Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

หน้าเด็กและอายุยืนด้วย 4 เคล็ดลับบำบัดอารมณ์

หน้าเด็กและอายุยืนด้วย 4 เคล็ดลับบำบัดอารมณ์

การมีอายุยืนหรือแก่ช้าอาจจะเป็นเป้าหมายของใครในหลายๆ  คนโดยเฉพาะอย่างยิ่งหนุ่มๆ  สาวๆ  ในวัยที่พ้นวัยรุ่นไปแล้วย่อมโหยหาความเยาว์วัยมากขึ้น  หลายๆ คนจึงสรรหาวิธีมากมายที่จะทำให้ ตัวเองสุขภาพดีมีอายุยืนแต่แท้ที่จริงแล้วจะมีใครรู้บ้างว่า “อารมณ์   ของเรานี่แหละเป็นกุญแจดอกสำคัญที่จะช่วยไขความลับของการมีอายุยั่งยืน  ว่าแต่เราจะมีวิธีการอย่างไรบ้างที่สามารถดูแลอารมณ์ของเราได้ ไปดูคำตอบของเรื่องนี้กันเลยค่ะ

  1. เข้าสังคมบ้าง อย่าปลีกวิเวก

การเข้าสังคมหรือการพูดคุยกับคนอื่นนั้นทำให้อารมณ์และจิตใจเบิกบานขึ้น โดยช่วยลดภาวะตึงเครียดได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้หญิงนั้นควรหาเพื่อนสนิทรู้ใจเอาไว้ปรึกษาปัญหาหรือพูดคุยสัพเพเหระเพื่อเป็นการคลายเหงา ทั้งนี้การได้ใช้เวลาร่วมกับเพื่อนๆ ยังช่วยผ่อนคลายอารมณ์อีกด้วย  ท่องเอาไว้ว่ายิ่งเครียดยิ่งแก่เร็ว

  1. ทำสมาธิ หัดปล่อยวาง

ในบางครั้งการไปยึดติดกับอะไรๆ ก็ไม่ใช่ทางออกที่ดีเสมอไป ดังนั้นเราควรหัดปล่อยวาง ทำจิตใจให้สงบด้วยการทำสมาธิ นอกจากจะช่วยในเรื่องของอารมณ์ได้เป็นอย่างดีแล้ว การทำสมาธิยังช่วยทำให้อาการป่วยหรืออาการปวดทางกายดีขึ้นอีกด้วย แต่ถ้าใครเบื่อการทำสมาธิแบบเดิมๆ อย่างการกำหนดลมหายใจเข้า-ออกแล้วล่ะก็ การฟังเสียงเพลงบรรเลงเบาๆ หรือเสียงธรรมชาติ(สามารถหาเปิดได้ตามอินเตอร์เน็ต) ก็สามารถช่วยทำให้จิตใจสงบลงได้ไม่ต่างกับการกำหนดลมหายใจอีกด้วย  

  1. หายใจให้เต็มปอด

เคยไหมคะ? เวลาที่มีอาการเครียดมากๆ จะรู้สึกหายใจไม่เต็มปอด  เรื่องนี้เราสามารถแก้ไขได้ง่ายๆ ด้วยการใช้เวลาสักประมาณ  5-10 นาที ในแต่ละวันหายใจเข้า-ออกให้สุดปอด โดยใช้วิธีการนำลูกเทนนิสมาไว้ให้อยู่บริเวณหลังและนอนหงายราบกับพื้น ตั้งเข่าชันขึ้น ยกตัวขึ้นโดยการใช้ตัวกลิ้งลูกเทนนิสไปข้างหน้าพร้อมหายใจเข้า จากนั้นกลิ้งลูกเทนนิสกลับพร้อมเอาตัวลงพร้อมหายใจออก วิธีนี้จะช่วยทำให้อ็อกซิเจนหมุนเวียนในร่างกายได้ดีขึ้น

  1. ฝึกโยคะ

การเล่นกีฬาก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยทำให้อายุยืนและส่งเสริมสุขภาพดี แต่ทั้งนี้ใครที่ไม่ชอบเล่นกีฬาที่หักโหมไปละก็การฝึกโยคะก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีที่จะช่วยทำให้สุขภาพแข็งแรงและอารมณ์สงบไปพร้อมกัน  โดยการเล่นโยคะนั้นจะช่วยในเรื่องการทำงานของเซโรโทนินและคอร์ติซอลซึ่งเป็นฮอร์โมนส์ในร่างกายให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

 

ปัจจัยภายนอกที่เราต้องเผชิญแล้ว อารมณ์และจิตใจก็ยังเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้สุขภาพเราดีอีกด้วย  ทั้งนี้ทั้งนั้นเราก็ควรทำให้ทั้งสุขภายใจและสุขภาพกายนั้นแข็งแรงไปพร้อมๆ กัน เมื่อจิตใจเบิกบาน มีความสุขก็ส่งผลให้ความเครียดลดลง ส่งผลทำให้อายุยืนและหน้าเด็กตามมานั่นเอง

ที่มา: thechalkboardmag

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram