Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

10 วิธีทำให้มนุษย์โลกมีชีวิตต่อไปอีกล้านปี

10 วิธีทำให้มนุษย์โลกมีชีวิตต่อไปอีกล้านปี

โลกของเรานับวันมีแต่จะยิ่งแย่ลง ทั้งทรัพยากร ทั้งสภาพอากาศที่ปั่นป่วนไปทั่วทุกพื้นที่ นี่จึงเป็น 10 วิธีที่มนุษย์เราจะปรับตัวเพื่ออยู่รอดไปได้อีกเป็นล้าน ๆ ปี ซึ่งจะมีวิธีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย

  1. ทำให้ดาวอังคารมีสภาพที่พร้อมอยู่

ดาวอังคารเป็นดาวที่อยู่ใกล้โลกและมีสภาพแวดล้อมเหมือนโลกมากที่สุด มันจึงเป็นความหวังใหม่ของมวลมนุษยชาติ แต่ติดอยู่ที่อากาศของมันนั้นหนาวเย็นมาก มนุษย์ไม่สามารถอยู่ได้ ดังนั้นคงต้องให้เวลาอีกสักพักสำหรับการหาทางออกของปัญหาเรื่องนี้

 

  1. หยุดใช้ทรัพยากรอะไรก็ตาม

ทุกวันนี้คนเราใช้ทรัพยากรที่มากเกินกว่าความต้องการพื้นฐานไปมาก ทั้งน้ำมัน ต้นไม้ น้ำ หิน ดิน ทราย ทุกอย่างถูกนำมาใช้หมด คนทุกวันนี้สูงขึ้น อยู่นานขึ้น เพราะการดึงทรัพยากรเหล่านี้มาใช้งานนี่แหละ ดังนั้นเริ่มจากการกินอาหารให้น้อยลงน่าจะช่วยอะไรได้บ้างนะ

 

  1. รวมกันเราอยู่

เพราะทุกวันนี้ทุกประเทศล้วนมีวัฒนธรรมแบบแผนและการใช้ชีวิตที่แตกต่างกัน ทำให้กฎระเบียบและสิ่งแวดล้อมต่าง ๆ ถูกกีดกันจนหมด บางประเทศร่ำรวย อุดมสมบูรณ์ บางประเทศยากจน แร้นแค้น บางประเทศแทบไม่ใช้ทรัพยากรเลย แต่บางประเทศก็กระหน่ำใช้จนไม่เหลือ นี่จึงเป็นเหตุผลที่เราควรอยู่ร่วมกันและแบ่งปันกันทุกอย่าง

 

  1. ใช้แสงแดดให้เป็นประโยชน์

แสงแดดจากดวงอาทิตย์เป็นแหล่งพลังงานที่ไม่มีวันหมดสิ้น ถ้าเราสามารถใช้ประโยชน์จากมันได้ในหลาย ๆ ช่องทางก็จะทำให้มนุษย์เรามีอายุยืนยาวไปได้อีกนานหลายล้านปีเลยล่ะ

 

  1. ร่วมมือกันเข้าไว้

การร่วมมือกันของบริษัทยักษ์ใหญ่ช่วยประดิษฐ์นวัตกรรมใหม่ ๆ จะทำให้โลกของเรามีอุปกรณ์ที่ช่วยเยียวยารักษาโลกนี้ให้มีอายุยืนยาวได้

 

  1. ลดอุณหภูมิของโลกลงหน่อย

ทุกวันนี้โลกของเรามันร้อนมาก จนถึงขนาดทำให้สิ่งมีชีวิตในขั้วโลกเหนือล้มตายกันเป็นแถว และอีกไม่นานก็คงลุกลามมาจนถึงชีวิตมนุษย์เรา ซึ่งถ้ามีวิธีอะไรที่ช่วยให้โลกนี้เย็นลงได้อีกนิดหน่อย มันก็จะยืดอายุไปได้อีกนานเลยล่ะ

 

  1. ป้องกันอุกกาบาต

มันเคยเกิดขึ้นมาแล้วครั้งหนึ่งก่อนที่มนุษย์เราจะถือกำเนิดขึ้น เพราะฉะนั้นไม่แน่ว่ามันอาจจะเกิดขึ้นอีกก็ได้ ดังนั้นยานอวกาศที่สามารถยิงแสงเลเซอร์ไปทำลายอุกกาบาตเหล่านี้ได้จึงเป็นสิ่งจำเป็นที่ไม่ใช่แค่ในจินตนาการ

 

  1. อาหารที่มากกว่าเดิม

อาหารของเรากำลังจะหมดโลกในปี 2050 นี้แล้วแหละ สภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงอย่างรุนแรงทำให้อาหารต่าง ๆ ไม่เจริญงอกงามอย่างที่เคย ดังนั้นญี่ปุ่นจึงผลิตหุ่นยนต์ที่จะช่วยให้การเพาะปลูกเป็นเรื่องง่ายขึ้น ซึ่งก็น่าจะช่วยให้อะไร ๆ ดีขึ้นได้เยอะเลยล่ะ

 

  1. บังแสงอาทิตย์ไว้

เพราะแดดของดวงอาทิตย์มันร้อนแรงมากเกินไปจึงทำให้มีผู้คิดค้นแผ่นดิสก์โปร่งแสงหลายล้านแผ่นที่จะเอาไปไว้บนอวกาศเพื่อกรองแสงดวงอาทิตย์ให้เบาลงสัก 1.8% แต่ก็กินเงินเยอะไปหน่อย เลยมีการคิดค้นกระจกยักษ์เพื่อเบี่ยงเบนแสงออกไปให้พ้นโลกนี้แทน

 

  1. ลมที่แรงกว่าเดิม

กระแสลมที่แรงสามารถเปลี่ยนเป็นพลังงานที่ให้พลังงานไฟฟ้ากับบ้านคนได้มากกว่า 20 หลังเลยล่ะ ซึ่งตอนนี้ก็อยู่ในช่วงพัฒนา โดยอนาคตเราอาจจะใช้พลังงานทดแทนจากกระแสลมที่แรงนี้ก็ได้นะ

ที่มา: mentalfloss

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram