Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

วางตัวอย่างไรเมื่อต้องอยู่กับคนที่เพิ่งรู้จักสองต่อสอง

วางตัวอย่างไรเมื่อต้องอยู่กับคนที่เพิ่งรู้จักสองต่อสอง

            หลายคนน่าจะเข้าใจดีว่า การตกอยู่ในสถานการณ์ที่ต้องอยู่กับคนที่เพิ่งรู้จักกันสองต่อสองนั้นอาจทำให้เกิดบรรยากาศที่ชวนให้รู้สึกอึดอัด ซึ่งไม่ใช่เรื่องแปลกค่ะที่คุณจะรู้สึกแบบนี้ ทั้งนี้เพราะไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นสนทนายังไง และคาดเดาไม่ถูกว่าอีกฝ่ายอยากคุยกับคุณหรือไม่ วันนี้เราจะมาแนะนำวิธีทำลายความเงียบและวิธีการพูดกับคนที่คุณเพิ่งรู้จักมาฝากค่ะ มาดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

1.แสดงความสนใจเมื่ออีกฝ่ายพูด

            เป็นเรื่องปกติที่คนเรามักจะชอบพูดเรื่องของตัวเอง ซึ่งวิธีทำลายความเงียบหรือบรรยากาศที่แสนจะอึดอัดเมื่อต้องอยู่กับคนที่เพิ่งรู้จัก คือ ตั้งใจเมื่ออีกฝ่ายพูดแล้วลองฟังดูว่าเขามีความสนใจในเรื่องใดเป็นพิเศษ จากนั้นก็ให้คุณชวนเขาคุยเรื่องนั้นๆค่ะ

2.หลีกเลี่ยงการถามคำถามที่ตอบได้แค่ ใช่/ไม่ใช่

            เมื่อคุณเปิดบทสนทนา ให้คุณพยายามหลีกเลี่ยงคำถามที่อีกฝ่ายตอบได้เพียงแค่คำว่าใช่/ไม่ใช่ แต่ให้เลือกใช้คำถามที่เป็นลักษณะปลายเปิดค่ะ เพราะมันจะทำให้บทสนทนาลื่นไหลมากยิ่งขึ้น

3.ให้อีกฝ่ายอธิบายเรื่องที่คุณไม่รู้

            หากคู่สนทนาพูดเรื่องที่คุณไม่รู้หรือเป็นเรื่องใหม่สำหรับคุณ นี่เป็นโอกาสที่คุณจะได้ยิงคำถามเพื่อให้เขาได้อธิบายค่ะ คราวนี้บทสนทนาก็จะยิ่งยืดออกไป ทำให้ไม่เกิดบรรยากาศชวนอึดอัด

4.อ่านข่าว

            หากคุณเป็นคนที่คุยไม่เก่งหรือนึกไม่ออกว่าจะคุยเรื่องใดกับคนที่เพิ่งรู้จัก การอ่านข่าวหรืออัพเดทเหตุการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้นในสังคมนั้นสามารถช่วยคุณได้ค่ะ คราวนี้คุณก็ไม่ต้องรู้สึกอึดอัดอีกต่อไป เพราะหัวข้อเหล่านี้สามารถช่วยทำลายความเงียบได้เป็นอย่างดี

5.ถามเจาะรายละเอียด

            หากคุณเพิ่งรู้จักใครสักคนแล้วอยากทำลายความเงียบที่เกิดขึ้น ให้คุณถามเขาเกี่ยวกับอาชีพ งานอดิเรก ความใฝ่ฝัน ครอบครัว ฯลฯ ซึ่งหัวข้อเหล่านี้จะทำให้คุณมีเรื่องคุยได้ต่อเนื่องค่ะ

6.เรียนรู้จากสื่อ

            การดูรายการโทรทัศน์หรือการอ่านหนังสือต่างๆนั้นอาจทำให้คุณได้ไอเดียในการคิดคำถามหรือวิธีการพูดกับคนที่เพิ่งรู้จัก ซึ่งมันจะมีประโยชน์เป็นอย่างมากเมื่อคุณต้องตกอยู่ในสถานการณ์ที่ต้องอยู่กับคนที่เพิ่งรู้จักกันสองต่อสอง

 

7.ทำให้เขารู้สึกภูมิใจในตัวเอง

                เป็นเรื่องปกติที่เราต่างก็รู้สึกดีเมื่อมีคนพูดจาชมเชย ทั้งนี้เมื่ออีกฝ่ายเล่าเรื่องราวที่ทำให้คุณรู้สึกทึ่งหรือประทับใจในความสามารถ การพูดชมพร้อมกับมอบรอยยิ้มให้เขานั้นจะทำให้บทสนทนาดำเนินต่อไปได้ด้วยดี แต่ต้องระวังอย่าให้ดูเว่อร์เกินจริงค่ะ

8.อย่าพูดเรื่องที่ละเอียดอ่อน

            หัวข้อที่คุณไม่ควรยกขึ้นมาพูดกับคนที่เพิ่งรู้จักเป็นอย่างมากคงหนีไม่พ้นเรื่อง การเมืองหรือศาสนาค่ะ เพราะหัวข้อดังกล่าวถือเป็นเรื่องละเอียดอ่อนที่แต่ละคนนั้นอาจมีความคิดเห็นไม่ตรงกัน ถ้าไม่อยากให้เกิดความบาดหมางใจกันตั้งแต่แรก คุณก็ควรหลีกเลี่ยงการพูดเรื่องเหล่านี้ค่ะ

 

                เป็นยังไงกันบ้างคะกับทริคเล็กๆน้อยๆที่เรานำ้มาแชร์ คราวนี้คุณก็ไม่ต้องรู้สึกอึดอัดกับความเงียบเมื่อต้องอยู่กันสองต่อสองกับคนที่เพิ่งรู้จักอีกต่อไปค่ะ ไม่แน่นะคะคุณอาจจะได้เพื่อนไม่ที่คุยกันถูกคอเพิ่มขึ้นอีกหนึ่งคนก็ได้ เริ่มจากวีง่าย ๆ เช่น ยิ้มให้เขาก่อนก็เป็นวิธีที่ดีที่สุดค่ะ  

ที่มา: brightside

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram