Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

5 สถานที่ทำบุญ ไหว้เจ้า รับพร ช่วงตรุษจีน

5 สถานที่ทำบุญ ไหว้เจ้า รับพร ช่วงตรุษจีน

                 ช่วงตรุษจีน เป็นช่วงเวลามงคลที่ทั้งชาวจีนและผู้มีเชื้อสายจีนจะได้แสดงความเคารพและกตัญญูต่อเทพเจ้า บรรพบุรุษ ชาวจีนเชื่อว่า การเริ่มปีใหม่ด้วยความเป็นสิริมงคลจะทำให้ตลอดทั้งปีมีแต่ความโชคดี  หนึ่งในกิจกรรมที่ต้องทำก็คือไหว้ขอพร ทำบุญ ตามสถานที่ต่าง ๆอันศักดิ์สิทธิ์ สถานที่ขอพรเทพเจ้าศักดิ์สิทธิ์ที่เป็นที่เลื่อมใสของชาวจีนมีมากมายหลายแห่ง โดยเฉพาะ 5 แห่งที่มีความนิยมศรัทธากันมากและรวบรวมมาแนะนำกันก็คือ

1 วัดเล่งเน่ยยี่ หรือวัดมังกรกมลาวาส

เป็นวัดที่คนไทยเชื้อสายจีนให้ความศรัทธาแม้แต่คนจีนที่มาจากทั่วสารทิศ็ต้องมาขอพรต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่วัดนี้  เชื่อกันว่าคนที่เกิดทุกปีนักษัตร เมื่อเริ่มต้นปีใหม่ดวงชะตาจะเข้าสู่จักรราศีใหม่  ผู้คนก็จะมาขอพรและทำบุญให้ดวงดี ส่วนคนที่เข้าสู่ปีดวงชง ทั้งมากและน้อยก็จะมาขอพรและทำบุญให้แคล้วคลาด หนักเป็นเบาที่วัดแห่งนี้ ตั้งอยู่ริมถนนเจริญกรุงระหว่างซอย19 และซอย 21

2 ศาลเจ้าแม่กวนอิม


เจ้าแม่กวนอิม เป็นเทพเจ้าหญิงผู้เปี่ยมไปด้วยความเมตตา พระโพธิสัตว์ผู้เงี่ยหูสดับฟังโลก  ผู้คนต่างมาที่นี่เพื่อขอพรให้เทพกวนอิมช่วยปัดเป่าให้ปราศจากโรคภัย สุขภาพแข็งแรงตลอดปี ศาลเจ้าแม่กวนอิมนั้นมีหลายแห่ง ที่รู้จักกันดีตั้งอยู่ที่ มูลนิธิเทียนฟ้า ตรงแยกโอเดี้ยน ถนนเยาวราช และมีแห่งอื่น ๆ อีกเช่น ตำหนักพระแม่กวนอิม มหาโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร ถนนโชคชัย 4 ศาลเจ้ากวนอิมเนี้ยถนนพลับพลาชัย

3 ศาลเจ้าแม่ทับทิม
ศาลแห่งนี้มีชื่อด้านการกราบศักการะขอพรในเรื่องการค้าขาย ทำมากินเจริญรุ่งเรือง ชาวจีนขนานนามท่านว่า เจ้าแม่แห่งความเมตตา  บ้างก็เรียกว่า เจ้าแม่จุ้ยป่วยเนี้ยว หรือ เจ้าแม่ชายน้ำ ศาลเจ้าแม่ทับทิมมีหลายแห่ง ที่เป็นที่รู้จักแต่ดั้งเดิมอยู่บนถนนพาหุรัด และยังมีที่ใกล้สะพานซังฮี้  ถนนเจริญกรุงเขตบางรัก ริมคลองภาษีเจริญ 

4 ศาลเจ้ากวางตุ้ง

เป็นศาลเจ้าที่นิยมมาขอพร ทำบุญ เพื่อให้เทพเจ้าอวยพรในด้านชีวิตครอบครัว และยังมีเทพเจ้าอยู่ในศาลแห่งนี้ คือ เทพเจ้ากวนอูเทพเจ้าแห่งชัยชนะ เทพเจ้าขงจื้อให้พรสติปัญญา เทพเจ้าลู่ปานอวยพรการก่อสร้าง พระโพธิสัตว์ผู้เปี่ยมเมตตา เง็กเซียนฮ่องเต้ ศาลเจ้ากวางตุ้ง(ว่องสิ๋ว) ตั้งอยู่บนถนนเจริญกรุง

5 ศาลเทพเจ้าเห้งเจีย

ว่ากันว่าเทพเจ้าเห้งเจียจะอวยพรให้ผ่านอุปสรรคปัญหาไปได้ คนจึงนิยมมาขอพรให้สามารถลุล่วงอุปสรรคปัญหา มีสติปัญญาแก้ไขเหตุการณ์ต่าง ๆ ให้ผ่านพ้นตลอดปีใหม่  ชีวิตการงานหน้าที่รุ่งเรืองไม่มีอุปสรรค ตั้งอยู่ที่วัดสามจีน ถนนมิตรภาพไทยจีน

                ตรุษจีนนี้ผู้ที่มีความศรัทธาในเทพเจ้าและชาวไทยเชื้อสายจีนต่างเชื่อว่าถ้าได้เริ่มปีใหม่ด้วยการขอพรทำบุญก็จะเกิดมงคลไปจนตลอดทั้งปี

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram