Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

7 ผักสวนครัวปลูกง่าย ตัดแล้วปลูกใหม่กินได้เรื่อยๆ

7 ผักสวนครัวปลูกง่าย ตัดแล้วปลูกใหม่กินได้เรื่อยๆ

เชื่อว่าหลายๆ คนแทบไม่รู้กันมาก่อนเลยว่า ผักสวนครัวที่เรากินกันอยู่ทุกวันนี้ บางชนิดเราสามารถนำส่วนที่เหลือไปปลูกใหม่ให้งอกงามขึ้นมาอีกครั้งได้แบบง่ายๆ และนำมาใช้ประกอบอาหารทานกันเรื่อยๆ ซึ่งช่วยให้เราประหยัดเงินได้พอสมควรเลยค่ะ  ว่าแต่จะมีอะไรบ้างนั้นตามเรามาทางนี้เลยค่ะ

โหระพา

                ให้คุณใช้ใบมีดคมๆตัดที่ลำต้นโหระพาให้มีลำต้นยาว 10 ซม. หรือ ยาว4 นิ้ว  อย่าใช้กรรไกรในการตัด จากนั้นตัดใบออกจากก้านโหระพาประมาณ 3 ใน 4 ของใบทั้งหมด วางลงในแก้วน้ำ และทิ้งไว้ในที่ที่มีแสงสว่าง เปลี่ยนน้ำทุกๆสองวันเมื่อรากมีความยาวประมาณ 5 ซม. แล้วนำลงกระถางเติมปุ๋ยหมัก รดน้ำแล้ววางไว้ในที่แสงสว่างส่องถึง อย่างน้อยหกชั่วโมงต่อวัน

ผักชีฝรั่ง

ตัดแกลลอนขนาดใหญ่มาใช้เป็นกระถาง เจาะให้มีช่องระบายน้ำ ใส่ดินลงในกระถางเล็กน้อย นำผักชีฝรั่งที่ตัดส่วนรากให้ติดกับลำต้นความยาวประมาณ 5 ซม. ปลูกลงในกระถางที่เราเตรียมไว้ รดน้ำให้ชุ่มแต่อย่ามากเกินไปนะคะ วางกระถางไว้ในที่ที่แสงสว่างส่องถึง มีอากาศถ่ายเทเท่านี้ก็เรียบร้อยแล้ว

BOK CHOY หรือ ผักกาดขาว

สามารถทำวิธีเดียวกันกับพืชอื่นๆ ค่ะ ตัดส่วนหัวให้มีความยาวของก้านใบประมาณ 5-7 ซม. แล้วนำมาแช่ในน้ำสะอาด โดยการน้ำส่วนหัวสัมผัสกับน้ำและให้ส่วนก้านพ้นน้ำ รอให้มีใบงอกขึ้นมา คุณจะปลูกโดยการใช้น้ำก็ได้โดยการใส่ปุ๋ยน้ำลงไปหรือจะนำไปปลูกในดินก็ได้ค่ะ  นอกจากจะได้ผักที่ปลูกกินเองได้แล้วยังได้การทดลองที่ชวนให้เด็กๆมาสนุกกันได้อีกด้วย

 หอมสด

                ทำได้ง่ายๆด้วยการตัดส่วนใบเขียวออกไปเพื่อรับประทาน แต่เหลือส่วนก้านและหัวหอมไว้ ให้มีความยาวประมาณ 10 ซม. นำมาแช่ในแก้วโดยใส่น้ำสะอาด  ตั้งไว้ในที่ที่มีแดดส่องถึง ทุกๆ 10 วันเปลี่ยนน้ำเป็นประจำ คุณก็จะได้ใบหอมสดสีเขียว สามารถตัดใบสีเขียวมารับประทานและทำซ้ำอย่างเดิมก็จะมีหอมใบเขียวกินไปเรื่อยๆ นอกจากนี้ยังใช้เป็นไม้ประดับให้ครัวของคุณดูสดใสด้วยใบสีเขียวๆ อีกด้วยล่ะ

แครอท

                ถึงเวลาแล้วที่จะหยุดทิ้งส่วนหัวของแครอทไปเฉยๆ เพราะมันสามารถนำกลับมาปลูกใหม่ได้ง่ายๆ เพียงตัดส่วนหัว ให้มีความยาวประมาณ 5 เซนติเมตร นำไปแช่น้ำปริมาณน้ำสูงครึ่งหนึ่งของหัวแครอท  เมื่อเริ่มมีใบอ่อนเกิดขึ้น นำไปปลูกในดินให้ส่วนใบอ่อนโผล่พ้นดิน รดน้ำให้สารอาหารทุกวัน คุณก็จะได้กินแครอทที่ปลูกเองโดยไม่ต้องใช้เมล็ดแล้วค่ะ

ตะไคร้

                ตะไคร้เป็นส่วนผสมที่มักมีในอาหารไทยและเวียดนาม แต่ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะหาได้ในซูเปอร์มาร์เก็ตทั่วไปในต่างแดน นั่นคือเหตุผลที่ทำให้การปลูกตะไคร้ไว้กินที่บ้านเมื่อคุณอยู่ต่างแดนเป็นเรื่องที่น่าทำมากๆ แค่นำตะไคร้ตัดท่อนยาวราว 15 เซนติเมตร แช่ในน้ำที่มีความสูงครึ่งหนึ่งของก้าน จากนั้นเมื่อเริ่มออกรากคุณก็สามารถนำตระไคร้ไปปลูกลงดินได้เลย

ขิง

                การเติมขิงลงในสมูทตี้ และดื่มในตอนเช้าจะทำให้คุณรู้สึกสดชื่น ถ้าคุณชอบดื่มเป็นประจำและอยากให้มีขิงเป็นวัตถุดิบไม่ขาดมือ ทำได้ง่ายๆ เพียงแค่หยิบเหง้าขิงฝังลงในดิน ผ่านไป 2-3 เดือนคุณจะได้ขิงไว้กินตลอดปีเลยล่ะค่ะ

                เห็นไหมคะว่าผักสวนครัวที่เรากินกันอยู่เป็นประจำนั้น เมื่อนำมาปรุงอาหารเสร็จแล้วไม่จำเป็นต้องทิ้งทั้งหมด  ถ้าเรารู้จักเคล็ดลับเหล่านี้ก็สามารถนำไปปลูกไว้กินได้เรื่อยๆ โดยไม่ต้องไปหาซื้อใหม่เลยล่ะค่ะ

ที่มา: housebeautiful

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram