Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

15 ชุดแต่งงานตามประเพณีของแต่ละประเทศที่สวยและมีมนต์ขลัง

15 ชุดแต่งงานตามประเพณีของแต่ละประเทศที่สวยและมีมนต์ขลัง

            งานแต่งงานถือเป็นวันสำคัญของคู่บ่าวสาวเลยก็ว่าได้ โดยปกติแล้ว ในพิธีแต่งงานเรามักจะคุ้นตากับภาพเจ้าสาวใส่ประโปรงยาวหรือสั้นสีขาว ในขณะที่เจ้าบ่าวก็จะใส่ชุดสูทตามธรรมเนียมปฏิบัติสากล  แต่วันนี้เราจะพาคุณไปชมชุดแต่งงานตามประเพณีของต่างประเทศกันค่ะ บอกเลยว่าสวยงามและมีเสน่ห์ไม่แพ้ชุดเจ้าสาวสีขาวเลยล่ะ   

1.อินเดีย

                เจ้าสาวมักแต่งชุดที่มีสีแดงซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของดวงอาทิตย์ขึ้นและดาวอังคาร โดยเชื่อกันว่าสองสิ่งนี้จะนำมาซึ่งความมั่งคั่งและความอุดมสมบูรณ์

2.ญี่ปุ่น

                ในระหว่างทำพิธีแต่งงาน เจ้าสาวจะใส่กิโมโนสีขาวที่เรียกว่า อูชิคาเคะ (Uchikake) ส่วนเจ้าบ่าวจะใส่ฮากามะ (Hakama) ซึ่งเป็นกางเกงขายาวแบบพลีทและสวมฮาโอริ (Haori) ซึ่งเป็นเสื้อแจ็คเก็ตที่ไว้ใส่สวมทับชุดกิโมโน

3.กานา

            คู่รักชาวกานามักจะใส่ชุดแต่งงานที่แมทช์กันโดยทำจากผ้า Kente ซึ่งเป็นผ้าทอมือที่เป็นแถบยาวและมีสีสันสดใส อีกทั้งยังมีดีไซน์ที่เก๋ไก๋และดูสวยแปลกตาไปอีกแบบ

4.อินโดนีเซีย

                สำหรับประเพณีแต่งงานแบบดั้งเดิมของชาวจาร์กาตา คู่บ่าวสาวนิยมแต่งกายโดยเน้นสีทองและมีเครื่องเพชรระยิบระยับ ทำให้ดูหรูหราและได้ลุคที่ดูแพงสุดๆ

5.โปแลนด์

            ในเมือง Łowicz ที่ประเทศโปแลนด์ ชุดเจ้าสาวแบบดั้งเดิมจะมีความพิเศษตรงหมวกที่ประดับไปด้วยดอกไม้ที่เรียกว่า Oczepiny ที่ใช้สวมในระหว่างพิธีกรรมแต่งงาน

6.จีน

                ชุดแต่งงานของคู่บ่าวสาวแบบดั้งเดิมนั้นจะเน้นเป็นสีแดงทั้งชุด เพราะชาวจีนมีความเชื่อว่าสีแดงเป็นสีนำโชคและเป็นสีที่แสดงให้เห็นถึงความมั่งคั่งนั่นเองค่ะ

7.โปรตุเกส

                เจ้าสาวชาวโปรตุเกสนิยมใส่เสื้อแบบ Tunic ที่ตกแต่งไปด้วยเครื่องประดับแบบห้อยระย้า ในขณะที่เจ้าบ่าวจะใส่เสื้อสูทสีเข้มทับเสื้อสีขาวพร้อมกับสวมหมวก

8.เปรู

                ชุดแต่งงานของชาวเปรูนั้นมักมีสันสวยงามค่ะ โดยผู้หญิงจะใส่กระโปรงที่ทอด้วยมือที่มีสีสันสดใสที่เรียกว่า Polleras ส่วนผู้ชายจะสวมเครื่องประดับบนศีรษะ นอกจากนี้ทั้งเจ้าบ่าวและเจ้าสาวอาจสวมเสื้อคลุมหรือปอนโชอีกด้วย

9.ศรีลังกา

                เจ้าสาวชาวศรีลังกาจะใส่ส่าหรีและสวมเครื่องประดับบนศีรษะที่เรียกว่า Nalapata ในขณะที่เจ้าบ่าวจะสวมหมวกที่มีสี่มุม เสื้อแจ็กเก็ตกำมะหยี่และนุ่งผ้าสีขาวที่เรียกว่า Mul anduma

10.ฮาวาย

                ทั้งเจ้าบ่าวและเจ้าสาวชาวฮาวายจะสวมมาลัยที่คอ สำหรับชุดแต่งงานของผู้หญิงนั้นก็นิยมเป็นกระโปรงยาวสีขาว ในขณะที่ชุดของผู้ชายก็จะเป็นเสื้อเชิ้ตและกางเกงสีขาวทรงหลวม

11.ไนจีเรีย

                ในประเทศไนจีเรีย คู่บ่าวสาวนิยมใส่ชุดแต่งงานที่มีสันสดใสและมีสีไปทางเดียวกัน สำหรับชุดเจ้าสาวแบบดั้งเดิมนั้นจะมีการสวมสิ่งที่เรียกว่า Gele บนศีรษะ ในขณะที่ผู้ชายจะสวมหมวกผ้าที่เป็นทรงแหลมที่เรียกว่า Fila abeti aja

12.กรีซ (ออร์ธอด็อกซ์)

            ในพิธีแต่งงานของชาวกรีซที่นับถือศาสนาคริสต์นิกายออร์ธอด็อกซ์นั้น บาทหลวงจะสวมมงกุฎที่เรียกว่า Stefana บนศีรษะของเจ้าบ่าวและเจ้าสาว โดยมันจะแสดงให้เห็นถึงความเป็นหนึ่งเดียวกันของคู่แต่งงานใหม่

13.เกาหลี

                สำหรับชุดแต่งงานของประเทศเกาหลีใต้นั้น เจ้าสาวจะใส่ชุดที่เรียกว่าฮันบก (Hanbok) ซึ่งจะเป็นกระโปรงพันรอบตัวและสวมเสื้อแจ็กเก็ตสั้นที่เรียกว่า Chima-jeogori ในขณะที่ชุดฮันบกของเจ้าบ่าวจะประกอบไปด้วยเสื้อแจ็กเก็ตแบบสั้นที่เรียกว่า Durumagi และกางเกงที่เรียกว่า Baji

14.มองโกเลีย

                ทั้งเจ้าบ่าวและเจ้าสาวชาวมองโกเลียจะใส่ชุดทรงยาวที่เรียกว่า Deel ในพิธีแต่งงาน ซึ่งเป็นชุดที่ใส่มาหลายศตวรรษแล้ว อีกทั้งยังมีลวดลายและสีสันสวยงาม รวมถึงมีเครื่องประดับศีรษะเพิ่มความตระการตาอีกด้วย

15.นอร์เวย์

                แม้ว่าคู่บ่าวสาวชาวนอร์เวย์จะนิยมใส่ชุดแต่งงานแบบสมัยปัจจุบันคือชุดแต่งงานที่เป็นกระโปรงสีขาวหรือชุดสูท แต่ก็ยังมีเจ้าสาวหลายคนที่ยังคงใส่ชุดประจำชาติที่เรียกว่า Bunads ที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นและดูสวยงาม

                แต่ละชุดสวยงามและมีเสน่ห์ต่างกันไป ถึงแม้ว่าบ่าว-สาวจะให้ความสำคัญเรื่องชุดว่าต้องดูดีและสวยงาม แต่สิ่งสำคัญเหนืออื่นใดคือความรัก และความจริงใจของทั้งสองมีต่อกันค่ะ ไม่ว่าจะแต่งตัวแบบไหน ใส่สีอะไรก็สามารถสื่อความรักถึงกันได้ทั้งนั้น

ที่มา: mymodernmet

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram