Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

พักก่อน สัญญาณ 8 ข้อที่บอกให้รู้ว่าคุณควรให้เวลากับตัวเองมากขึ้น

พักก่อน สัญญาณ 8 ข้อที่บอกให้รู้ว่าคุณควรให้เวลากับตัวเองมากขึ้น

                ในแต่ละวันนั้นเราต่างก็เจอกับเรื่องชวนปวดหัว หรือเรื่องที่ทำให้รู้สึกเหนื่อยหน่าย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องงาน ครอบครัว การเงิน และอื่นๆ อีกมากมาย หากคุณไม่จัดการกับความรู้สึกลบๆ เหล่านี้ แน่นอนว่ามันจะส่งผลต่อสุขภาพจิตในระยะยาวค่ะ ทั้งนี้การมีเวลาให้ตัวเองได้พักผ่อนนั้นจะช่วยทำให้คุณรู้สึกดีขึ้น และปลอดโปร่งขึ้น แต่จะรู้ได้อย่างไรว่าถึงเวลาแล้วที่คุณจะต้องพักและให้เวลากับตัวเอง  เรามาดูสัญญาณที่ว่ากันดีกว่าค่ะ  

  1. เจอสิ่งที่ทำให้รู้สึกรำคาญ

                เป็นเรื่องปกติที่เราจะรู้สึกรำคาญคนรอบตัวบางคนหรือรู้สึกหงุดหงิดกับบางสิ่ง หากคุณปล่อยให้ความรู้สึกลบๆ เหล่านี้มาบั่นทอนจิตใจ แน่นอนว่ามันย่อมไม่ดีต่อสุขภาพจิตในระยะยาวค่ะ ดังนั้นเป็นเรื่องสำคัญที่คุณควรหาเวลาอยู่คนเดียวเพื่อพักผ่อนหรือทำกิจกรรมที่ชอบบ้างค่ะ พอคุณรู้สึกดีหรือสบายใจขึ้น ความรู้สึกไม่ดีเหล่านั้นก็จะค่อยๆ หายไป

  1. ไม่มีแรงบันดาลใจ

                การที่คุณเริ่มรู้สึกไม่มีแรงบันดาลใจนั้นจะทำให้คุณไม่มีพลังในการทำสิ่งต่างๆ ซึ่งนั่นอาจส่งผลต่อประสิทธิภาพในการทำงานค่ะ เพราะคุณจะไม่มีพลังหรือมีความรู้สึกอยากทุ่มเทกับมันให้เต็มที่ อย่างไรก็ตาม คุณอาจลองหาเวลาอ่านหนังสือ หรือดูคลิปที่ช่วยสร้างแรงบันดาลใจเพื่อให้คุณได้ไอเดียใหม่ๆ และมีพลังในการทำสิ่งต่างๆ มากยิ่งขึ้นค่ะ

  1. ไม่สนใจสิ่งรอบตัว

                การที่คุณรู้สึกเบื่อหน่ายกับชีวิตนั้นอาจทำให้คุณพาลไม่อยากสนใจสิ่งรอบข้าง ทั้งนี้ Julienne B. Derichs นักบำบัด แนะนำว่า " การหาเวลาว่างหรือวันหยุดเพื่อชาร์จแบตเตอรีให้ตัวเองนั้นเป็นสิ่งที่จำเป็นต่อการมีสุขภาพจิตที่ดี " เมื่อคุณได้พักผ่อนอย่างเต็มที่แล้ว ความรู้สึกลบๆ เหล่านั้นก็จะค่อยๆ หายไปค่ะ

  1. ทำสิ่งแปลกๆ

                หากช่วงนี้คุณเผลอทำสิ่งใดที่เพี้ยนๆ หรือแปลกไปจากเดิมโดยที่คุณไม่รู้ตัว นั่นอาจถึงเวลาที่คุณต้องพักผ่อนแล้วค่ะ เพราะความเหนื่อยอาจทำให้เราไม่มีสติ ลองหาเวลาว่างอยู่กับตัวเองสักวันสองวันเพื่อพักผ่อนค่ะ รับรองว่าคุณจะรู้สึกสดชื่นและมีสติอยู่กับร่องกับรอยมากยิ่งขึ้น

  1. ไม่รู้ว่าต้องการอะไรในชีวิต

                ในบางครั้งเราอาจไม่รู้ว่าตัวเองมีชีวิตอยู่ไปเพื่ออะไร ทำให้เราใช้ชีวิตแบบไร้แก่นสารไปวันๆ หากคุณกำลังมีความรู้สึกดังกล่าวและไม่อยากรู้สึกว่าตัวเองอยู่แบบไร้ค่า มันอาจถึงเวลาที่คุณควรหาเวลาว่างเพื่อค้นหาตัวเองว่าเป้าหมายชีวิตของคุณคืออะไรและพยายามมุ่งมั่นทำสิ่งที่วาดฝันไว้ให้สำเร็จค่ะ

  1. รู้สึกเหนื่อยมาก

                หากคุณกำลังรู้สึกเหนื่อยกับชีวิตไม่ว่าจะเป็นเรื่องงาน หรือเรื่องใดๆ ก็ตาม ถ้าไม่อยากให้สุขภาพจิตเสีย คุณควรหาเวลาว่างให้ตัวเองได้พักผ่อนบ้างค่ะ ไม่ว่าจะเป็นการนอน การอ่านหนังสือ ดูภาพยนตร์  หรือออกกำลังกายนั้นล้วนแต่ช่วยให้คุณคลายเครียดได้ค่ะ พอคุณหายเหนื่อย คราวนี้คุณก็จะมีแรงที่จะรับมือกับปัญหาต่างๆ  ต่อไปค่ะ

  1. มีความวิตกกังวล

                การที่คุณรู้สึกวิตกกังวลมากผิดปกตินั้นถือเป็นสัญญาณที่คุณควรระวังค่ะ  ซึ่งการที่คุณไม่มีเวลาว่างหรือเวลาส่วนตัวให้แก่ตัวเองนั้นจะยิ่งทำให้คุณรู้สึกเครียด  ส่งผลให้ความรู้สึกวิตกกังวลแย่ตามไปด้วย ทั้งนี้การมีเวลาว่างทำกิจกรรมที่ตัวเองสนใจนั้นสามารถทำให้ความรู้สึกลบๆ  หายไปได้ชั่วขณะหนึ่งค่ะ

  1. ขี้หลงขี้ลืม

                หากรู้สึกว่าพักนี้คุณมีอาการขี้หลงขี้ลืมชนิดที่ไม่เคยเป็นมาก่อน  บางทีมันอาจเกิดจากการที่คุณรู้สึกเหนื่อยหรือกำลังปวดหัวกับเรื่องวุ่นวายในชีวิต ซึ่งมันสามารถส่งผลต่อประสิทธิภาพในการทำสิ่งต่างๆ  ค่ะ ดังนั้นนี่อาจเป็นสัญญาณเตือนว่าคุณควรหาเวลาว่างสำหรับพักผ่อนเพื่อสุขภาพกายและจิตที่ดีของตัวเอง

                ถ้าคุณรู้ตัวว่ากำลังมีอาการตามที่เรากล่าวไปข้างต้น  มันอาจถึงเวลาอันสมควรที่คุณควรหาเวลาอยู่กับตัวเองเพื่อพักผ่อนให้มากขึ้นค่ะ ถือซะว่าเป็นการชาร์จแบตฯ ให้กับร่างกายบ้างโดยการหาเวลาอยู่เงียบๆ อ่านหนังสือหรือท่องเทียวในสถานที่คุณอยากจะไป บางครั้งการอยู่คนเดียวสักพักอาจจะช่วยทำให้คุณผ่อนคลายและมีเวลาทบทวนในสิ่งที่ตัวเองต้องการและอยากจะทำค่ะ

 

ที่มา: bustle

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram