Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

อวสาน mp3 ปิดตำนานความขลังที่อยู่ร่วมกันมานานกว่า 15 ปี

อวสาน mp3 ปิดตำนานความขลังที่อยู่ร่วมกันมานานกว่า 15 ปี

ถึงตอนนี้คงปฏิเสธไม่ได้แล้วล่ะค่ะว่ามันหมดยุคของ MP3 ไปแล้ว ซึ่งผู้ที่ตอกย้ำเรื่องนี้ให้โลกเรารู้ซึ้งกันอีกทีก็คือข่าวที่ว่า นักพัฒนาซอฟต์แวร์ตัวแปลงสัญญาณเสียงระบบดิจิตอล (mp3) ได้ประกาศในสัปดาห์นี้ว่า บริษัท ได้ยุติข้อตกลงในการออกใบอนุญาตแล้ว เพื่อที่จะพัฒนารูปแบบที่หลากหลายมากขึ้น และเป็นมาตรฐานใหม่สำหรับไฟล์เสียงนั่นเองค่ะ

Gizmodo รายงานว่าสถาบัน Fraunhofer ซึ่งได้รับสิทธิบัตร MP3 ให้แก่นักพัฒนาซอฟต์แวร์กล่าวว่า มันมีตัวแปลงสัญญาณ MPEG ใหม่ ๆ เข้ามา อย่างเช่น AAC นี่ก็สามารถนำเสนอคุณภาพเสียงที่สูงขึ้นกว่า mp3 ได้ ทั้ง ๆ ที่ใช้บิตเรทต่ำกว่าด้วยซ้ำ

ใครที่คิดว่าการตัดสินใจนี้จะกระทบต่อวงการอุตสาหกรรมเสียงดิจิทัลล่ะก็ หมดห่วงไปได้เลยค่ะ เพราะบริการสตรีมมิ่งและบริการอื่น ๆ ที่กำลังเป็นที่นิยม และมีผู้ใช้งานจำนวนมากในโลกนี้เค้าเปลี่ยนไปใช้รูปแบบใหม่นี้กันหมดแล้ว แต่เนื่องจาก mp3 ครองตลาดโลกมานาน ทำให้เครื่องเสียงรุ่นใหม่ ๆ ที่ออกมาก็ยังคงทำหน้าที่เล่น mp3 เป็นหลัก และอาจจะไม่มีระบบที่รองรับ AAC หรือระบบรูปแบบเสียงแบบใหม่ ดังนั้นมันจะมีผลกระทบอย่างใหญ่หลวงในโลกของเสียงดิจิทัลและกินเวลาอย่างยาวนานแน่นอน

ไฟล์รูปแบบใหม่นี้นั้นง่ายต่อการดาวน์โหลดและการฟังมาก ทำให้บริษัทแอปเปิลกลายเป็นแรงผลักดันสำคัญที่จะแพร่กระจายเพลงในรูปแบบใหม่นี้ออกไปสู่ตลาด ซึ่งแน่นอนค่ะว่าตอนนี้ iPod และ iTune ก็กำลังขับเคลื่อนขึ้นสู่ตำแหน่งอันดับต้น ๆ ของอุตสาหกรรมนี้เป็นที่เรียบร้อย

ยังไงก็ตามเราก็ยังจะจดจำ mp3 เอาไว้ในใจ ในฐานะที่เป็นตัวช่วยให้ความบันเทิงอย่างสุดยอดครั้งหนึ่งในชีวิตนี้ มันเป็นนวัตกรรมที่ปฏิวัติวงการเพลงให้เสียงมีขนาดที่เล็กมากจนสามารถแชร์ได้ แต่เพราะคุณภาพของโลกเรานั้นเพิ่มขึ้นอยู่ทุกวัน ทำให้ไฟล์เสียงอย่าง mp3 ที่มีดีขนาดนั้นก็ยังต้องตกรอบไป กลายเป็นการเกิดใหม่ของไฟล์เสียงที่ให้คุณภาพดีเหมือนมีนักร้องมายืนอยู่ข้าง ๆ หูนั่นเอง

ที่มา: fortune

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram