Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

สูดความสดชื่น 9 เหตุผลดีๆ ว่าทำไมคุณควรใช้เวลาอยู่กับธรรมชาติมากขึ้น

สูดความสดชื่น 9 เหตุผลดีๆ ว่าทำไมคุณควรใช้เวลาอยู่กับธรรมชาติมากขึ้น

       เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไป อะไรๆ ก็เปลี่ยนแปลง ส่วนใหญ่แล้วคนที่อาศัยอยู่ในเมืองนั้นจะใช้เวลาอยู่ในอาคารบ้านเรือนหรือเที่ยวห้างในวันหยุดเสียเป็นส่วนใหญ่ น้อยมากที่จะได้สัมผัสกับธรรมชาติอย่างในสวนสาธารณะหรือพื้นที่สีเขียว แต่คุณทราบหรือไม่ว่าการได้ใช้เวลาอยู่กับธรรมชาติบ้างมีข้อดีมากมายที่คุณอาจคาดไม่ถึงเลยล่ะค่ะ  

1.คุณจะมีความสุขมากขึ้น

       มีการศึกษาหนึ่งของชาวแคนาดาในปี 2013 ได้ทำการทดสอบให้คนจำนวน 10,000 คนออกมาใช้เวลากับธรรมชาติวันละ 30 นาที ผลปรากฏว่า คนเหล่านั้นจะมีความสุขในชีวิต นอนหลับได้ง่ายกว่าเดิม และทำงานได้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

2.ทำให้เกิดความคิดสร้างสรรค์

      การได้ออกมาทำกิจกรรมนอกบ้านหรือการได้อยู่กับธรรมชาตินั้นจะช่วยคลายเครียดได้เป็นอย่างดี ซึ่งหากคุณสบายใจขึ้น แน่นอนว่าสุขภาพจิตของคุณก็จะดีตามไปด้วย คราวนี้สมองของคุณก็จะแล่นและนำไปสู่การเกิดความคิดสร้างสรรค์นั่นเอง

3.ได้รับวิตามินดี

      การออกไปรับแสงแดดนอกบ้านจะทำให้คุณได้รับวิตามินดี ซึ่งมันเป็นสารอาหารสำคัญที่จำเป็นต่อการดูดซึมธาตุแคลเซียม มีส่วนช่วยในการทำงานของระบบประสาทและทำให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพค่ะ

4.ลดโอกาสการเกิดภาวะซึมเศร้า

      คนที่ไม่ค่อยได้ออกมาเจอกับธรรมชาตินั้นมีแนวโน้มที่จะป่วยเป็นโรคซึมเศร้าค่ะ ทั้งนี้มีการศึกษาหนึ่งในปี 2009 พบว่าคนที่อยู่ห่างไกลจากพื้นที่สีเขียวอย่างป่าหรือสวนสาธารณะนั้นจะมีโอกาสที่จะตกอยู่ในภาวะซึมเศร้าหรือวิตกกังวลได้

5.นอนหลับดีขึ้น

      การได้ออกกำลังกายนอกบ้านนั้นสามารถช่วยให้คุณนอนหลับได้ดีขึ้น แต่อย่างไรก็ดี มีการค้นพบว่าคนที่มักออกมานอกบ้านนั้นจะได้เผาผลาญพลังงานส่วนเกิน รวมถึงนอนหลับได้สบายและนานขึ้นกว่าคนที่ชอบเก็บตัวอยู่ในบ้านค่ะ

6.กระตุ้นภูมิคุ้มกัน

      อาจฟังดูเหลือเชื่อแต่มีการพิสูจน์แล้วว่าการออกจากบ้านเพื่อไปสัมผัสกับธรรมชาตินั้นจะช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย นอกจากนี้คนที่ทำงานท่ามกลางธรรมชาติและใช้เวลาอยู่ในพื้นที่สีเขียวจะมีภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงกว่าคนที่อยู่เพียงแค่ในบ้านหรืออาคารค่ะ

7.เพิ่มออกซิเจนในเลือด

      การได้หายใจในสถานที่ๆมีอากาศบริสุทธิ์นั้นจะช่วยเพิ่มปริมาณของออกซิเจนในเลือดและช่วยปรับปรุงการทำงานของระบบไหลเวียนโลหิตค่ะ นอกจากนี้มันยังช่วยให้สมองของคุณปลอดโปร่งมากยิ่งขึ้น รวมถึงเกิดความรู้สึกสดชื่นและกระปรี้กระเปร่า

8.ได้พักสายตา

      ทุกวันนี้เราต่างก็ใช้สายตาส่วนมากไปกับการจ้องหน้าจอคอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต หรือสมาร์ทโฟน ซึ่งการเพ่งไปที่อุปกรณ์เหล่านี้นานหรือมากเกินไปนั้นจะส่งผลเสียต่อดวงตาได้ค่ะ ทั้งนี้การออกไปนอกบ้านเพื่อชมความงามของธรรมชาตินั้นสามารถช่วยบรรเทาอาการตาล้าได้เป็นอย่างดี

9.ช่วยให้ความจำดีขึ้น

      การได้พักผ่อนในสถานที่ธรรมชาตินั้นสามารถช่วยปรับปรุงกระบวนการในการเรียนรู้และทำให้คุณมีความจำที่ดีขึ้น ทั้งนี้มีการศึกษาหนึ่งของมหาวิทยาลัยมิชิแกนพบว่า ผู้ทดลองจะสามารถทำแบบทดสอบที่ต้องใช้ความจำได้ดีขึ้น 20% หลังจากได้เดินเข้าไปในสวนรุกขชาติ

      เห็นไหมคะว่าการได้ออกมาใช้ชีวิตอยู่กับธรรมชาตินั้นจะมีประโยชน์มากจริงๆ  หากคุณพอมีเวลาว่างก็อย่าลืมออกมาชมความงามของธรรมชาติด้วยนะคะอาจจะเป็นสวนในหมู่บ้านหรือสวนสาธารณะก็ดีทั้งนั้นค่ะ

ที่มา: beautyandtips

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram