Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

4 ข้อคิดดีๆ ที่ได้จากการช่วยเหลือผู้อื่น

4 ข้อคิดดีๆ ที่ได้จากการช่วยเหลือผู้อื่น

คุณเคยทำกิจกรรมเพื่อสาธารณกุศลไหม?

สมัยเรียนมหาวิทยาลัย หลายคนคงมีประสบการณ์ในการออกค่ายอาสาเพื่อช่วยพัฒนาชุมชนและช่วยเหลือผู้คนที่อยู่ห่างไกลในชนบท ซึ่งจุดประสงค์ในการไปค่ายอาสาของแต่ละคนนั้นอาจจะมีอยู่ด้วยกันหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการหาประสบการณ์ใหม่ๆ, ตามเพื่อน หรือ ใช้เวลาว่างในช่วงวันหยุดให้เป็นประโยชน์ แต่จุดประสงค์หลักที่ทุกคนมีเหมือนกันก็คือ ความมุ่งมั่นตั้งใจที่จะช่วยเหลือผู้อื่น อยากให้ผู้คนในชนบทเหล่านั้นมีชีวิตที่ดีขึ้น นอกจากนี้ก็ยังมีกิจกรรมอาสาอื่นๆ เช่น อ่านหนังสือให้คนตาบอด,กิจกรรมทำความสะอาดวัดและชุมชน, กิจกรรมสอนหนังสือแก่เด็กเล็กในชุมชนแออัด, ทำกิจกรรมกับเด็กๆ ในสถานเลี้ยงเด็กกำพร้า เป็นต้น ที่เป็นประโยชน์ต่อสังคมและเพื่อนมนุษย์คนอื่นได้อย่างมากมาย

เมื่อดูจากลักษณะงานต่างๆ ของจิตอาสาดังที่กล่าวมาข้างต้น จะพบว่า คนที่จะมาทำกิจกรรมจิตอาสานั้นต้องเป็นคนที่มีจิตใจของผู้ให้และมีความเมตตา มีความเอื้อเฟื้อ เอื้ออาทรต่อผู้อื่น หากใครที่ยังไม่เคยทำกิจกรรมจิตอาสาหรือทำกิจกรรมเพื่อสร้างประโยชน์ให้แก่สังคม ควรที่จะหาโอกาสร่วมกิจกรรมเหล่านี้ดูสักครั้งหนึ่ง เพราะการได้ช่วยเหลือผู้อื่นโดยไม่หวังผลตอบแทนนั้น ให้ประโยชน์แก่ตัวคุณเองได้อย่างมากมาย ดังที่จะแสดงให้เห็นต่อไปนี้

เข้าใจถึงจิตใจของพระเจ้า

ความมีเมตตานั้นเป็นสิ่งที่มีคุณค่ามากไม่ว่าคุณจะนับถือศาสนาใดๆ หากคุณเชื่อเรื่องพระเจ้า การได้ทำความดีด้วยการสละแรงกายแรงใจเพื่อช่วยเหลือผู้อื่นเป็นวิถีที่ทำให้คุณได้เข้าใจถึงจิตใจของพระเจ้า ที่มีเมตตาและปรารถนาดีต่อทุกสรรพสิ่ง ไม่มีแบ่งแยกมนุษย์ออกเป็นชาติใดหรือภาษาใด ทุกคนมีสิทธิที่จะได้รับความเมตตาและความปรารถนาดีได้ทั่วถึงกัน เมื่อคุณช่วยเหลือผู้อื่น ไม่เพียงแต่คนเหล่านั้นที่จะได้รับประโยชน์จากการเสียสละของคุณ แต่ตัวคุณเองก็จะได้รับสิ่งดีๆกลับคืนมาอย่างมหาศาลเช่นกัน

มีมุมมองชีวิตที่กว้างขึ้น

การได้ช่วยเหลือผู้อื่นช่วยให้คุณไม่ปิดกั้นความคิดความรู้สึกของตนเองให้อยู่แต่ในกรอบแคบๆ  คุณจะกลายเป็นเหมือนกับน้ำครึ่งแก้วที่สามารถรับสิ่งดีๆที่มาเติมเต็มได้ตลอดเวลา นอกจากนี้ผู้เชี่ยวชาญยังแนะนำว่า ความมีเมตตาจะส่งผลให้คุณมีอารมณ์ที่ดี และมองโลกในแง่ดีอยู่เสมอ

รู้สึกขอบคุณกับสิ่งที่มีอยู่ในปัจจุบัน

เมื่อคุณออกไปทำกิจกรรมอาสาที่ให้ความช่วยเหลือแก่ผู้คนที่ยากลำบาก จะทำให้คุณหันกลับมามองชีวิตของตนเองและรู้สึกขอบคุณในทุกๆสิ่งที่มีอยู่ เพราะมีผู้คนจำนวนไม่น้อยที่มีชีวิตอยู่อย่างยากลำบาก ไม่มีแม้แต่ห้องน้ำ, น้ำกินน้ำใช้ รวมถึงถนนที่ใช้เดินทาง คุณจะพบว่าตนเองโชคดีมากขนาดไหนที่มีโอกาสได้อยู่ในที่ที่มีสาธารณูปโภคพื้นฐานเพียบพร้อม มีอาหารดีๆ กิน มีห้องน้ำสะอาดให้ใช้ คุณสามารถรับรู้ได้ถึงสิ่งดีๆในชีวิตที่ไม่ต้องไปเสาะแสวงหาที่ไหนเพราะมีอยู่แล้วในทุกๆ วันที่ตื่นมา การรับรู้ถึงคุณค่าของสิ่งที่ตนเองมีอยู่ถือเป็นของขวัญที่ล้ำค่ามากในชีวิตของคนเรา

การช่วยเหลือคนอื่นคือการช่วยตัวคุณเอง

การได้ช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์เป็นสิ่งที่สามารถสอนตัวคุณเอง เมื่อคุณผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบาก ประสบการณ์ต่างๆที่ผ่านมาในการช่วยเหลือผู้อื่นจะทำให้คุณรู้ถึงเป้าหมายและความพึงพอใจของตนเอง วิธีการที่ง่ายที่สุดในการทำให้คนอื่นมีความสุขก็คือการส่งความสุขออกไปจากภายใน แม้บางครั้งคุณอาจจะมีปัญหาในชีวิตและรู้สึกแย่ แต่การส่งความรู้สึกด้านบวกออกไป ให้ความนับถือกับตัวเองและมองโลกในแง่ดี สิ่งเหล่านี้ก็จะช่วยให้คุณรู้สึกดีขึ้นได้

ที่มา: articlesbrain

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram