Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

แนะนำ หนังสือ 15 เล่มที่ควรอ่านก่อนไปเยือนประเทศนั้นๆ

แนะนำ หนังสือ 15 เล่มที่ควรอ่านก่อนไปเยือนประเทศนั้นๆ

          การไปต่างประเทศนั้นถือเป็นประสบการณ์ที่น่าจดจำครั้งหนึ่งของชีวิต ก่อนจะไปแต่ละครั้งหลายๆ คนจึงต้องเตรียมความพร้อมให้มากที่สุดเพื่อที่จะได้ไม่พลาดประสบการณ์ดีๆ ไม่ว่าจะหาข้อมูลตามอินเตอร์เน็ต หรือถามคนที่เคยไปมาก่อน นอกจากการหาข้อมูลด้านการท่องเที่ยวท่องเที่ยวแล้ว การหาข้อมูลเรื่องประวัติศาสตร์หรือวัฒนธรรมประเทศนั้นๆ ก็สำคัญไม่ใช่น้อย โดยในวันนี้เราจะมาแนะนำหนังสือ 15 เล่มที่ควรอ่านก่อนไปเยือนประเทศเป้าหมายให้คุณได้รู้จักกันค่ะ

 1.ออสเตรีย

           สำหรับใครที่อยากจะไปออสเตรียหนังสือเรื่อง The Tobacconist คงจะตอบโจทย์คุณไม่มากก็น้อย โดยหนังสือเรื่องนี้กล่าวถึงเด็กหนุ่มวัน 17 ปีคนหนึ่งที่เดินทางไปยังกรุงเวียนนาและได้ไปเป็นผู้ช่วยร้านขายยาสูบ

2.อาเซอร์ไบจาน

           ก่อนจะไปเที่ยวอาเซอร์ไบจานลองหาอ่านหนังสือชื่อ Ali and Nino ซึ่งเป็นเรื่องราวความรักของเด็กหนุ่มมุสลิมชาวอาเซอร์ไบจานและเด็กสาวชาวคริสต์จากจอร์เจีย

3.เบลเยียม

           คนที่ชอบในเรื่องประวัติศาสตร์และสงครามไม่ควรพลาดเรื่อง War and Turpentine ซึ่งเป็นหนังสือที่กล่าวถึงสงครามโลกครั้งที่ 1 โดยเป็นเรื่องราวของคุณปู่ที่ถูกบอกเล่าผ่านหลานชาวเบลเยียม

4.ชิลี

           La Casa de Los Espíritus เป็นหนังหนังสือที่บอกเล่าเกี่ยวกับความทรงจำในอดีตผ่านมุมมองของเจ้าของที่ดินคนหนึ่งและลูกสาวของเขา โดยผสมผสานไปกับประเด็นการเมืองและสังคมของประเทศชิลีในสมัยนั้น

5.โคลอมเบีย     

            ใครที่สนใจในวัฒนธรรมความเป็นอยู่ของประเทศโคลอมเบียควรไปหาหนังสือเรื่อง One Hundred Years of Solitude มาเสพกันเพราะหนังสือเรื่องนี้กล่าวถึงเรื่องราวของตระกูล Buendía ที่อาศัยอยู่ในประเทศโคลอมเบียหลายยุคหลายสมัย

6.เดนมาร์ก

            Smilla’s Sense of Snow เป็นนวนิยายลึกลับซึ่งเล่าถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้นในกรุงโคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ก โดยในเรื่องมีการบอกเล่าถึงประเด็นต่างๆ ที่เกิดในช่วงนั้น เช่น ความต่างวัฒนธรรมของชาวเดนิชกับวัฒนธรรมของชาวกรีนแลนด์ในเรื่องของภาษาและอัตลักษณ์ต่างๆ

7.เอสโตเนีย

            อาจจะเป็นประเทศที่ไม่คุ้นหูสำหรับหลายๆ คน แต่หนังสือเรื่อง The Man Who Spoke Snakish  อาจจะทำให้คุณเข้าถึงเรื่องราวของประเทศนี้มากขึ้น โดยในหนังสือกล่าวถึงประวัติศาสตร์ของประเทศเอสโตเนียซึ่งเขียนโดยผู้แต่งที่อยู่ในยุคนั้น

8.ฟินแลนด์


            เชื่อว่าหลายๆ คนคงได้ยินหรือรู้จักเจ้า “มูมิน” เป็นอย่างดีซึ่งเป็นสัตว์ในจินตนาการจากหนังสือเรื่อง The Moomin ซึ่งเป็นนิทานสำหรับเด็กที่อ่านได้ทุกเพศทุกวัย และถือเป็นนิทานที่เด็กฟินแลนด์ทุกคนต้องรู้จัก

 9.เยอรมัน


            หนังสือเรื่อง Tschick ของเยอรมันกล่าวถึงมิตรภาพคู่หูเด็กชายวัย 14 สองคนซึ่งทั้งสองคนนั้นเป็นคนนอกคอก ตีตนห่างออกจากสังคม โดยทั้งสองได้ร่วมเดินทางไปด้วยกันโดยรถคันหนึ่ง

 10.กรีก


            สำหรับใครที่สนใจประวัติศาสตร์มันๆ ของประเทศกรีกไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่งสำหรับเรื่อง Nikos Kazantzakis's Freedom and Death ซึ่งเป็นหนังสือที่เล่าถึงกบฎชาวครีทที่ลุกฮือขึ้นมาต่อต้านจักรวรรดิออตโตมัน


11.ไอซ์แลนด์


            หนังสือเรื่อง Independent People จากประเทศไอซ์แลนด์กล่าวถึงเรื่องราวของคนเลี้ยงแกะคนหนึ่งที่ดิ้นรนหาทุกวิถีทางเพื่อปลดปล่อยตัวเองให้เป็นอิสระจากการเป็นทาส

12.อินเดีย

            ก่อนจะไปอินเดียถ้าใครอยากรู้เรื่องราวเกี่ยวกับการแบ่งแยกชนชั้นในอินเดียมากขึ้น หนังสือเรื่อง Freedom at Midnight ตอบโจทย์คุณแน่นอน เพราะเป็นหนังสือที่กล่าวถึงเรื่องราวการแบ่งชนชั้นวรรณะในอินเดียโดยเรื่องในหนังสือเขียนเล่าตั้งแต่ช่วงการแต่งตั้งของเอิร์ลเมาท์แบ็ทแตนแห่งพม่าไปจนถึงการตายของมหาตมะ คานธี

 13.ไอร์แลนด์


            หนังสือเรื่อง Colum McCann's TransAtlantic จากไอร์แลนด์เป็นหนังสือที่เล่าถึงเรื่องราวของนักบินที่บินข้ามมหาสมุทรแอตแลนติกเป็นคนแรกในปี 1919

14.จาไมกา

Image result for Selecte Poems book cover
            หนังสือเรื่อง Selected Poems เป็นหนังสือที่เหมาะกับคนอยากศึกษาวัฒนธรรมประเทศจาไมกา โดยในหนังสือบอกเล่าเรื่องราววัฒนธรรมของชาวจาไมกาผ่านรูปแบบที่ขำขัน อ่านง่าย

15.นิวซีแลนด์


            กับหนังสือเรื่อง Witi Ihimaera ที่เล่าเรื่องราวของคนคนหนึ่งที่พยายามใช้ความสามารถสื่อสารกับปลาวาฬ ผ่านเสียงสะท้อน

            การได้ทราบถึงประวัติศาสตร์ และเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับประเทศที่คุณจะไปเยือนนั้นจะช่วยเพิ่มอรรถรสของการ ท่องเที่ยวของเรามีความหมายมากยิ่งขึ้นค่ะ ใครที่กำลังจะมีแพลนไปเที่ยวที่ไหนลองหาหนังสือที่เกี่ยวข้องกับเมืองนั้น ๆ มาอ่านนะคะ รับรองว่าจะทำให้ทริปของคุณเป็นทริปแห่งความประทับใจอย่างแน่นอนค่ะ

ที่มา: cntraveler

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram