Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

อย่าซื้อรถใหม่เด็ดขาด ถ้ามันไม่มี 4 ระบบรักษาความปลอดภัยนี้!!!

อย่าซื้อรถใหม่เด็ดขาด ถ้ามันไม่มี 4 ระบบรักษาความปลอดภัยนี้!!!

      เดี๋ยวนี้มีรถยนต์รุ่นใหม่ ๆ ออกมาให้เราได้ตื่นตาตื่นใจกันเต็มไปหมดเลยนะคะ ซึ่งแต่ละยี่ห้อก็มาพร้อมกับระบบอัจฉริยะต่าง ๆ ที่มีประโยชน์แบบสุด ๆ เข้าไปนั่งทีนี่นึกว่าขี่ยานอวกาศอยู่ แต่ความหรูหราเหล่านั้นก็ไม่ใช่สิ่งที่เราจะมาใช้ในการตัดสินว่าจะซื้อรถยนต์รุ่นไหนดี เพราะถ้าเราจะซื้อรถยนต์คันใหม่สักทีเนี่ย ก็คงต้องดูที่มันปลอดภัยไว้ก่อน อย่างน้อย ๆ ก็ต้องมี 4 ระบบรักษาความปลอดภัยนี้อยู่ล่ะ ไม่งั้นอย่าซื้อเด็ดขาด

 

  1. ตรวจจับจุดบอด

       สาว ๆ รู้มั้ยคะว่ารถยนต์ของเราจะมีจุดบอดอยู่ที่กระจกมองข้างเนี่ยแหละ ถ้ารถข้าง ๆ ขับเข้ามาใกล้ขนาบคู่เรามากไป มันจะหายไปจากกระจกมองข้างของเราทันที ซึ่งอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ ดังนั้นรถยนต์รุ่นใหม่จึงต้องมีระบบเตือนตรงนี้ด้วย โดยมันจะส่องแสงกะพริบที่กระจกข้างเวลามีรถอยู่ในจุดบอดนั้น ถือว่ามีประโยชน์มากเลยล่ะ

 

  1. ตัวช่วยเปลี่ยนเลน

       เวลาเปลี่ยนเลนบางทีเราก็หักพวงมาลัยไม่ทัน แถไปกินเลนชาวบ้านเค้าบ้าง ซึ่งมันเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุมากเลยล่ะค่ะ ดังนั้นรถยนต์รุ่นใหม่ที่เราจะซื้อต้องมีระบบช่วยเปลี่ยนเลนนี้ด้วย โดยระบบนี้จะมีกล้องคอยตรวจจับเลนทั้งสองฝั่งเพื่อให้เราอยู่ตรงกลาง ถ้าระบบเห็นว่าเราจะเขวออกนอกเลนมันก็จะค่อย ๆ ดึงพวงมาลัยเรากลับมา เป็นไงล่ะ แจ่มใช่มั้ยล่า

 

  1. กล้องมองหลัง

       จริง ๆ ตัวช่วยนี้ก็มีมานานแล้วนะคะ แต่ถ้าคิดจะซื้อรถก็ห้ามไปซื้อคันที่มันไม่มีเด็ดขาด เพราะไม่งั้นชีวิตเราจะอยู่ยากมากเลยล่ะ โดยระบบนี้จะทำงานเมื่อเราเปลี่ยนไปเข้าเกียร์ถอยหลัง จอในรถก็จะเปลี่ยนเป็นภาพหลังรถให้เราเห็น ทำให้เรากะระยะได้ว่าอีกไกลแค่ไหนถึงจะชน ดีกว่าสัญญาณเตือนแบบจับเซ็นเซอร์เยอะเลยล่ะค่ะ

 

  1. หน้าจอแสดงตัวช่วยนำทาง

       ปกติเวลาจะไปไหนในที่ที่เราไม่รู้จักเราก็มักจะเปิด map บนสมาร์ทโฟนดูใช่มั้ยคะ ซึ่งมันเสี่ยงต่อการเกิดอันตรายได้ เพราะแค่ชำเลืองมาดูเส้นทางในมือเพียงแว่บเดียวก็อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้เลย ดังนั้นรถยนต์รุ่นใหม่จึงต้องมีหน้าจอนำทางอยู่บนหน้าปัดให้เราดูด้วย ทำให้ไม่ต้องละสายตาจากถนน แถมบางรุ่นยังมีโหมดจำกัดความเร็วให้เราตามเส้นทางที่ขับไปแบบอัตโนมัติด้วย ไม่ต้องห่วงเรื่องค่าปรับย้อนหลังเลยล่ะค่ะงานนี้

 

ที่มา: businessinsider

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram