Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

หนังสารคดี 3 เรื่องที่จะสร้างมุมมองและทัศนะคติต่อการใช้ชีวิตบนโลกได้มากขึ้น

หนังสารคดี 3 เรื่องที่จะสร้างมุมมองและทัศนะคติต่อการใช้ชีวิตบนโลกได้มากขึ้น

            เชื่อว่าพ่อแม่หลายๆ คนนั้นคงจะเคยเจอกับคำถามของลูกๆ ถึงเรื่องราวความแตกต่างจากชีวิตและวิถีความเป็นอยู่ของผู้คนที่อยู่ต่างถิ่นต่างทวีปกัน ซึ่งในบางครั้งการที่จะหาคำตอบมาให้เด็กๆ ในวัยเรียนรู้ได้เข้าใจก็อาจเป็นเรื่องที่ยากและค่อนข้างลึกซึ้ง ฉะนั้นการเลือกใช้สื่อประเภทภาพและเสียงอย่างโทรทัศน์นั้นน่าจะเป็นอีกทางเลือกที่ดีไม่น้อยเลยทีเดียว โดยเฉพาะอย่างยิ่งหนังสารคดี ซึ่งในวันนี้เราก็มีสารคดีเจ๋งๆ มาแนะนำให้พ่อแม่เปิดให้เด็กๆ ได้ดูเพื่อหาคำตอบเกี่ยวกับผู้คนบนโลกใบนี้ จะมีเรื่องอะไรบ้างลองมาดูกัน

  1. The Kindness Diaries สารคดีที่จะพาไปดูการเดินทางของชายหนุ่มที่ชื่อ Leon Logothetis ที่เลือกใช้การเดินทางรอบโลกด้วยมอเตอร์ไซค์สีเหลืองทรงย้อนยุค ฟังดูอาจจะรู้สึกว่าเป็นการเดินทางที่น่าสนุดและติดตามไม่น้อย แต่ทั้งหมดทั้งมวลนั้น การเดินทางของพ่อหนุ่มคนนี้จะต้องเดินทางโดยการใช้ความมีน้ำใจและเอื้อเฝื้อเป็นเชื้อเพลิงในการเดินทาง โดยตั้งแต่เริ่มเดินทางเขาก็เริ่มต้นขอน้ำมันที่พักและอาหารจากคนแปลกหน้าที่พบเจอระหว่างทางและก็ตอบแทนความมีน้ำใจแก่คนแปลกหน้าเหล่านั้นด้วยวิธีที่คาดไม่ถึง เชื่อเลยว่าเด็กๆ ที่ได้ดูสารคดีเรื่องนี้จะต้องจดจำความแตกต่างระหว่างเชื้อชาติและการแสดงออกอย่างมี
    มิตรไมตรีต่อกันของคนบนโลกนี้ได้อย่างแน่นอน

  1. Minimalism: A Documentary About the Important Things สารคดีของชาวอเมริกันที่กำลังมองถึงปัญหาที่เกิดขึ้นของคนในประเทศ ซึ่งมักจะค้นหาความสุขจากการมีสิ่งของต่างๆ โดยเข้าใจว่าการมีมากก็ยิ่งมีความสุข แต่เรื่องราวที่ผู้นำเสนอในสารคดีกลับตรงกันข้าม เพราะพวกเขากำลังทำให้คนเข้าใจว่ามีน้อยก็สามารถหาความสุขได้ แน่นอนว่าเด็กวัยรุ่นถ้าได้ดูเรื่องนี้ก็คงจะเริ่มทำความเข้าใจกับสังคมและจัดระเบียบความต้องการของตัวเองได้ดีขึ้น ที่สำคัญคือรู้จักการมีความสุขอย่างเพียงพอ

  1. Living On One Dollar หนังสารคดีของเด็กหนุ่มสี่คน ที่เกิดความสงสัยและอยากทดลงตัวเองด้วยการใช้เงินวันละ 1 ดอลล่าร์ โดยที่ทั้งสี่คนจะไปใช้ชีวิตอยู่ในชุมชนแห่งหนึ่งที่มีผู้คนที่อดอยากและยากจนอยู่มากในกัวเตมาลา และทั้งสี่คนจะต้องเผชิญกับสภาพความยากจนและยากลำบากตลอดช่วงเวลานานับเดือนที่ต้องกินอยู่อย่างประหยัดที่สุด โดยจุดประสงค์ของสารคดีเรื่องนี้ก็หวังเพียงเพื่อเปลี่ยนมุมมองและทัศนะคติของคนที่กำลังดิ้นรนค้นหาความทันสมัยและวัตถุมากมายให้กับตัวเอง ได้หันกลับมามองถึงผู้คนอีกด้านหนึ่งที่ยังต้องแร้นแค้นและมีชีวิตอยู่อย่างยากลำบาก

ทั้งสามเรื่องก็เป็นหนังสารคดีที่จะช่วงเสริมสร้างมุมมองที่ดีต่อการใช้ชีวิตให้กับเด็กวัยรุ่นได้เป็นอย่างดี แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะเหมาะสำหรับเด็กวัยรุ่นดูเท่านั้น เพราะคุณพ่อคุณแม่ก็สามารถนั่งดูไปพร้อมกับลูกๆ ของคุณได้เช่นกัน

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram