Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

สิ่งที่ควรทำก่อนตรุษจีน

สิ่งที่ควรทำก่อนตรุษจีน

                เมื่อผ่านวันปีใหม่สากลมา เพียงไม่นานก็ใกล้ช่วงเวลาเทศกาลสำคัญของผู้ที่มีเชื้อสายจีนนั่นก็คือเทศกาลตรุษจีน หรือเรียกอีกอย่างว่าเทศกาลขึ้นปีใหม่ของชาวจีนนั่นเอง  ตรุษจีนเป็นเทศกาลที่ยิ่งใหญ่และสำคัญที่สุดของปีที่ชาวจีนทุกคนถือว่าเป็นช่วงเวลามงคล น่ายินดี และไม่ควรละเลย  ก่อนถึงวันตรุษจีนจึงมีสิ่งที่ควรจะต้องเตรียมตัวหลายอย่างมากมายที่ชาวจีนนิยมปฎิบัติกัน ซึ่งสิ่งเหล่านั้นมาจากความเชื่อ และประเพณีที่สืบทอดกันมา มีอะไรบ้างที่ควรจะทำก่อนวันตรุษจีนลองมาดูกัน

1 ทำความสะอาดบ้านและร้าน
ในช่วงก่อนถึงวันตรุษจีนคือก่อนวันซาจั๊บซึ่งดูตามปฏิทินจันทรคติของจีน ชาวจีนนิยมทำความสะอาดบ้านทุกซอกทุกมุมให้ดูสะอาดและใหม่เพื่อต้อนรับโชคลาภและสิ่งดีใหม่ ๆ ที่จะเกิดขึ้นในปีใหม่ที่จะมาถึงและถือโอกาสกวาดไล่สิ่งที่ร้าย ๆ ในปีเก่าออกไปด้วย

2 จับจ่ายเตรียมข้าวของ

ก่อนจะถึงวันตรุษจีนหรือวันปีใหม่จริง ๆ ของชาวจีนซึ่งเรียกกันว่า วันชิวอิก จะต้องมีการเตรียมข้าวของเอาไว้หลายอย่างด้วยกัน บางอย่างก็เตรียมไว้ได้ล่วงหน้าหลาย ๆ วัน เช่นเสื้อผ้าชุดใหม่สำหรับใส่วันปีใหม่ ซ฿งชาวจีนถือกันว่าปีใหม่ต้องใส่เสื้อผ้าใหม่สวย ๆ โดยเฉพาะเสื้อผ้าสีแดงที่เป็นสีมงคล เตรียมหาซื้ป้าย ตุ๊ยเลี้ยง หรือป้ายคำอวยพรปีใหม่ที่เขียนด้วยภาษาจีนด้วยหมึกดำหรือหมึกสีทองบนกระดาษสีแดงไว้ติดบ้าน  เมื่อถึงวันซาจั๊บหรือวันส่งท้ายปีเก่า วันสุดท้ายของปี คนจีนเรียกว่าวันจ่ายก็จะต้องออกไปจับจ่ายซื้อของสำหรับวันปีใหม่หรือตรุษจีน ข้าวของที่ว่านั้นก็ได้แก่ อาหารไหว้ ทั้งอาหารคาว ไก่ เป็ด  หมู ปลาหมึก และซาลาเปา  ผลไม้ไหว้ได้แก่  สาลี่ องุ่น ส้ม กล้วย และแอปเปิ้ล ของมงคลต่าง ๆ ได้แก่ เม็ดบัว เกาลัด ถั่วตัด สาหร่ายดำ เต้าหู้และหน่อไม้  สุดท้ายคือขนมไหว้ที่นิยมคือ ขนมถ้วยฟู ขนมสาลี่  ขนมเทียน ขนมไข่และขนมเข่ง  นอกจากอาหารที่ต้องเตรียมสำหรับไหว้แล้ว อีกสิ่งที่ต้องมีคือกระดาษไหว้ ได้แก่ จี๊จุ๊ย เง็งเตี๋ย กอจี๊ หรือกระดาษเงินและทองมีอักษรโชคดีภาษาจีนเขียนอยู่  กิมเต้าถังเงินถังทองใช้ประกอบการไหว้เจ้า ตั่วกิมกระดาษเงินและทองที่นำมาพับเป็นรูปดอกไม้มีสีแดงตรงกลาง

3 เตรียมชีวิตและจิตใจ

ที่กล่าวว่าเตรียมชีวิตและจิตใจก็คือ หากมีงานคั่งค้างคนจีนจะถือเอาช่วงเวลาเตรียมตัวก่อนปีใหม่สะสางการงานและธุระให้สำเร็จเรียบร้อย หากมีเรื่องค้างคาใจกับใครก็ให้ช่วงเวลานี้ปรับความเข้าใจ เพราะถ้าถึงวันปีใหม่แล้วชาวจีนจะถือว่าไม่มีการพูดเรื่องไม่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะเบาะแว้งหรือว่ากล่าวกันอีก ทั้งวันปีใหม่และหลังปีใหม่เป็นต้นไป

 

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram