Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

เลิกซะที 8 เหตุผลว่าทำไมคุณควรเลิกเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่น

เลิกซะที 8 เหตุผลว่าทำไมคุณควรเลิกเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่น

                หลายคนในที่นี้น่าจะเคยเปรียบเทียบตัวเองกับคนรอบข้างที่อาจเป็นได้ทั้งคนที่รู้จักกันดีหรือเหล่าคนดัง ไม่ว่าจะเป็นในแง่ของรูปร่าง หน้าตา ฐานะ หน้าที่การงาน นิสัย ฯลฯ ซึ่งการที่คุณมีนิสัยชอบเปรียบเทียบนั้นจะทำให้คุณหาความสุขให้กับชีวิตไม่ได้เลยค่ะ อีกทั้งยังส่งผลเสียต่อสุขภาพจิตอีกด้วย วันนี้เราจะพาคุณไปดูเหตุผลว่าทำไมคุณควรเลิกเปรียบเทียบชีวิตของตัวเองกับคนอื่นได้แล้วค่ะ

1.การเปรียบเทียบทำให้คุณไปไม่ถึงเป้าหมายที่วางไว้

                การเปรียบเทียบชีวิตของตัวเองกับคนอื่นนั้นจะทำให้คุณหยุดหรือเลิกทำตามเป้าหมายที่ตัวเองวางไว้ เช่น คุณอาจเลือกทำอาชีพที่คนรู้จักทำแล้วประสบความสำเร็จหรือมีความก้าวหน้าโดยที่คุณอาจไม่ได้ชอบหรือสนใจเป็นทุนเดิม แต่หากคุณเลิกเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่น คุณก็จะได้ทำงานตามสิ่งที่ตัวเองถนัดหรือทำตามเป้าหมายเดิมของตัวเอง

2.คุณไม่สามารถเปลี่ยนแปลงความเป็นตัวเอง

                อาจมีบางสิ่งที่่คุณสามารถเปลี่ยนแปลงได้เหมือนกับคนอื่นไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้าหรือทรงผม แต่มันกลับไม่สามารถเปลี่ยนตัวตนที่แท้จริงของคุณได้ค่ะ ซึ่งการที่คุณพยายามเปลี่ยนนิสัยให้เหมือนกับคนอื่นโดยที่นิสัยเหล่านั้นห่างไกลจากความเป็นตัวคุณ เชื่อเถอะค่ะว่าคุณจะรู้สึกอึดอัดและฝืนมันได้ไม่นาน

3.อาจทำให้เกิดความรู้สึกอิจฉา

                เป็นเรื่องยากที่จะปฏิเสธได้ว่า เมื่อใดก็ตามที่คุณเริ่มเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่นนั้นความรู้สึกอิจฉาจะเริ่มก่อตัวขึ้น ซึ่งนอกจากมันจะเป็นความรู้สึกที่ไม่ดีแล้ว มันก็ยังบั่นทอนจิตใจและทำให้คุณไม่เห็นคุณค่าในตัวเอง

4.อาจติดกลายเป็นนิสัย

                การที่คุณชอบเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่นอยู่บ่อยครั้งนั้นอาจทำให้มันติดกลายเป็นนิสัยโดยที่คุณไม่รู้ตัว คราวนี้คุณก็จะเริ่มเปรียบเทียบตัวเองกับทุกคน ซึ่งแน่นอนว่าคุณจะไม่มีความสุขหรือพอใจกับชีวิตของตัวเอง

5.ไม่เกิดการเปรียบเทียบที่ยุติธรรม

            เมื่อเราเปรียบเทียบตัวเองกับใครสักคนหนึ่ง เราจะเปรียบเทียบด้านที่ดีที่สุดของเขากับด้านที่แย่ที่สุดของเรา เช่น คุณอาจรู้สึกอิจฉาคนรวยที่มีเงินทองมากมาย แต่คุณอาจไม่รู้ว่าเบื้องหลังนั้นเขาอาจไม่ได้แฮปปี้กับชีวิตก็ได้ค่ะ

6.อาจทำให้เสียเพื่อน

                การชอบเปรียบเทียบชีวิตของตัวเองกับคนอื่นนั้น สุดท้ายแล้วคุณอาจกลายเป็นคนขี้อิจฉา ซึ่งมันอาจทำให้คุณรู้สึกหมั่นไส้เพื่อนที่มีหลายๆ อย่างเหนือกว่าคุณ จนอาจทำให้คุณเผลอพูดถ้อยคำที่อีกฝ่ายฟังแล้วรู้สึกไม่พอใจหรือนอยด์ ไม่แน่ว่ามันอาจทำให้คุณเสียเพื่อนได้เลยค่ะ

7.เสียเวลา

                การเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่นโดยดูจากรูปถ่ายใน Facebook หรือ Instagram นั้นจะทำให้คุณเสียเวลาไปโดยเปล่าประโยชน์ค่ะ รวมถึงมันยังทำให้คุณมีความพึงพอใจในตัวเองต่ำลง แต่คุณอย่าลืมว่าในสังคมของโซเชียลมีเดียนั้นเราต่างก็ต้องการอวดด้านดีๆ ของชีวิตกันทั้งนั้น ดังนั้นคุณควรเอาเวลาที่ใช้นั่งส่อง Facebook หรือ Instagram ของคนอื่นไปใช้พัฒนาตัวเองดีกว่าค่ะ

8.อย่างไรเสียก็ต้องมีคนที่ดีกว่าเรา

                เชื่อเถอะค่ะว่า เหนือฟ้ายังมีฟ้า การเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่นๆ นั้นจะไม่มีวันสิ้นสุดค่ะ เพราะอย่างไรเสียก็ต้องมีคนที่ดีกว่าคุณซึ่งถือเป็นเรื่องธรรมดาค่ะ ทั้งนี้การเลิกนิสัยดังกล่าวจะทำให้คุณมีความสุขและพอใจกับสิ่งที่ตัวเองมีมากขึ้น ฟันธง !

                สำหรับใครที่มีนิสัยชอบเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่น ถ้าอยากให้ชีวิตมีความสุขมากขึ้น คุณก็ควรเลิกนิสัยที่ว่านี้ เพราะมันไม่ได้ส่งผลดีให้กับชีวิตคุณเลย เอาเวลาไปพัฒนาตัวเองและหาความสุขใส่ตัวดีกว่าค่ะ

ที่มา: beautyandtips

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram