบวนการผลิตหน่อไม้ฝรั่ง 1 กิโลกรัมจะขับคาร์บอนไดออกไซด์ออกมา 8.9 กิโลกรัม โดยการนำเข้าและส่งออกหน่อไม้ฝรั่งทางเครื่องบินทำให้เกิดการปล่อยพลังงานเสียมากกว่าพวกพืชที่ขนส่งโดยรถบรรทุก

อันดับที่ 7 เนื้อหมู


       การผลิตเนื้อหมู 1 กิโลกรัมจะทำให้เกิดการขับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกมา 7.9 กิโลกรัม

อันดับที่ 8 เนื้อลูกวัว


       การผลิตเนื้อลูกวัวก่อให้เกิดภาวะโลกร้อนน้อยกว่าเนื้อวัวที่โตเต็มวัยเพราะว่าลูกวัวจะถูกนำไปโรงเชือดตั้งแต่พวกมันเกิดมาได้เพียง 20 สัปดาห์ ดังนั้นทรัพยากรในการเลี้ยงลูกวัวย่อมน้อยกว่าที่เอาไว้เลี้ยงวัวที่โตเต็มวัยแล้ว โดยการผลิตเนื้อลูกวัว 1 กิโลกรัมจะขับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกมามา 7.8 กิโลกรัม

อันดับที่ 9 เนื้อไก่


       ถึงแม้ว่าในการผลิตเนื้อไก่ 1 กิโลกรัมจะมีการขับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกมาเพียง 5 กิโลกรัม แต่การลดการบริโภคเนื้อไก่เป็นวิธีที่ช่วยลดภาวะโลกร้อนได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะอัตราการบริโภคเนื้อไก่ต่อคนนั้นถือว่าสูงมากเลยทีเดียว

อันดับที่ 10 เนื้อไก่งวง


       ในการผลิตเนื้อไก่งวง 1 กิโลกรัมก็ทำให้เกิดการขับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกมา 5 กิโลกรัมเช่นเดียวกับไก่เช่นเดียวกัน

       จะเห็นได้ว่าไม่ว่าจะเป็นการกระทำอะไรก็ตามไม่เว้นแม้แต่การกินก็ส่งผลกระทบให้เกิดโลกร้อนได้จริงๆ อาหาร 10 อันดับนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้นยังมีอาหารมากมายอีกหลายจานซึ่งให้ผลกระทบต่อโลกไม่แพ้กัน  ซึ่งแม้จะเป็นเรื่องยากในการที่จะเลิกบริโภคไปเสียเลย แต่หากเราช่วยกันลงแค่คนละเล็กน้อย เมื่อรวมกันแล้วก็จะสามารถช่วยลดภาวะโลกร้อนจากเรื่องนี้ได้ไม่น้อย และการลดการบริโภคเนื้อสัตว์ลงแล้วหันไปบริโภคพืชผักมากขึ้นยังส่งผลดีต่อสุขภาพของเราได้อีกทางหนึ่งด้วย

หมายเหตุ : อ้างอิงจากสถิติการบริโภคของคนอเมริกัน
ที่มา: cnn

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram