Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ความจริงอันน่าประหลาดใจที่เกี่ยวข้องกับคนทั้งโลก

ความจริงอันน่าประหลาดใจที่เกี่ยวข้องกับคนทั้งโลก

ตอนนี้ประชากรโลกเราขยับผ่านตัวเลข 7.5 พันล้านเป็นที่เรียบร้อยแล้วนะคะ ซึ่งตั้งแต่เริ่มปี 2017 มาก็มีเด็กเกิดใหม่เพิ่มขึ้นมามากกว่า 25 ล้านคนแล้ว และทุกวันนี้ประชากรกว่าครึ่งโลกก็อายุประมาณ 30 ปีกันทั้งนั้น ยกเว้นที่ไนจีเรียที่มีประชากรอายุน้อยที่สุดของโลก และกว่าครึ่งประเทศทั่วโลกประชากร 189 ล้านคนมีอายุน้อยกว่า 15 ปีซะอีก ตรงข้ามกับโมนาโกโดยสิ้นเชิง เพราะที่นี่เค้ามีประชากรที่อายุเยอะที่สุดในโลก โดยคนกว่าครึ่งของที่นี่มีอายุเกินกว่า 50 ปีเข้าไปแล้ว

จากที่แต่ก่อนคนเราบอกว่าผู้หญิงมีมากกว่าผู้ชาย แต่ทุกวันนี้ผู้ชายมีมากกว่าผู้หญิงถึง 65 ล้านคนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และประเทศที่มีความต่างของเพศประชากรมากที่สุดก็คือ อเมริกันซามัว ที่มีผู้ชาย 1.36 คนต่อผู้หญิง 1 คน แตกต่างกับเฮติที่มีจำนวนประชากรทั้งชายและหญิงที่แทบจะเท่ากันเลยคือ ผู้ชาย 1.01 คนต่อผู้หญิง 1 คนนั่นเองค่ะ

และแล้วก็มาถึงประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก รู้มั้ยคะว่าประเทศอะไรจะได้ตำแหน่งนี้ไป ประเทศที่ชนะเลิศก็คือ จีน นั่นเอง ซึ่งรัฐบาลได้ชี้ชัดแล้วว่าประชากรของประเทศจีนตอนนี้มากกว่า 1.385 พันล้านคนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เรียกได้ว่าเยอะแบบสุดยอดเลยค่ะ

ยังไงก็ตามสหประชาชาติเค้าก็ออกมาคาดการณ์เอาไว้ว่า ตำแหน่งอันดับหนึ่งของพี่จีนอาจจะถูกเปลี่ยนมือในอีก 5 ปีข้างหน้า เพราะตอนนี้ประเทศอินเดียไล่หลังมาติด ๆ ด้วยประชากรที่เพิ่มขึ้นกว่า 15.7 ล้านคนต่อปี เทียบเท่ากับ 20% ของประชากรเกิดใหม่ของทั้งโลกเลยนะน่ะ

และนี่คือโฉมหน้าของทั้ง 7 ประเทศที่แบกรับจำนวนประชากรเอาไว้กว่าครึ่งหนึ่งของโลกใบนี้

จีน: 1.385 พันล้านคน

อินเดีย: 1.335 พันล้านคน

สหรัฐอเมริกา: 325 ล้านคน

อินโดนีเซีย: 262 ล้านคน

บราซิล: 210 ล้านคน

ปากีสถาน: 195 ล้านคน

ไนจีเรีย: 189 ล้านคน

นอกจากนี้ยังมีอีกแค่ 20 ประเทศเท่านั้นที่คิดเป็นสัดส่วน 70% ของประชากรทั้งโลก หลังจากเห็นถึงประเทศที่มีประชากรมากที่สุดกันไปแล้ว เรามาดูประเทศที่มีคนอยู่น้อยที่สุดกันบ้างดีกว่า ซึ่งประเทศที่ได้ตำแหน่งนี้ไปก็คือ หมู่เกาะพิตแคร์น นั่นเองค่ะ จะไม่ได้ได้ไง ก็ที่นี่เค้ามีประชากรอยู่เพียงแค่ 50 คนเท่านั้นเอง

สหประชาชาติรายงานว่าตอนนี้ประชากรของโลกกำลังเติบโตขึ้นในอัตรา 1.11% ซึ่งหมายถึงการเติบโตประมาณ 80 ล้านคนต่อปี และถ้ายังเติบโตด้วยตัวเลขนี้ต่อไปล่ะก็ในปี 2024 ประชากรทั้งโลกจะอยู่ที่ 8 พันล้านคนเลยทีเดียวล่ะค่ะ ช่วงต้นทศวรรษที่ 1800 โลกเรายังมีคนแค่ 1 พันล้านคนเท่านั้น และเมื่อปี 1987 ก็ได้เติบโตอย่างรวดเร็วจนถึงจำนวน 5 พันล้านคน ภายในเวลา 30 ปีเท่านั้นเอง

ไม่ใช่แค่เด็กเกิดใหม่เท่านั้นนะคะที่ทำให้ประชากรของโลกนี้มีจำนวนมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด แต่เพราะเรามีอายุยืนมากขึ้น ซึ่งทุกวันนี้เด็กเกิดใหม่มีอายุเฉลี่ยอยู่ที่ 71 ปีเลยทีเดียว แต่ผู้หญิงอย่างเราจะอายุยืนมากกว่าผู้ชาย 5 ปี ส่วนประเทศที่มีคนอายุยืนมากที่สุดคือ ญี่ปุ่น เพราะประชากรของเค้ามีอายุเฉลี่ยยืนยาวถึง 83.7 ปีเลย

แต่ถึงแม้ประชากรทั้งโลกจะมีเยอะขนาดไหนก็ตาม ยังไงคนเราทุกคนก็มีความเป็นเอกลักษณ์ และมีความสำคัญต่อใครสักคนหนึ่งอยู่ดีนั่นแหละค่ะ : )

ที่มา: thenextweb

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram