Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

5 วิธีรับมือกับความเครียดในแต่ละวันในแบบที่คุณทำได้

5 วิธีรับมือกับความเครียดในแต่ละวันในแบบที่คุณทำได้

            ปฏิเสธกันไม่ได้ว่าความเครียดและความวิตกกังวลนั้นสามารถเกิดขึ้นกับทุกคน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องงาน เรื่องส่วนตัว เรื่องเศรษฐกิจการเงิน ล้วนแต่เป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดความเครียดได้ทั้งนั้น แต่ถ้าเราแบกรับทุกสิ่งทุกเรื่องไม่เร็วก็ช้าต้องบ้าเพราะความเครียดกันอย่างแน่นอน จะดีกว่าไหมถ้าเราสามารถจัดการกับความเครียดที่ว่านี้ได้ มาค่ะ ตามเรามาวันนี้เรามีวิธีรับมือกับความเครียดมาฝากกัน

 1.เรียนรู้ที่จะปฏิเสธ

                การที่คุณเป็นคนที่ปฏิเสธคนอื่นไม่เป็นเพราะกลัวว่าอีกฝ่ายจะรู้สึกผิดหวังหรือเสียใจนั้นจะทำให้คุณกลายเป็นคนที่เครียดง่ายอย่างไม่ต้องสงสัย โดยเฉพาะเมื่อคุณกำลังทำธุระของตัวเองแล้วปรากฏว่ามีคนมาขอร้องให้คุณช่วยงานทั้งๆ ที่คุณยังจัดการภาระของตัวเองไม่เสร็จเรียบร้อย นั่นก็จะยิ่งเพิ่มความเครียดและทำให้คุณไม่ได้โฟกัสไปที่งานของตัวเองได้อย่างเต็มที่ ดังนั้นก่อนที่จะช่วยเหลือใคร คุณต้องมั่นใจก่อนว่ามีเวลาเหลือมากพอที่จะทำตามสิ่งที่คนอื่นร้องขอ แต่หากคุณพิจารณาดูแล้วว่าการแบ่งเวลาของตัวเองเพื่อทำงานให้คนอื่นนั้นจะทำให้คุณเดือดร้อน คุณก็ควรเรียนรู้ที่จะปฏิเสธบ้างค่ะ

2.หยุดเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่น

                การเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่นนั้นไม่เพียงแต่ทำให้คุณเกิดความพึงพอใจในตัวเองต่ำ แต่มันยังทำให้เกิดความเครียดหรือวิตกกังวล รวมถึงมันยังค่อยๆ บั่นทอนจิตใจของคุณทีละนิดจนสุดท้ายคุณจะไม่หลงเหลือความภูมิใจในตัวเอง ดังนั้นคุณควรเลิกนำชีวิตของตัวเองไปเปรียบเทียบกับคนอื่นและพอใจกับสิ่งที่ตัวเองมี และพยายามนำสิ่งดีๆ ของคนอื่นมาใช้เป็นแรงผลักดันให้คุณกลายเป็นคนที่ดีขึ้นแทนค่ะ

3.ลดมาตรฐานของตัวเองลงสักหน่อย

                อย่างที่เราทราบกันดีว่า ไม่มีอะไรได้ดังใจเราทุกเรื่องหรอกค่ะ บางทีการที่คุณคาดหวังกับบางสิ่งมากเกินไปหรือตั้งมาตรฐานไว้สูงลิบนั้นก็จะทำให้คุณเครียดหรือวิตกกังวลได้ง่าย และที่สำคัญคือ คุณจะเกิดความรู้สึกผิดหวังอย่างรุนแรงเมื่อสิ่งที่คุณคาดหวังไม่เป็นไปตามที่คุณคิด ดังนั้นคุณควรลดมาตรฐานของตัวเองลงมาสักหน่อย ทำใจให้สบาย และพยายามทำทุกอย่างให้สุดความสามารถของตัวเองก็พอค่ะ

4.ละสายตาออกจากโทรศัพท์บ้าง

            คงปฏิเสธไม่ได้ว่า ในปัจจุบันสมาร์ทโฟนได้เข้ามามีบทบาทสำคัญต่อชีวิตของเรามากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะการเล่นโซเชียลมีเดียทั้งหลายที่มันอาจทำให้คุณวิตกกังวลหรือเครียดโดยไม่รู้ตัว เพราะคุณอาจได้เสพข่าวเท็จหรือรูปภาพที่ทำให้จิตตกใน Facebook หรือหากเป็น Instagram คุณก็จะเริ่มเปรียบเทียบชีวิตของตัวเองกับคนอื่นที่มีชีวิตที่ดีกว่า ซึ่งมันอาจส่งผลต่อความมั่นใจหรือความภูมิใจในตัวเองค่ะ อย่างไรก็ดี คุณควรละสายตาจากหน้าจอมือถือบ้างและจำกัดเวลาเล่นอย่างเหมาะสม เพื่อที่คุณจะได้มีเวลาให้กับคนในชีวิตจริง  รวมถึงได้ทำกิจรรมที่น่าสนใจอื่นๆ เช่น การออกกำลังกาย การอ่านหนังสือ ท่องเที่ยว ฯลฯ

5.ไม่เข้าไปยุ่งเรื่องของคนอื่น

                ลำพังปัญหาส่วนตัวก็ว่าเยอะแล้ว หากคุณเผลอเข้าไปยุ่งกับเรื่องของคนอื่นไม่ว่าจะอาสาเป็นกาวใจให้เพื่อนกับแฟน คอยเป็นศิราณีที่แสนดีรับฟังปัญหาต่างๆ ของเพื่อนๆ หรือแม้แต่ใครมีปัญหาคุณก็เข้าไปมีส่วนรวมในสถานการณ์ทุกครั้ง นั่นไม่เพียงแต่จะเพิ่มความเครียดให้กับตัวเอง คุณอาจจะเครียดหนักเมื่อเวลาคนที่มีปัญหาเขาดีกันแล้วทิ้งคุณไว้ข้างหลังแบบไม่ไยดี   

                ใครที่กำลังอยู่ในสถานการณ์ที่เครียดกับเรื่องรอบๆ ตัวอยู่ลองพิจารณาดูว่ามีข้อไหนบ้างที่เข้าข่ายเหมือนที่เรายกตัวอย่างมา  คุณอาจจะลองนำไปปรับใช้ทีละข้อดูค่ะ ถึงแม้มันอาจจะไม่สามารถขจัดความเครียดได้ทั้งหมดก็ตาม แต่อย่างน้อยมันก็ช่วยให้คุณเบาขึ้น สบายใจขึ้นไม่ต้องไปแบกรับกับปัญหาทุกสิ่งทุกอย่างตลอดเวลา 

ที่มา: stylist

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram