Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

7 เรื่องน่าสนใจในการใช้ชีวิตแบบชาวอิตาเลียนแท้ๆ

7 เรื่องน่าสนใจในการใช้ชีวิตแบบชาวอิตาเลียนแท้ๆ

      เมื่อพูดถึงประเทศอิตาลี เชื่อเหลือเกินว่าประเทศนี้เป็นหมุดหมายของนักเดินทางหลายคน ที่ชีวิตหนึ่งต้องไปเยือนสักครั้ง ด้วยสถานที่สวยงามมากมายและวิถีชีวิตของผู้คนที่มีมนต์เสน่ห์ในตัวเอง (รวมถึงหนุ่มสาวชาวอิตาเลียนด้วย) แต่นอกเหนือจากนั้นยังมีเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยในการใช้ชีวิตของผู้คนในประเทศนี้ที่น่าสนใจ เรามาดูกันว่าวิถีชีวิตแบบชาวอิตาเลี่ยนแท้ๆน่าสนใจแค่ไหน

1.เมื่ออยู่ในที่สาธารณะภาพลักษณ์นั้นสำคัญมาก

      มีปรัชญาอย่างหนึ่งของประเทศอิตาลีที่กล่าวว่า “la bella figura”  หมายถึงภาพลักษณ์ที่สวยงาม โดยมีความเชื่อว่าชีวิตของคุณจะดีขึ้นเมื่อคุณดูดีขึ้น นั่นคือเมื่ออยู่นอกบ้านคุณจะต้องเลือกสวมใส่เสื้อผ้าที่ดูดีที่สุด ในที่นี้อาจจะไม่จำเป็นว่าต้องแพงที่สุด แต่ต้องดูดี ส่วนรองเท้าก็ต้องมีการขัดเงาหรือทำความสะอาดให้ดีก่อนที่คุณจะสวมมันออกนอกบ้าน

2.ไวน์ไม่เหมาะสำหรับการดื่มมากจนเกินไป

      แม้การดื่มไวน์จะเป็นวัฒนธรรมอย่างหนึ่งที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก แต่มีเรื่องหนึ่งที่ชาวอิตาเลียนจะไม่ทำก็คือการดื่มไวน์จนเมามาย  การดื่มไวน์ของที่นี่เน้นการละเลียดรสชาติของไวน์ชั้นดี มากกว่าการดื่มไวน์ราคาถูกขวดโตๆ  ถ้าคุณเผลอไปดื่มเอาปริมาณจนเมาแล้วล่ะก็อาจมองด้วยสายตาแปลกๆจากพนักงานและคนในร้านเอาได้

3.อย่าออกจากบ้านในขณะที่ผมเปียก

      นอกจากการออกจากบ้านด้วยสภาพที่ผมยังเปียกอยู่จะขัดแย้งกับคำว่าดูดีในนิยามของชาวอิตาเลียนแล้ว มันยังเป็นที่มาของโรคภัยไข้เจ็บ โดยเฉพาะสิ่งที่ชาวอิตาเลียนเรียกว่า soffro di cervicale หรือความทุกข์ทรมานจากการปวดคอที่จะเกิดขึ้นเมื่อคุณออกจากบ้านทั้งที่ผมยังเปียกอยู่  ซึ่งจะทำให้คุณต้องสูญเสียเงินจำนวนมากในการรักษาอาการเจ็บป่วยที่อาจจะเกิดขึ้น

4.ความร้อนจากธรรมชาติเป็นเสมือนเพื่อนของเรา

      แทนที่จะอยู่กับความเย็นของเครื่องปรับอากาศ ชาวอิตาเลียนนิยมที่จะออกไปสัมผัสกับอากาศร้อนชายหาด ในวันที่แสดงแดดสดใส การได้ใกล้ชิดธรรมชาติเป็นวิถีอย่างหนึ่งที่น่าสนใจของคนในประเทศนี้

5.พาสต้าไม่ทำให้คุณอ้วน

      ชาวอิตาเลี่ยนไม่กลัวว่าการกินคาร์โบไฮเดรตในพิซซ่าหรือพาสต้าจะทำให้พวกเขาอ้วน ต่างกับชาวอเมริกัน โดยผู้คนของประเทศนี้เน้นที่การกินคำเล็กๆและเคี้ยวให้ละเอียดอย่างช้าๆ นั่นทำให้สามารถย่อยได้ดีขึ้น จนไม่ต้องกลัวว่าจะอ้วนจนเกินไปจากอาหารโปรดของพวกเขา แน่นอนว่าพาสต้าของที่นี่ขึ้นชื่อลือชาเรื่องรสชาติสุดๆ

6.เครื่องดื่มแก้วโปรดต้องอยู่ในถ้วยจริงเท่านั้น

      วัฒนธรรมอีกอย่างที่น่าเอาเป็นแบบอย่างก็คือการปฏิบัติต่อกันด้วยความเคารพ รวมถึงเคารพตัวเองด้วย เห็นได้จากเวลาที่มีการกินหรือดื่มภาชนะที่ใช้จะต้องเป็นของจริงเท่านั้น ไม่มีการใช้จานกระดาษ กล่องโฟม หรือแก้วพลาสติกมาใส่อาหาร

7.สลัดไม่ใช่อาหารค่ำ

      มื้อสุดท้ายของวันจะต้องไม่ใช่สลัดหรือซีเรียล แต่เป็นอาหารที่ปรุงใหม่ร้อนๆเท่านั้น ถือเป็นสิ่งสำคัญในมื้อเย็น โดยจะไม่มีการรอให้พร้อมกันถึงจะกิน อาหารจะถูกเสิร์ฟให้กับคนที่มาถึงก่อนทันที่ ซึ่งก็ถือเป็นการฝึกระเบียบวินัยและความตรงเวลาไปในตัว

      จะเห็นว่าในวิถีชีวิตที่เป็นวัฒนธรรมที่ถือปฏิบัติกันมาของชาวอิตาเลี่ยนนั้น มีการแฝงปรัชญาในการดำเนินชีวิตเอาไว้มากมาย บางเรื่องสามารถนำมาปรับใช้กับชีวิตของเราได้ ลองหาโอกาสไปสัมผัสดินแดนที่เต็มไปด้วยมนต์เสน่ห์แห่งนี้กันดูสักครั้งในชีวิต บางทีสวรรค์ก็อยู่แค่บนดินเท่านั้นเอง

ทีมา: purewow

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram