Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

7 พฤติกรรมทำให้แบตฯ ไอโฟนเสื่อม

7 พฤติกรรมทำให้แบตฯ ไอโฟนเสื่อม        

                  อย่างที่เราทราบกันดีว่า โทรศัพท์มือถือยี่ห้อไอโฟนค่อนข้างมีราคาสูง ทำให้ต้องใช้งานอย่างระมัดระวังและทะนุถนอมให้ได้มากที่สุด อย่างไรก็ตาม คุณทราบหรือไม่ว่า พฤติกรรมการใช้โทรศัพท์มือถือของคุณอาจเป็นตัวการที่ทำให้อายุการใช้งานของโทรศัพท์สั้นลงกว่าที่ควรจะเป็น โดยเฉพาะปัญหาแบตฯเสื่อมเร็วที่หลายคนเคยหรืออาจกำลังประสบ เราลองมาดูกันค่ะว่ามีพฤติกรรมอะไรบ้างที่คุณควรเลิกทำด่วนถ้าอยากให้แบตฯใช้งานได้นานขึ้น

1.ชาร์จแบตฯเต็ม 100%

            การชาร์จแบตฯให้เต็ม 100% อาจทำให้แบตฯเสื่อมเร็วขึ้นค่ะ แต่การปล่อยให้แบตฯเหลืออยู่ที่ระหว่าง 30%-80% จะช่วยถนอมให้แบตฯ มีอายุการใช้งานที่นานขึ้น ดังนั้นใครที่รู้ตัวว่าชอบชาร์จมือถือทิ้งไว้ข้ามคืน ให้ลองเปลี่ยนวิธีการชาร์จแบตฯใหม่ รับรองว่าแบตฯจะเสื่อมช้าลงค่ะ

2.ปล่อยให้แบตเตอรีเหลือ 0%

            แบตเตอรีลิเธียมไอออนจะคายประจุออกมาเมื่อระดับพลังงานลดลง ดังนั้นคุณไม่ควรรอให้โทรศัพท์แจ้งเตือนว่าเหลือพลังงานต่ำแล้วจึงค่อยชาร์จ เพราะการปล่อยให้ระดับพลังงานเหลือ 0% จะทำให้แบตฯค่อยๆเสื่อมลง ทั้งนี้บริษัทแอปเปิ้ลและผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่า ควรปล่อยให้แบตฯหมดเกลี้ยงทุก 1-2 เดือนต่อครั้ง เพื่อทำให้แบตฯได้คลายประจุออกบ้าง ซึ่งจะทำให้การจัดเก็บประจุในครั้งต่อไปทำได้ดียิ่งขึ้น

3.ปล่อยให้แบตฯร้อนเกินไป

            แบตฯของไอโฟนจะเสื่อมง่ายขึ้นหากเครื่องมีอุณหภูมิร้อนหรือเย็นเกินไป อย่างไรก็ตาม บริษัทแอปเปิ้ลได้แนะนำว่าอุณหภูมิที่เหมาะสมสำหรับผลิตภัณฑ์ของแอปเปิ้ลไม่ว่าจะเป็น ไอโฟน ไอแพต ไอพอต นาฬิกาแอปเปิ้ล คือ 32-95 องศาฟาเรนไฮต์

4.ใช้ที่ชาร์จแบตเตอรีแบบไร้สาย (Wireless charger)  มากเกินไป

            แม้ว่า Backup battery case ของไอโฟนจะเป็นเคสโทรศัพท์ที่ออกแบบมาเพื่อช่วยเติมไฟให้กับแบตฯแต่ก็สามารถทำให้เครื่องร้อน ซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อโทรศัพท์ในระยะยาว ให้คุณลองใช้ที่ชาร์จแบตแบบไร้สายที่ไม่ต้องแนบติดกับโทรศัพท์จะดีกว่าค่ะ

5.ใส่เคสโทรศัพท์มือถือขณะชารจ์แบตฯ

            หากโทรศัทพ์มือถือของคุณร้อนขึ้นขณะที่ชาร์จไฟ อาจเป็นไปได้ว่าเกิดจากเคสโทรศัพท์นั่นเองค่ะ เพราะมันอาจถูกผลิตจากวัตถุบางชนิดที่สามารถนำความร้อนได้ ดังนั้นถ้าจะให้ดี คุณควรถอดเคสโทรศัพท์ออกก่อนชาร์จแบตฯ เพื่อป้องกันไม่ให้แบตฯเสื่อมเร็วขึ้น

6.ปล่อยให้มือถือสำรองไม่มีแบตฯ

            หากคุณตัดสินใจซื้อไอโฟนรุ่นใหม่แต่ยังคงเก็บเครื่องเก่าไว้เป็นเครื่องสำรองโดยปล่อยให้เครื่องไม่มีพลังงานหลงเหลืออยู่เลย การทำเช่นนี้อาจทำให้แบตฯโทรศัพท์มีปัญหาเมื่อถึงคราวต้องนำเครื่องสำรองมาใช้ ดังนั้นให้คุณหมั่นชาร์จแบตฯของโทรศัพท์เครื่องเก่าด้วยค่ะ

7.ใช้ที่ชาร์จแบตฯที่ไม่ใช่ของแอปเปิ้ล

            ที่ชาร์จแบตฯของแอปเปิ้ลจะถูกออกแบบมาให้ตัดไฟเมื่อชาร์จแบตฯได้เต็ม 100% ในขณะที่บรรดาที่ชาร์จแบตฯของปลอมหรือมีราคาถูกจะไม่ได้มีกลไกการทำงานแบบเดียวกับของแอปเปิ้ล สิ่งที่จะตามมาคือ อาจทำให้โทรศัพท์ระเบิดได้ค่ะ

            หากคุณลองสำรวจตัวเองแล้วพบว่ามีพฤติกรรมการใช้โทรศัพท์ตามที่กล่าวไป ถ้าอยากรักษาแบตฯและโทรศัพท์มือถือให้ใช้งานได้นาน ก็ควรรีบเปลี่ยนวิธีการใช้โทรศัพท์เสียใหม่ค่ะ

ที่มา: thrillist

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram