Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

5 เคล็ดลับในการรับมือกับปัญหาแม่ผัว-ลูกสะใภ้

5 เคล็ดลับในการรับมือกับปัญหาแม่ผัว-ลูกสะใภ้

        เรื่องของ แม่ผัว-ลูกสะใภ้ นั้นถือเป็นปัญหาใหญ่ระดับโลก ที่ไม่ได้เกิดขึ้นแค่ในครอบครัวของคุณเท่านั้น แต่มันเกิดขึ้นทั่วโลกแทบจะตลอดเวลา เรื่องนี้ไม่ใช่เพียงบทละครน้ำเน่า แต่เราอาจเคยได้เห็นข่าวต่างๆที่ต้นตอปัญหาเริ่มมาจากความสัมพันธ์ที่ไม่ลงรอยกันระหว่างคุณแม่สามีและคุณลูกสะใภ้ บางรายถึงกับฆ่าแกงกันเลยก็มี แล้วเราจะรับมือกับปัญหานี้ได้อย่างไร ผู้เชี่ยวชาญปัญหาครอบครัว มีทีเด็ด 5 ข้อที่จะช่วยให้คุณผ่านมรสุมชีวิตในเรื่องนี้ไปได้ มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง

1.อย่ากดดันจนเกินไป

        ถ้าความสัมพันธ์ของคุณกับแม่สามีเป็นไปได้อย่างราบรื่น บอกเลยว่าคุณคือกลุ่มคนที่โชคดีมาก แต่ถ้าไม่ใช่ ใจเย็นๆ อย่าไปกดดันจนเกินไป ลองพยายามปรับตัวดูก่อนเพื่อพัฒนาความสัมพันธ์ให้ดีกว่าที่เป็นอยู่ แต่ไม่ใช่การฝืนทนนะ คุณแค่ต้องปล่อยวางและทำตัวตามสบายเท่านั้น ถ้าทำได้แม้ความสัมพันธ์จะไม่ดีขึ้นแต่อย่างน้อยคุณก็จะไม่ทุกข์ใจจนเกินไป

2.หาที่ปรึกษาหรือส่งข้อความไปบอกใครสักคน
        ถ้ามันเกินที่ใจจะอดทน(เหมือนชื่อเพลงเลย) อย่าเก็บมันไว้นานจนถึงขึ้นระเบิดขึ้นมาจนสร้างรอยร้าวที่เกินเยียวยาภายในครอบครัว พูดคุยกับใครสักคนที่พร้อมรับฟังคุณ ไม่ว่าจะเป็นเพื่อน หรือครอบครัวฝ่ายคุณ การได้ระบายออกไปบ้างจะทำให้ความกดดันในจิตใจลดระดับลง และไม่เกิดความเสียหายใหญ่โตตามมาภายหลัง

3.เป็นตัวของตัวเอง มั่นใจว่าตัวเองไม่ใช่ฝ่ายระราน

        ไม่ว่าคุณแม่สามีจอมเฮี้ยบจะวิพากษ์วิจารณ์ชีวิตของคุณมากแค่ไหน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการมีลูก เรื่องการงาน เรื่องภายในบ้าน หรือเรื่องอะไรก็ตาม ให้คุณคิดเสมอว่า ชีวิตของเรา เราต้องฟังการตัดสินใจของตัวเองในสิ่งที่คิดว่าถูกต้อง ในขณะเดียวกันก็อย่าดันทุรังเพียงหวังเอาชนะ ถ้าคำแนะนำไหนที่มีประโยชน์ก็ควรที่จะรับฟังและนำมาใช้ เพื่อความสุขของครอบครัวเป็นที่ตั้ง

4.คำชมเชยที่ออกมาจากใจ
        อย่าลืมว่าคุณและคุณแม่สามีนั้นมีจุดศูนย์กลางร่วมกันก็คือ สามีของคุณและลูกของนางนั่นเอง การที่คุณตกหลุมรักสามีของคุณ ส่วนหนึ่งก็เพราะคุณแม่สามีเลี้ยงดูมาจนเขาเติบโตขึ้นมาเป็นชายในฝัน การมอบคำชื่นชมอย่างจริงใจกับสิ่งเล็กๆน้อยๆที่เธอทำเช่น ช่วยจัดระเบียบในบ้าน ช่วยดูแลลูกของคุณ หรือแม้กระทั่งเวลาที่นางไปตัดผมมาแล้วดูสวยขึ้น การเอ่ยคำชื่นชมช่วยให้สถานการณ์ในครอบครัวของคุณดีขึ้นไม่มากก็น้อยล่ะ

5.หากจำเป็นต้องคุยกับสามี อย่าใช้ถ้อยคำที่รุนแรง

        ถึงแม้คุณอาจจะมีที่ปรึกษาบ้างเพื่อระบายความอัดอั้นในใจ แต่บางเรื่องสามีคือที่พึ่งสุดท้ายของปัญหานี้ สิ่งที่คุณควรต้องทำคือพูดด้วยเหตุผลถึงความกดดันที่ได้รับ ที่สำคัญอย่าใช้ถ้อยคำสบถ หรือคำพูดที่รุนแรง เพราะคงไม่มีใครอยากได้ยินคนมาพูดแบบนี้กับแม่ของตัวเองออย่างแน่นอน การพูดคุยควรเป็นการหาทางออกร่วมกัน มากกว่าฟูมฟายเพื่อให้ตัวเองดูดีในสายตาสามี ย้ำอีกครั้งว่า อย่าใช้คำพูดที่รุนแรงพูดถึงคุณแม่สามีอย่างเด็ดขาด

ชีวิตจริงกับละครบางครั้งมันก็ใกล้กันจนแทบแยกไม่ออก โดยเฉพาะเรื่องของแม่ผัวกับลูกสะใภ้ หวังว่าเคล็ดลับข้างต้นจะช่วยบรรเทาปัญหา หรือช่วยให้สถานการณ์ของคุณดีขึ้นบ้างไม่มากก็น้อย

ที่มา: purewow

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram