Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

9 สิ่งที่คุณไม่ควรโพสท์บน Facebook

9 สิ่งที่คุณไม่ควรโพสท์บน Facebook

            คงปฏิเสธไม่ได้ว่า ในปัจจุบัน Facebook ได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตเราไปแล้ว เพราะมันสามารถช่วยให้เราสื่อสารกับเพื่อน คนในครอบครัวหรือคนอื่นๆได้อย่างง่ายดาย อีกทั้งยังเป็นสถานที่ให้คุณได้ระบายความรู้สึก แชร์ภาพหรือสิ่งน่าสนใจให้คนอื่นได้เห็นทั่วกัน แต่หากมองอีกมุมหนึ่ง Facebook อาจนำภัยมาสู่ตัวโดยที่คุณอาจคาดไม่ถึงเลยทีเดียว วันนี้เราจะพาคุณไปดู 9 สิ่งที่คุณควรลบออกไปจาก Facebook เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณเองค่ะ

1.วันเกิด

          หลายคนน่าจะใส่ข้อมูลวันเกิดของตัวเองขณะสมัคร Facebook โดยไม่ได้คำนึงผลเสียที่อาจตามมา เพราะนี่อาจเป็นหนึ่งในข้อมูลที่จะทำให้มิจฉาชีพสามารถเข้าถึงบัญชีธนาคารและข้อมูลส่วนตัวอื่นๆของคุณได้

2.เบอร์โทรศัพท์มือถือ

          หากคุณโพสต์เบอร์โทรศัพท์มือถือลงใน Facebook ความน่ากลัวที่อาจเกิดขึ้นก็คือ อาจมีคนโรคจิตโทรมาก่อกวนหรือสร้างความรำคาญใจให้แก่คุณได้ค่ะ

3.เพื่อนบางคน

          คุณอาจมีเพื่อนใน Facebook มากมาย แต่ความจริงแล้วเพื่อนบางคนอาจไม่ได้มีปฏิสัมพันธ์กับคุณเลย ดังนั้นการลบเพื่อนที่คุณไม่รู้จักหรือชอบโพสต์อะไรที่ไม่สร้างสรรค์ออกไปบ้าง ก็น่าจะช่วยให้คุณใช้ Facebook ได้อย่างมีความสุขขึ้น

4.ชื่อโรงเรียนของลูกหรือสมาชิกคนอื่นๆในครอบครัว

         การโพสต์ชื่อหรือภาพโรงเรียนขณะไปส่งลูกๆของคุณ อาจทำให้เกิดอันตรายต่อเด็กโดยที่คุณอาจคาดไม่ถึง เพราะนั่นอาจเป็นการเปิดโอกาสให้ผู้ไม่หวังดีสะกดรอยตามลูกของคุณและทำอันตรายต่อเขาได้

5.โลเคชั่น

         การแชร์โลเคชั่นเมื่อคุณเดินทางไปที่ต่างๆหรือแม้แต่บ้านของคุณเอง อาจทำให้เกิดภัยแก่ตัวคุณได้ค่ะ เพราะมันสามารถทำให้มิจฉาชีพเข้าหาคุณได้ง่ายขึ้น

6.หัวหน้า

         การมีหัวหน้าเป็นเพื่อนใน Facebook อาจทำให้คุณถูกเพ่งเล็งได้โดยที่คุณไม่รู้ตัว เพราะหากคุณบ่นเรื่องงานหรือนินทาคนในแผนก เขาก็จะเห็นสิ่งที่คุณโพสต์เหล่านี้ซึ่งแน่นอนว่ามันไม่เป็นผลดีกับตัวคุณสักเท่าไหร่ค่ะ

7.สถานะของความสัมพันธ์

          บางคนที่เพิ่งคบกับแฟนอาจต้องการป่าวประกาศให้คนอื่นรู้โดยการเปลี่ยน Status ให้เป็น “In a relationship” แต่หากวันหนึ่งคุณเลิกรากัน ตอนเปลี่ยนสถานะกลับเป็น “Single” อาจตอกย้ำให้คุณรู้สึกเจ็บปวด

8.ข้อมูลเครดิตการ์ด

          ข้อมูลเกี่ยวกับบัตรเครดิตถือเป็นข้อมูลส่วนตัวที่คุณไม่ควรเปิดเผยต่อสาธารณะเป็นอย่างยิ่ง เพราะมันเป็นการเปิดช่องทางให้เหล่ามิจฉาชีพนำไปแสวงหาผลประโยชน์นั่นเอง

9.รูปบอร์ดดิ้งพาส

          หากมองเพียงผิวเผิน การถ่ายรูปบอร์ดดิ้งพาสอาจถือเป็นเรื่องธรรมดาสำหรับคุณที่อยากให้คนอื่นรู้ว่าคุณกำลังไปเที่ยว แต่คุณทราบหรือไม่ว่า บาร์โค้ดบนบอร์ดดิ้งพาสสามารถทำให้ผู้ประสงค์ร้ายเจาะข้อมูลส่วนตัวของคุณได้อย่างง่ายดาย

                หากลองสำรวจ Facebook ของตัวเองแล้วพบว่ามีสิ่งที่เรากล่าวไว้ข้างต้น ถ้าอยากใช้ Facebook อย่างปลอดภัยและเป็นปกติสุข คุณก็ควรลบมันออกไปซะ

ที่มา: indy100

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram