Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

15 สถานที่ทั่วโลก ที่คุณควรไปเยือนก่อนที่จะเหลือแต่ชื่อในความทรงจำ

15 สถานที่ทั่วโลก ที่คุณควรไปเยือนก่อนที่จะเหลือแต่ชื่อในความทรงจำ

       โลกเรานั้นเต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวมากมายตามธรรมชาติ ที่ถูกสรรค์สร้างเอาไว้อย่างน่าอัศจรรย์ แต่ด้วยการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ ที่มีสาเหตุทั้งจากธรรมชาติและจากฝีมือของมนุษย์ อาจทำให้สถานที่บางแห่งมีแนวโน้มที่จะหายไป นี่คือสถานที่ที่คุณควรไปเยือนก่อนที่จะไม่มีโอกาสอีกต่อไป

1.หมู่เกาะเซเชลส์
       หมู่เกาะเซเชลส์ ตั้งอยู่ในมหาสมุทรอินเดียนอกชายฝั่งของมาดากัสการ์ เป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมสำหรับคู่ฮันนีมูนหรือผู้แสวงหาสวรรค์บนดิน แต่ด้วยปัญหาการกัดเซาะชายหาด อาจทำให้หมู่เกาะนี้หายไปภายในเวลา 50 ถึง 100 ปีข้างหน้า
2.ภูเขาคิลิมันจาโร ประเทศแทนซาเนีย
       ภาพของหิมะที่ทอดไปตามแนวเขา Mount Kilimanjaro ในในประเทศแทนซาเนีย อาจจะหายไปในไม่ช้าเนื่องจากแผ่นน้ำแข็งที่หดตัวไปมากกว่า 85%
3.ลุ่มน้ำ Mirador และอุทยาน Tikal National Park ประเทศ กัวเตมาลา
       สถานที่นี้เต็มไปด้วยซากปรักหักพักและร่องรอยทางวัฒนธรรม แต่กำลังจะสูญหายไปเนื่องจากปัญหาการตัดไม้ทำลายป่าและการลักขโมยวัตถุโบราณในพื้นที่
4.Sundarbans ป่าชายเลนที่ใหญ่ที่สุดในโลก ที่อินเดียและบังคลาเทศ
       ตั้งอยู่บนพื้นที่กว่า 4,000 ไมล์ ในปากแม่น้ำคงคง เป็นที่หลบภัยของบรรดาสัตว์หายากเช่น เสือโคร่ง แต่ด้วยการลักลอบตัดไม้ทำลายป่า ปัญหามลพิษ และการกัดเซาะชายฝั่งที่มากขึ้น สถานที่นี้จึงอาจมีอายุไม่ยืนยาวอีกต่อไป
5.ธารน้ำแข็งของ Patagonia ประเทศอาร์เจนตินา
       เป็นธารน้ำแข็งที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งของโลกที่นักท่องเที่ยวให้ความสนใจ แต่ปัญหาโลกร้อนทำให้อุณหภูมิสูงขึ้นจนน้ำแข็งเริ่มละลายและอาจหายไปในที่สุด
6.ป่ามาดากัสการ์
       มีการคาดกันว่า ป่ามาดากัสการ์จะยังคงอยู่ได้อีกเพียง 35 ปีเท่านั้นเนื่องจากเกิดไฟไหม้และการตัดไม้ทำลายป่าเป็นจำนวนมากในพื้นที่ ต่อไปอาจเหลือชื่อแค่ในการ์ตูนและสารคดีเท่านั้น
7.อุทยานแห่งชาติธารน้ำแข็งมอนแทนา
       ปริมาณธารน้ำแข็งในอุทยานแห่งชาติแห่งนี้ลดลงเหลือน้อยกว่า 25 แห่ง จาก 150 แห่ง และในอีก 15 ปีอาจไม่มีเหลือเลยก็ได้
8.เวนิส ประเทศอิตาลี
       การได้นั่งเรือชมเมืองเวนิสเป็นความฝันของใครหลายๆคน แต่ไม่น่าเชื่อว่าระดับน้ำที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆอาจทำให้เมืองนี้จมหายไปได้ในที่สุด
9.Machu Picchu ประเทศเปรู
       ซากปรักหักพังของ Incan Empire ดึงดูดผู้คนนับล้านต่อปีให้มาเยี่ยมชม แต่ด้วยปัญหาแผ่นดินถล่มและการเปลี่ยนแปลงของภูมิประเทศ อาจทำให้เกิดการยุบตัวหายไปหากไม่มีการดูแลที่มากพอ
10.หมู่เกาะกาลาปากอส ประเทศเอกวาดอร์
       การเพิ่มขึ้นของนักท่องเที่ยวจำนวนมาก และการปะปนของสัตว์สายพันธ์อื่นๆที่เพิ่มขึ้น กำลังทำลายระบบนิเวศน์ของสถานที่แห่งนี้ ให้มีความสวยงามน้อยลง และอาจไม่เหลือความงดงามเอาไว้ให้คนรุ่นหลังได้ชมกันอีกต่อไป
11.ลุ่มน้ำคองโก แอฟริกา
       พื้นที่ลุ่มน้ำคองโกของแอฟริกาเป็นป่าดิบชื้นที่ใหญ่เป็นอันดับสองของโลกเป็นพื้นที่ที่มีความหลากหลายทางชีวภาพมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลกโดยมีพืชมากกว่า 10,000 ชนิดนก 1,000 ชนิดและสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม 400 ชนิด อย่างไรก็ตามสหประชาชาติคาดการณ์ว่าสองในสามของป่ารวมทั้งพืชและสัตว์ป่าอาจหายไปได้ภายในปี 2583
12.ทะเลเดดซี
       ทะเลเดดซีซึ่งเป็นพรมแดนระหว่างประเทศจอร์แดนและอิสราเอลได้จมลง 80 ฟุตและลดขนาดลงหนึ่งในสามในรอบ 40 ปีที่ผ่านมา ตราบใดที่ประเทศต่างๆรอบทะเลยังคงใช้น้ำจากแม่น้ำจอร์แดน ทะเลแห่งนี้อาจหายไปได้ภายในเวลา 50 ปี
13.เทือกเขาแอลป์ ยุโรป
       ข่าวร้ายสำหรับนักเดินทางไกลและแฟนกีฬาในฤดูหนาว  การเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศกำลังส่งผลต่อเทือกเขาแอลป์เนื่องจากมันอยู่ในระดับความสูงต่ำกว่าเทือกเขาอื่น ๆ เช่นเทือกเขาร็อกกี้ ทุกๆปีเทือกเขาในยุโรปสูญเสียน้ำแข็งประมาณ 3% ซึ่งหมายความว่าภายในปี พ. ศ. 2593 จะไม่มีธารน้ำแข็งอีกต่อไป
14.ตูวาลู
       ตูวาลู ตั้งอยู่ในมหาสมุทรแปซิฟิกระหว่างออสเตรเลียและฮาวาย ประกอบด้วย หมู่เกาะ 9 แห่งด้วยกันซึ่งกำลังตกอยู่ในอันตรายจากการถูกน้ำท่วม เพราะพื้นที่แห่งนี้สูงจากระดับน้ำทะเลเพียงแค่ 15 ฟุตเท่านั้น
15.ปิรามิดอียิปต์
       ร่องรอยอารยธรรมที่เราได้เห็นกันมาอย่างยาวนานแห่งนี้ กำลังเผชิญปัญหาจากมลภาวะและการกัดเซาะ และอาจยุบตัวลงอย่างสมบูรณ์ในไม่ช้านี้
       จะเห็นได้ว่าสาเหตุส่วนหนึ่งของการที่สถานที่หลายแห่งจะล่มสลายหายไปนั้น มาจากน้ำมือของมนุษย์เรา เพราะฉะนั้นยังไม่สายที่จะมาช่วยกันยืดอายุให้สถานที่เหล่านี้อยู่คู่โลกเราไปได้นานกว่านี้ เพื่อให้คนรุ่นหลังได้มีโอกาสชื่นชม ส่วนใครอ่านแล้วอยากไปสัมผัสสถานที่จริงก็เก็บกระเป๋ากันได้เลย
ที่มา: businessinsider

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram