Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

จริงหรือที่สมองเรามีปุ่ม Delete ด้วย มาดูว่ามันใช้งานอย่างไร?

จริงหรือที่สมองเรามีปุ่ม Delete ด้วย มาดูว่ามันใช้งานอย่างไร?

            มีคำพูดที่ว่า สมองของคนเรานั้นยิ่งใช้มากก็ยิ่งทรงพลัง ยิ่งฝึกฝนก็ยิ่งเชี่ยวชาญในการควบคุม ถึงขั้นที่สามารถทำงานได้อย่างเป็นอัตโนมัติ ยกตัวอย่างเช่นนักเปียโนที่สามารถเล่นได้พลิ้วราวกับตัวเองเป็นส่วนหนึ่งของเปียโน หรือนักกีฬาที่ฝึกฝนจนกล้ามเนื้อสามารถจดจำการเคลื่อนไหวของร่างกายได้ เป็นต้น แต่ในขณะเดียวกันเรื่องบางเรื่อง(ที่ไม่เป็นเรื่อง) ถ้าเก็บไว้ในสมองมากจนเกินไปก็คงไม่ดีแน่นักวิทยาศาสตร์จึงได้ทำการศึกษาถึงวิธีการที่จะลบสิ่งที่รกสมองออกไปบ้าง เปรียบเทียบได้กับการ Delete ข้อมูลในมือถือหรือคอมพิวเตอร์นั่นเอง วิธีการดังกล่าวเรียกว่า “synaptic pruning” หรือ "การตัดแต่งพันธุกรรม"

          สมองคนเราคือสิ่งมหัศจรรย์

            ลองจินตนาการดูว่าสมองของเราเป็นสวนแห่งหนึ่ง แต่เป็นสวนที่ไม่มีดอกไม้ ไม่มีผลไม้ ไม่มีพืชผัก มีเพียงแค่ต้นไม้ต่างๆเท่านั้นที่มีการเติบโตเชื่อมโยงกันอย่างเป็นระบบ  และในสวนแห่งนี้จะมีคนที่ทำหน้าที่ตัดแต่งกิ่งต้นไม้ที่เรียกว่า “Glial cells” ซึ่งเป็นเซลล์ในสมองที่จะคอย ซึ่งคนที่ทำหน้าที่ตัดแต่งนี้จะคอยดูว่าสมองของคุณรกไปหรือไม้ ถ้ารกไป เจ้าเซลล์ตัวนี้ก็จะเริ่มกระบวนการทำข้อมูลที่ไม่จำเป็นทิ้งไป เหมือนการตัดกิ่งต้นไม้ เพื่อให้กิ่งใหม่งอกออกมาแทนนั่นเอง

            เมื่อคุณนอนหลับหลับ “Glial cells” จะทำหน้าที่ในการตัดแต่งพันธุกรรมในสมองเพื่อเพิ่มพื้นที่ใช้สอย เหมือนการที่คุณไปเดินในสวนโดยไม่มีวัชพืชมากวนตากวนใจ ทำให้สมองของคุณโล่งขึ้น นึกภาพตอนที่คุณตื่นขึ้นมากลางดึกแล้วดูเหมือนว่าสามารถคิดอะไรได้อย่างรวดเร็ว หรือมีไอเดียดีๆเกิดขึ้นจนต้องรีบลุกขึ้นมาจดเอาไว้ นี่เป็นเหตุผลที่บางทฤษฎีแนะนำให้คุณงีบนอนสัก 10-20 นาที ระหว่างวัน เพื่อให้สมองกลับมาโล่งอีกครั้งนั่นเอง

          แล้วเราจะสามารถลบเรื่องไร้สาระออกไปจากสมองได้อย่างไรนะ?

            เรื่องนี้อาจจะฟังดูยากแต่การฝึกฝนช่วยได้เพราะ เป็นที่ทราบกันดีว่ายิ่งเราย้ำคิดย้ำทำเรื่องไหนมันก็จะคอยวนเวียนในสมองเรามากแค่นั้น เช่นเราไปดูหนังเรื่องหนึ่งถ้าหนังจบอารมณ์ไม่จบเราก็จะคอยคิดแต่ฉากในหนังหรือใครที่จินตนาการสูงส่งอาจจะล่องลอยไปเลยก็ได้ สิ่งที่เราควรทำก็คือล้างใจของเรานั่นเอง ด้วยการคิดแต่เรื่องที่มีประโยชน์ ไม่คิดเรื่องที่ทำให้จิตใจหดหู่ อาจจะใช้การนั่งสมาธิมาเป็นตัวช่วย เพื่อให้จิตใจเราสงบมากยิ่งขึ้น และสามารถ Delete เรื่องราวที่ไม่ต้องการทิ้งลงถังขยะของสมองได้เร็วขึ้น เพราะกลไกในสมองของเรามันมีระบบตัวช่วยลบอย่างอัตโนมัติอยู่แล้ว สิ่งที่เราต้องทำคือเปิดทางให้เซลล์นักตัดแต่งทำงานได้สะดวกขึ้นเท่านั้นเอง

ที่มา: prepareforchange

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram