Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

คำถาม 1 ข้อที่จะทำให้คุณรู้ว่าใครเป็นคนยังไง!!!

คำถาม 1 ข้อที่จะทำให้คุณรู้ว่าใครเป็นคนยังไง!!!

เวลาย้ายงานใหม่ เจอเพื่อนใหม่ หรือไปพบเจอคนใหม่ ๆ ที่เราก็ยังไม่รู้จักเค้าดีเนี่ย สิ่งที่ต้องระวังเป็นพิเศษเลยก็คือ “คำพูดคำจา” ใช่มั้ยล่ะ เพราะเราเองก็ไม่รู้ว่าจะเชื่อใจเค้าได้แค่ไหน พูดแบบที่คิดออกไปได้เลยรึเปล่า พอเป็นแบบนี้หลาย ๆ คนเลยเลือกที่จะไม่พูดอะไรออกไปเลยดีกว่า ทำให้ดูเหมือนคนไม่ชอบเข้าสังคมหนักเข้าไปใหญ่ ทั้ง ๆ ที่สาเหตุมันมาจากความไม่สนิทใจของเราเท่านั้นเอง

พอเป็นแบบนี้นักวิทยาศาสตร์เลยได้โอกาสค้นคว้าเรื่องนี้ซะเลย และนั่นก็ทำให้เค้าค้นพบเครื่องมืออันแสนวิเศษ นั่นก็คือ คำถาม 1 ข้อที่จะช่วยให้ทุกคนสามารถค้นพบเรื่องราวมากมาย และเข้าใจว่าคนตรงหน้าเป็นคนยังไงได้ แต่ก่อนที่เราจะพาทุกคนไปดูว่าคำถามที่ว่านี้มันคืออะไรกันแน่ เรามาดูเบื้องหลังงานวิจัยชิ้นนี้กันก่อนดีกว่า

งานวิจัยปี 2010 ของ Dustin Wood ศาสตราจารย์ด้านจิตวิทยาแห่งมหาวิทยาลัย Wake Forest บอกเอาไว้ว่า “การรับรู้เกี่ยวกับคนอื่นมันชี้ให้เห็นถึงความคิดของเราเอง ถ้าเรามองเห็นแง่ดีของคนอื่น ดูเค้าสดใส มีชีวิตชีวา น่าคุยด้วย แสดงว่าเราเองก็มีลักษณะทางบวกเช่นกัน”

แถมการวิจัยยังบอกอีกด้วยนะว่า ยิ่งเรามองคนอื่นว่าเป็นคนดีมากเท่าไหร่ แสดงว่าเราพอใจในชีวิตเราเองมากเท่านั้น และมันยังบอกให้รู้ด้วยว่าคนอื่นจะชอบเรามากแค่ไหน เป็นไงล่ะ ชักจะอยากรู้กันเข้าไปใหญ่แล้วล่ะสิว่าคำถามที่ว่านี้มันคืออะไรกันแน่

แต่ในทางกลับกันนะ ถ้าคนที่เราไปคุยด้วยเค้าพูดจาออกมาในแง่ลบบ่อย ๆ หรือพูดถึงคนอีกคนแบบแย่ ๆ ล่ะก็ ให้รู้เอาไว้เลยว่าคนคนนี้จะหลงตัวเองมาก ๆ และมีพฤติกรรมต่อต้านสังคมหนักเลย เป็นคนแบบที่สังคมไม่ชอบแน่นอน

ดร.Wood ยังบอกอีกว่า “คนที่มีนิสัยแง่ลบ ชอบคิดลบ มักจะมองคนอื่นในด้านแย่ ๆ ตามไปด้วย ซึ่งคนพวกนี้แหละที่มีโอกาสเป็นโรคซึมเศร้าสูง แถมยังมีอาการผิดปกติทางบุคลิกภาพอีกต่างหาก”

คำถามแสนวิเศษคือ...

และแล้วก็มาถึงสิ่งที่ทุกคนรอกันอย่างใจจดใจจ่อมาตลอด นั่นก็คือคำถาม 1 ข้อที่จะชี้ให้เห็นว่าใครเป็นคนยังไงนั่นเอง ซึ่งก็คือ... ถามคนที่เราอยากรู้ไปเลยว่า “คิดว่าใครสักคนแถวนั้นเป็นคนยังไง” โดยรูปแบบที่เค้าใช้อธิบายออกมาเนี่ยแหละจะทำให้เรารู้ได้ทันทีว่าเค้าเป็นคนแบบไหน เพราะมันจะสะท้อนตัวตน และความคิดของเค้าทั้งหมดออกมาให้เราเห็นโดยที่เค้าไม่รู้ตัวเลยด้วยซ้ำ เพราะคนเรามักจะมองเห็นคนอื่นในแบบที่ตัวเองเป็นหรือคุ้นเคยนั่นเอง ทำให้เค้าอธิบายออกมาแบบนั้น

ตอนนี้เราทุกคนก็มีอาวุธลับอยู่ในมือกันแล้วใช่มั้ยล่ะ ทีนี้ก็เลือกใช้กันให้ดีล่ะ อาจจะลองแย็บ ๆ ไปก่อนว่า “เธอมาทำงานที่นี่นานยังอ่ะ?” ต่อด้วย “แล้วหัวหน้าเค้าเป็นคนยังไงเหรอ” อะไรแบบนี้ก็เนียนไม่ใช่เล่น แถมจะทำให้เรารู้ได้เลยว่า คนตรงหน้าควรคบค้าสมาคมด้วยหรือไม่!

ที่มา: inc

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram