Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

8 ความจริงที่ทุกคนควรรู้!

8 ความจริงที่ทุกคนควรรู้!

ใคร ๆ ก็คงจะรู้ดีกันอยู่แล้วนะว่าเราไม่ควรขับรถไปด้วยเล่นโทรศัพท์ไปด้วย เพราะมันอันตราย หรือเวลาที่เจอไฟไหม้เราก็ไม่ควรเข้าไปใกล้ ๆ เรื่องพวกนี้ค่อนข้างจะเป็นเรื่องธรรมดาทั่วไป แต่บางครั้งในชีวิตของคนเราก็มักจะเกิดเรื่องที่ไม่คาดฝันอยู่ตลอดเวลา ยิ่งถ้าเป็นเรื่องที่เราไม่เคยรู้มาก่อนว่าจะรับมือกับมันยังไงนี่ก็ลำบากเหมือนกันนะ บทความวันนี้ก็เลยมีเรื่องราว 8 อย่างที่คิดว่าทุกคนควรจะรู้ไว้มาฝากกันจ้า

  1. จริง ๆ แล้วสมองของเราไม่สามารถจะจัดการกับการเดินไปเล่นโทรศัพท์ไปได้หรอกนะ หลายคนอาจจะคิดว่าแค่เล่นนิดหน่อยเวลาเดินไม่น่าจะมีปัญหาอะไรนี่น่า แต่ความจริงแล้วมันไม่เวิร์คเลยล่ะ เพราะสมองของเราจะไม่สามารถโฟกัสไปที่อย่างใดอย่างหนึ่งได้ ซึ่งมันก็อันตรายอยู่เหมือนกันนะหากเราเห็นรถวิ่งมาที่เราแต่สมองไม่สามารถสั่งการให้หลบได้

           

       2. การกินหิมะไม่ได้อร่อยเหมือนน้ำแข็งไสอย่างที่เราเคยคิดกันตอนเด็ก ๆ เพราะมันมีทั้งความสกปรก และก็ยังทำให้ร่างกายสูญเสียอุณหภูมิอีกต่างหาก ดังนั้นถ้าหิวน้ำจริง ๆ ก็ขอให้หิมะเป็นทางเลือกสุดท้ายละกันค่ะ

       3. หากเครื่องบินที่เราโดยสารเกิดอุบัติเหตุจนต้องลงจอดฉุกเฉินในน้ำ อย่าเพิ่งขยายเสื้อชูชีพในทันที แต่ให้เราพยายามไปที่ประตูทางออกก่อน จากนั้นค่อยขยายเสื้อชูชีพออกเพื่อลอยตัว เพราะหากยังอยู่ในเครื่องบิน มันจะเคลื่อนไหวลำบากกว่ามาก 

           

       4.จงพกยาแก้แพ้ติดตัวหรือใส่ในกระเป๋าไว้ตลอดเวลาต้องไปที่ใหม่ ๆ ที่ไม่เคยไป อย่างเช่น ไปเดินป่า เข้าแคมป์ เพราะเราไม่มีทางรู้หรอกค่ะว่าจะได้เจอกับพืชหรือสัตว์อะไรที่ทำให้เราแพ้ได้บ้าง พกยาไว้เพื่อความปลอดภัยจะดีกว่าน้า 

       5. ขีดจำกัดของมนุษย์นั้นจะอยู่ที่เลข 3 เสมอ นั่นคือ เราจะตายถ้าขาดอากาศหายใจ 3 นาที จะทนไม่ได้หากอยู่ในสภาพอากาศที่เลวร้ายสุด ๆ โดยไม่มีที่พักนาน 3 ชั่วโมง จะอยู่ไม่ได้หากขาดน้ำเกิน 3 วัน และจะตายถ้าขาดอาหารภายในเวลา 3 สัปดาห์

       6. หากกำลังทำอาหารอยู่แล้วเกิดไฟลุกไหม้รุนแรงที่อาหารนั้น ๆ ไม่ควรใช้น้ำในการดับ เพราะโมเลกุลของน้ำจะซึมลงไปที่หม้อหรือกระทะแล้วระเหยไปในทันที สิ่งที่ควรจะทำจริง ๆ คือปิดเตาแก๊สและเอาฝาหม้อมาปิดเพื่อที่จะเป็นการปิดไม่ให้มีออกซิเจนเข้าไปนั่นเอง

           

        7. หากเราโดนของมีคมแทง อย่างเช่นมีด สิ่งที่ควรจัดการทันทีคือให้หาผ้ามาคลุมรอบแผลเอาไว้และพยายามกดรอบ ๆ ให้เลือดหยุดไหล จากนั้นไปหาหมอโดยด่วน และห้าม! ดึงของมีคมออกมาจากแผลเด็ดขาด เพราะมันจะยิ่งทำให้เสียเลือดมากขึ้น อันตรายกว่าเดิมเยอะเลยล่ะ

        8. การเสียชีวิตในบ้านที่เกิดไฟไหม้นั้นส่วนมากเกิดจากการที่เราสูดควันไฟเข้าไปมากกว่าเสียชีวิตเพราะโดนไฟคลอกซะอีก ดังนั้นเมื่อเกิดไฟไหม้ เราควรจะก้มตัวลงต่ำเข้าไว้เพื่อหลีกเลี่ยงการสูดดมควัน

ที่มา: businessinsider

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram