Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

เพื่อนไม่คบแน่ถ้าคุณมีนิสัยแย่ๆ แบบนี้

เพื่อนไม่คบแน่ถ้าคุณมีนิสัยแย่ๆ แบบนี้  

            จริงอยู่ที่ว่าโลกนี้คงไม่มีใครสมบูรณ์แบบไปเสียทุกเรื่อง เราทุกคนต่างก็ต้องมีนิสัยที่ไม่ดีบ้างเป็นเรื่องธรรมดา แต่สิ่งสำคัญ คือ หากคุณรู้ตัวว่าคุณมีพฤติกรรมหรือนิสัยแย่ๆนั้นแล้วคุณจะจัดการกับมันยังไง  เราลองมาดู 9 นิสัยยอดแย่ที่หากคุณรู้ตัวว่ากำลังเป็นอยู่ ก็ควรเลิกด่วน !

1.ขี้อิจฉา

            ความรู้สึกอิจฉาอาจเกิดขึ้นได้กับทุกคนเมื่อเห็นคนอื่นได้ดีกว่า ซึ่งนอกจากจะเป็นความคิดที่ไม่ดีสักเท่าไหร่นัก ก็ยังไม่ก่อให้เกิดประโยชน์อีกด้วยหากคุณมัวแต่อิจฉาโดยที่ไม่ได้หันกลับมาพัฒนาตัวเอง คุณก็จะเป็นแค่พวกอ่อนแอหรือขี้แพ้ตลอดไป


2.ถือสากับคำพูดคนอื่น

            โลกของความเป็นจริงมักโหดร้ายเสมอ คำพูดนี้คงเป็นจริงสำหรับใครหลายคน ยิ่งคุณต้องไปเจอคนพูดจาไม่ดีหรือนินทาว่าร้าย แล้วเก็บคำพูดนั้นมาคิดมากหรือโทษตัวเอง คุณคงหาความสุขให้กับชีวิตตัวเองยากแล้วละ


3.ทำตัวเองให้เป็นเหยื่อ

            หากคุณทำตัวอ่อนแอหรือยอมคนมากเกินไป  คุณอาจกำลังตกเป็นเหยื่อของคนที่มาคุกคามได้โดยไม่รู้ตัว คุณควรรู้จักปกป้องตัวเองบ้างและพยายามทำตัวให้เข้มแข็งถ้าไม่อยากถูกรังแกและเอาเปรียบไปตลอด

 

4.จมอยู่กับความเจ็บปวดหรือสูญเสีย

            แม้ว่าการปลดปล่อยอารมณ์โดยเฉพาะความเศร้าจะเป็นสิ่งที่พูดง่ายแต่กลับทำยาก แต่หากคุณมัวแต่จมอยู่กับมัน แล้วเมื่อไหร่ชีวิตจะมีความสุข จริงมั้ย? หัดปล่อยวางซะบ้างและทำตัวเองให้มีความสุข แล้วชีวิตจะดีเอง


5.ชอบมองโลกในแง่ลบ

            หากคุณเป็นคนชอบมองโลกในแง่ร้าย ก็ยังไม่สายที่จะเลิกนิสัยแบบนี้ เพราะนอกจากจะทำให้คนรอบข้างรู้สึกแย่ตามไปด้วย ก็ยังทำให้การตัดสินใจบางอย่างดูคลุมเครือ คุณอาจลองฝึกสมาธิหรือพึ่งธรรมะบ้าง ก็อาจช่วยเปลี่ยนให้คุณเป็นคนมองโลกในแง่บวกได้


6.ควบคุมตัวเองไม่ได้

            จริงอยู่ที่ว่าการควบคุมอารมณ์ตัวเองเป็นเรื่องที่ต้องใช้ความพยายามอย่างมากสำหรับบางคน แต่หากคุณปล่อยให้อารมณ์อยู่เหนือเหตุผล ก็อาจบั่นทอนความสัมพันธ์กับคนรอบข้างได้ ไม่ว่าจะทำร้ายกันด้วยคำพูดหรือการกระทำก็ล้วนแต่ทำให้สถานการณ์เลวร้ายลงไปอีก

7.ตัดสินผู้อื่นโดยที่ยังไม่รู้จักกันดี

            การตัดสินผู้อื่นว่าเป็นคนดีหรือไม่ดี โดยใช้ความคิดเห็นส่วนตัวประกอบกับสิ่งที่ได้ยินหรือเห็นมาโดยไม่ได้ศึกษาข้อเท็จจริงให้ดีเสียก่อนหรือไม่ได้รู้จักกับคนๆนั้นด้วยซ้ำ จะทำให้เกิดความคิดด้านลบหรืออคติได้ซึ่งจะทำให้คุณเป็นคนไม่น่าคบหาด้วย

 

8.ใจร้าย

            คนที่ใจร้ายมักจะเป็นคนที่ขาดความเห็นใจ เคารพ และเข้าอกเข้าใจผู้อื่น ซึ่งทำให้ไม่มีคนอยากเข้าใกล้หรืออยากทำความรู้จักด้วย หากคุณรู้ตัวว่ามีนิสัยดังกล่าว ถ้าไม่อยากมีชีวิตอยู่อย่างโดดเดี่ยว ก็ควรเลิกซะ !

 

9.ทำผิดศีลธรรม

            การหลอกลวง ใช่เล่ห์กลเพื่อให้ได้สิ่งที่ตัวเองต้องการ หรือการไม่ซื่อสัตย์สุจริต ล้วนแต่เป็นนิสัยแย่ๆที่ยากจะยอมรับได้ แม้ว่าคุณจะสามารถหลอกคนอื่นได้สำเร็จก็ตาม แต่ยังไงความจริงก็คือความจริงวันยังค่ำ สิ่งที่คุณเคยทำไว้อาจย้อนกลับมาทำร้ายคุณได้ในสักวัน

            ลองสำรวจตัวเองดูค่ะ หากคุณกำลังมีนิสัยหรือพฤติกรรมเหล่านีเลิกทำซะ ปรับปรุงตัวด่วน ถ้าไม่อยากต้องอยู่อย่างโดดเดี่ยวหรือเป็นที่รังเกียจของสังคม ก็ควรเลิกซะก่อนที่จะสายเกินแก้นะคะ

ที่มา: powerofpositivity

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram