Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ลาก่อนเจ้าความเหงา 7 วิธีคลายเหงาสำหรับคนที่อยู่คนเดียว

ลาก่อนเจ้าความเหงา 7 วิธีคลายเหงาสำหรับคนที่อยู่คนเดียว

                เป็นเรื่องปกติที่เมื่อเราอยู่คนเดียวนั้นความรู้สึกเหงาหรืออ้างว้างจะมาเยี่ยมเยือนอย่างเลี่ยงไม่ได้ โดยมันจะทำให้คุณรู้สึกเฟลหรือจิตตกได้ง่ายมาก ซึ่งแน่นอนว่ามันสามารถส่งผลต่อสุขภาพจิตในระยะยาวได้ค่ะ วันนี้เรามี 7 วิธีที่จะช่วยให้คุณกำจัดเจ้าความเหงาให้พ้นไปจากจิตใจมาฝากกัน

 1.พบปะผู้คน

                ความเหงาสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคนค่ะ สำหรับวิธีรับมือแบบง่ายๆ คือ เมื่อใดก็ตามที่คุณรู้สึกอ้างว้างหรือเดียวดาย ให้คุณพยายามติดต่อกับคนใกล้ตัวค่ะ ไม่ว่าจะเป็นคนในครอบครัวหรือเพื่อน การได้คุยโทรศัพท์หรือได้ออกมาทานอาหารนอกบ้านด้วยกันนั้นจะทำให้คุณรู้สึกดีขึ้นอย่างแน่นอน

2.ออกห่างจากโซเชียลมีเดีย

                การเล่นโซเชียลมีเดียทั้งหลายไม่ว่าจะเป็น Facebook หรือ Instagram นั้นอาจยิ่งทำให้คุณรู้สึกเหงามากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะการได้เห็นคนลงภาพครอบครัวหรือคนรักที่จะยิ่งเพิ่มความรู้สึกโดดเดี่ยวให้กับคนที่อยู่ตัวคนเดียว ดังนั้นคุณควรใช้เวลาทำอย่างอื่นเช่นออกไปทำกิจกรรมนอกบ้าน เดินเล่นหรือ  หางานอดิเรกทำ

3.หาแรงบันดาลใจจาก Youtube

                ความเหงาอาจทำให้คุณเกิดความรู้สึกฟุ้งซ่าน ซึ่งการหาคลิปวิดีโอในYoutube ที่เกี่ยวกับการสร้างแรงบันดาลใจนั้นจะช่วยเพิ่มแรงกระตุ้นให้กับชีวิตของคุณและทำให้คุณไม่จมอยู่กับความอ้างว้างหรือความเหงามากจนเกินไป ไม่แน่นะคะคุณอาจค้นพบความสามารถพิเศษในตัวคุณและต่อยอดให้กลายเป็นงานอดิเรกที่สามารถสร้างรายได้ได้อีกทาง ทีนี้ไม่มีเหงาอย่างแน่นอนค่ะ 

4.เลี้ยงสัตว์

                หากคุณต้องอยู่อย่างโดดเดี่ยวโดยไม่มีคนรัก อยู่ห่างไกลจากครอบครัวหรือมีเพื่อนแบบนับคนได้ ถ้าไม่อยากรู้สึกเหงา คุณอาจจะนำสุนัขหรือแมวมาเลี้ยงสักตัวสองตัว รับรองว่าคุณจะลืมความเหงาไปได้เลยล่ะ

5.มองคนรอบข้าง

                เมื่อคุณอยู่อย่างโดดเดี่ยว แน่นอนว่าคุณจะรู้สึกเฟลง่ายกว่าปกติ รวมถึงอาจเกิดความรู้สึกฟุ้งซ่านได้อย่างง่ายดาย บางทีการได้ออกไปนอกบ้านดูชีวิตของคนอื่นๆ ที่ลำบากกว่าเรา อาจทำให้คุณรู้สึกเห็นคุณค่าของชีวิตตัวเองมากยิ่งขึ้น

6.อ่านหนังสือ

                การอ่านหนังสือจะช่วยเปิดโลกแห่งจินตนาการและทำให้คุณลืมความเหงาไปได้ชั่วครู่หนึ่ง อีกทั้งยังช่วยฆ่าเวลาได้อย่างดีเยี่ยม นอกจากนี้การอ่านหนังสือบางประเภทยังช่วยให้คุณมีความรู้เพิ่มขึ้นอีกด้วย

7.ทำสิ่งต่างๆด้วยตัวเอง

            เคยไหมกับการอยากดูภาพยนตร์สักเรื่องหรืออยากทานอาหารร้านที่เล็งไว้แต่ไม่มีใครว่างไปเป็นเพื่อนสักคน ซึ่งการที่คุณล้มเลิกแพลนเหล่านี้เพียงเพราะว่าอายสายตาคนอื่นยามที่ต้องทานอาหารหรือดูภาพยนตร์คนเดียว สุดท้ายคุณก็จะจบลงด้วยการนั่งหงอยอยู่ที่บ้านค่ะ ทั้งนี้การได้ลองทำอะไรคนเดียวนั้นอาจไม่ได้แย่เสมอไปหรอกค่ะ  อย่างไรเสียมันก็น่าจะดีกว่าการนั่งเศร้าอยู่บ้านคนเดียวนะคะ

            สำหรับใครที่ช่วงนี้รู้สึกเหงาหรือต้องอยู่อย่างโดดเดี่ยว ลองนำวิธีที่เราแนะนำข้างต้นไปลองปรับใช้ดูค่ะ การอยู่คนเดียวนั้นไม่ได้แย่เสมอไปตรงกันข้ามแล้วคุณอาจมีอิสระมากกว่าคนอื่นๆ ด้วยซ้ำ  อย่ามัวนั่งจมกับความเหงาเลยค่ะ ลุกขึ้นมาหาอะไรทำให้ตัวเองมีความสุขกันจะดีกว่า  

ที่มา: beautyandtips

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram