Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

4 ปัจจัยทีทำให้ชีวิตของคุณไม่มีความสุข

4 ปัจจัยทีทำให้ชีวิตของคุณไม่มีความสุข

        การที่ชีวิตของคุณจะเป็นไปในทางที่ดีขึ้นหรือแย่ลงนั้นไม่เพียงแต่ขึ้นอยู่กับจังหวะชีวิตหรือโอกาสเท่านั้นค่ะ แต่มันยังขึ้นอยู่กับตัวของคุณเองด้วย โดยเฉพาะนิสัยหรือแนวคิดที่ล้วนแต่เข้ามามีบทบาทสำคัญเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะทัศนคติของคุณเอง วันนี้เราจะพาไปดูสาเหตุบางประการที่ทำให้ชีวิตของคุณไม่มีความสุขสักที    

1.ตำหนิตัวเอง

        การเป็นคนที่ชอบตำหนิตัวเองนั้นจะทำให้คุณเกิดความพึงพอใจในตัวเองต่ำและกลายเป็นคนที่ไม่มีความกล้าหรือมั่นใจในการทำสิ่งต่างๆ จึงไม่แปลกที่ชีวิตของคุณจะย่ำอยู่กับที่ค่ะ  เราอยากให้คุณลองปรับมุมมองเกี่ยวกับตัวเองเสียใหม่ เช่น หากคุณชอบคิดว่าตัวเองไม่เก่ง เราอยากให้คุณเปลี่ยนความคิดโดยให้คุณคิดว่าที่คุณไม่สามารถทำงานนั้นๆ ได้ดีก็เพราะว่าวันนั้นคุณรู้สึกเหนื่อยหรืออ่อนเพลีย แต่หากคุณได้พักผ่อนเสียหน่อย คุณก็จะสามารถทำสิ่งต่างๆ  ได้ดี หรือในกรณีที่คุณมักรู้สึกแย่กับใบหน้าหรือส่วนต่างๆ  ของร่างกายที่ไม่สวยงามเหมือนกับคนอื่น เราอยากให้คุณคิดเสียว่า การที่คุณเกิดมามีร่างกายครบ 32 ประการนั้นถือเป็นเรื่องโชคดีสุดๆ แล้วค่ะ

2.ไม่มีอารมณ์ขัน

        ชีวิตของคุณจะเหี่ยวเฉาเมื่อคุณเป็นคนที่ไม่มีอารมณ์ขันค่ะ โดยมันจะทำให้คุณมีแนวโน้มเป็นคนเครียดหรือวิตกกังวลง่าย ส่งผลให้คุณกลายเป็นคนที่ไม่มีความสุขหรือไม่มีไฟในการทำสิ่งต่างๆ  ทั้งนี้มีการค้นพบว่า การหัวเราะนั้นไม่เพียงแต่ทำให้คุณรู้สึกสนุกหรือคลายเครียดเท่านั้น แต่มันยังช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันอีกด้วย ดังนั้นคุณควรหารายการตลกๆ  หรือทำสิ่งใดก็ตามที่สามารถช่วยให้คุณได้หัวเราะบ้างค่ะ

3.จมอยู่กับอดีต

        การเป็นคนที่ยึดติดกับอดีตนั้นจะทำให้ชีวิตของคุณไม่สามารถก้าวต่อไปข้างหน้าได้ค่ะ ซึ่งคนเรามักจะฝังใจหรือยึดติดกับอดีตที่เจ็บปวดแล้วนำอดีตเหล่านั้นมาคิดวนซ้ำๆ  จนกลายเป็นการทำร้ายตัวเองทางอ้อม อย่างไรก็ตาม แม้ว่ามันจะเป็นเรื่องยากที่จะลืมเรื่องในอดีต แต่เราอยากให้คุณเก็บมันไว้เป็นบทเรียนและก้าวเดินต่อไปข้างหน้าค่ะ ทั้งนี้นอกจากการไม่จมอยู่กับอดีตแล้ว คุณก็ไม่ควรคิดถึงอนาคตมากเกินไปค่ะ เพราะมันจะทำให้คุณรู้สึกกังวลจนไม่มีความสุขกับปัจจุบัน

4.ความกลัว

        คงปฏิเสธไม่ได้ว่า ความกลัวเป็นความรู้สึกที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน โดยมันจะเป็นตัวขัดขวางไม่ให้คุณทำสิ่งที่คิดได้สำเร็จ อีกทั้งยังเป็นความรู้สึกด้านลบที่บั่นทอนจิตใจจนอาจทำให้คุณกลายเป็นคนที่อ่อนแอหรือต้องพึ่งพาคนอื่นอยู่เสมอ ถ้าคุณรู้ตัวว่าเป็นคนขี้กลัว เราอยากให้คุณสลัดความรู้สึกดังกล่าวทิ้งไปค่ะ เพราะการที่คุณจะประสบความสำเร็จหรือเป็นคนมีอนาคตไกลนั้นสิ่งสำคัญคือ คุณต้องมีความกล้าหาญและเชื่อมั่นในตัวเองค่ะ

         เห็นด้วยไหมคะว่าทัศนคติหรือมุมมองของชีวิตนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญต่อตัวคุณที่สุด เพราะตราบใดที่คุณยังไม่รู้สึกว่าตนเองมีค่าหรือรู้สึกไม่พอใจกับสิ่งที่ตัวเองมีอยู่คุณก็คงไม่มีวันที่จะพบความสุขในชีวิตได้ ดังนั้นรีบกำลัดความคิดเหล่านี้แล้วลุกขึ้นมาเป็นคนใหม่ที่มีความสุขกับสิ่งที่คุณมีกันดีกว่านะคะ

ที่มา: oprah

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram