Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

นี่แหละสุดยอดวิธีรับมือกับสภาพอากาศแปรปรวนบนเครื่องบิน

นี่แหละสุดยอดวิธีรับมือกับสภาพอากาศแปรปรวนบนเครื่องบิน

ถึงแม้การเดินทางด้วยเครื่องบินจะเป็นอะไรที่นิยมกันมากที่สุด และสะดวกสบายมากที่สุด (ถ้าเทียบระยะทางและเวลาที่ใช้กับพาหนะอื่น ๆ) แต่มันก็เป็นอะไรที่มนุษย์เรากลัวมากที่สุดเช่นกันค่ะ มีคนกว่า 20 ล้านคนเลยนะที่เป็นโรคกลัวการบินแบบนี้ ถึงแม้สถิติการเกิดอุบัติเหตุมันจะน้อยนิดจนแทบไม่มีทางเลยก็ตาม แต่มันก็ทำให้เราใจสั่นได้ทุกครั้งที่เครื่องขึ้นอยู่ดี

สิ่งที่แย่ที่สุดสำหรับคนที่กลัวการบินก็คือ พวกเค้ากลัวสภาพอากาศแปรปรวนตอนอยู่บนเครื่อง กลัวว่ามันจะทำให้เครื่องบินสั่นจนเสียการควบคุมและตกลงในที่สุด ซึ่งนักบินได้พูดถึงเรื่องนี้มาหลายปีแล้วค่ะว่า สภาพอากาศแปรปรวนมันทำให้เครื่องบินตกไม่ได้หรอก มันต้องมีแรงกระแทกแบบรุนแรงเท่านั้นถึงจะทำได้ อย่างล่าสุดนี้ก็มีเหตุการณ์สภาพอากาศแปรปรวนครั้งยิ่งใหญ่เกิดขึ้นจนทำให้ทั้งลูกเรือทั้งผู้โดยสารต่างพากันหวาดกลัว แต่ก็นั่นแหละค่ะ เครื่องบินไม่ได้ตกอย่างที่ใครกังวลกันแต่อย่างใด

มีครั้งนึงที่สภาพอากาศแปรปรวนรุนแรงมากจนทำให้เครื่องบินนั้นตกลงมากว่า 1,000 ฟุต บนอากาศ แล้วอีกครั้งนึงตอนเครื่องบินกำลังบินไปกรุงเทพฯ ผู้โดยสารก็ถูกแรงเหวี่ยงจากสภาพอากาศที่แปรปรวน ทำให้ได้รับบาดเจ็บจนต้องเข้าโรงพยาบาลถึง 9 คนเลยทีเดียว

แต่ก็นั่นแหละค่ะ พูดไปก็ใช่ว่าจะทำให้คนที่กลัวเค้าดีขึ้นนิหน่า จริง ๆ แล้วมันมีวิธีการ 2-3 อย่างที่ทำให้สามารถลบความกลัว คลายความกังวลให้กับคนที่เป็นโรคกลัวการบินได้ ซึ่งก็คือเครื่องจำลองการบินที่จะบอกระดับความรุนแรงของสภาพอากาศแปรปรวนให้คนที่กลัวได้ทราบกัน โดยมันจะทำให้เคยชินและรู้สึกปลอดภัยเวลาได้ขึ้นบินจริง ๆ นั่นเอง

และวันนี้ชายอายุ 40 ปีที่เป็นทั้งโปรดิวเซอร์และทหารผ่านศึกของสายการบิน อย่างนาย Ron Neilsen ก็ได้แสดงให้ผู้ชมเห็นวิธีที่ดีที่สุดในการรับมือกับการบิน ตั้งแต่เครื่องเริ่มขึ้น จนถึงเครื่องลงจอดเลยล่ะค่ะ

ตอนเครื่องขึ้น

คนส่วนใหญ่จะเริ่มรู้สึกเครียดเมื่อเครื่องบินกำลังเชิดหัวขึ้นและตัวเค้าถูกตรึงอยู่กับเบาะจนทำให้ร่างกายเกร็งขึ้นมา ซึ่งมันก็ไม่ใช่ว่าไม่ดีนะ เพราะร่างกายจะหลั่งอดรีนาลีนออกมา แล้วหลังจากทำแบบนี้ไปสัก 30 วินาทีก็ให้หายใจเข้าและออกลึก ๆ จะทำให้ร่างกายกลับมามีความสุขและรู้สึกปลอดภัยขึ้น

ตอนเจอสภาพอากาศแปรปรวน

วิธีรับมือที่ดีที่สุดเมื่อเกิดสภาพอากาศแปรปรวนจนเครื่องบินสั่นก็คือ ให้เขียนชื่อของคุณลงไปในกระดาษค่ะ เขียนมันซ้ำไปซ้ำมา มันจะดึงความสนใจของคุณออกจากความกลัว แต่ถ้ายังรู้สึกกลัวอยู่ก็ให้หายใจเข้าลึก ๆ แล้วดื่มน้ำสักอึก วิธีนี้จะทำให้ควบคุมลมหายใจได้ดีขึ้น และช่วยให้ความกลัวหายไป

ถ้าการขึ้นเครื่องบินเป็นหนึ่งในอุปสรรคที่คุณกำลังหาวิธีก้าวข้ามผ่านไปให้ได้อยู่ล่ะก็ มั่นใจได้เลยค่ะว่าวิธีนี้จะช่วยให้การขึ้นเครื่องบินครั้งต่อ ๆ ไปของคุณไม่เหมือนกับที่ผ่านมาแน่นอน

ที่มา: tiphero

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram