Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

8 ความเข้าใจผิดๆ ที่คิดว่าทำแล้วจะไม่ท้อง

8 ความเข้าใจผิดๆ ที่คิดว่าทำแล้วจะไม่ท้อง

            สาวๆหลายคนน่าจะเคยได้ยินเกี่ยวกับความเชื่อต่างๆที่เกี่ยวกับการตั้งท้อง ซึ่งบางครั้งก็ไม่ใช่เรื่องจริงเลยค่ะ เราลองมาดูกันค่ะว่าคนส่วนมากมักเข้าใจผิดในเรื่องอะไรบ้างที่เชื่อว่าหากทำแล้วจะไม่ตั้งท้อง

1.ช่วงให้นมลูก

            คุณแม่หลายคนอาจเข้าใจผิดว่า จะไม่ตั้งท้องลูกคนที่ 2 ในขณะที่ยังให้นมลูกคนแรกอยู่ ทั้งๆที่ความจริงคุณก็ยังคงมีโอกาสตั้งท้องถ้าไม่ทานยาคุม

2.มีซัมติงขณะมีประจำเดือน

            สาวๆหลายคนอาจคิดว่าถ้ามีซัมติงกับแฟนในช่วงมีประจำเดือนจะไม่ท้อง คุณคิดผิดแล้วค่ะ ! เพราะผู้หญิงบางคนมีรอบเดือนที่ไม่แน่นอนหรือไข่ตกผิดปกติ ก็มีโอกาสที่ไข่อาจไปบังเอิญตกวันเดียวกับที่คุณมีกิจกรรมบนเตียงกับแฟน ดังนั้นถ้าไม่พร้อมจะมีลูก ก็ควรหาวิธีคุมกำเนิดให้ดีค่ะ

3.มีเซ็กส์ครั้งแรก

            สาวๆวัยรุ่นหลายคนชอบคิดว่าการมีเซ็กส์ครั้งแรกจะไม่ทำให้ท้อง ซึ่งเป็นความเข้าใจที่ผิดมหันต์ ! เพราะเมื่อใดก็ตามที่สเปิร์มได้ไปเจอกับไข่ละก็ คุณก็มีโอกาสตั้งท้องได้แม้ว่ามันจะเป็นเซ็กส์ครั้งแรกก็ตาม

4.รีบทำความสะอาดร่างกายหลังมีเซ็กส์

            ผู้หญิงบางคนอาจคิดว่าหากรีบทำความสะอาดช่องคลอดหลังมีเซ็กส์กับแฟนจะช่วยป้องกันไม่ให้ท้องได้ คุณอาจต้องทำความเข้าใจใหม่แล้วละค่ะ เพราะกว่าที่คุณจะพุ่งตัวไปทำความสะอาดในห้องน้ำ สเปิร์มอาจแหวกว่ายไปเจอกับไข่แล้วก็ได้ ต่อให้คุณล้างยังไง ก็สายไปเสียแล้ว

5.อายุอยู่ในช่วงเลขสาม

            จริงอยู่ที่ว่าสาวๆที่อายุยังน้อยจะมีโอกาสตั้งท้องได้มากกว่าผู้หญิงที่อายุเริ่มเยอะ แต่ก็ไม่ใช่ว่าเมื่ออายุ 35 ถึง 40 ต้นๆ คุณจะไม่สามารถตั้งท้องได้ เพราะคุณยังคงมีโอกาสค่ะ ตราบใดที่ประจำเดือนยังมาเป็นปกติ

6.ต้องหยุดทานยาคุมเป็นครั้งคราว

            อาจไม่มีความจำเป็นที่คุณต้องพักการทานยาคุมถ้าคุณไม่ได้รับผลข้างเคียง แต่หากคุณกลัวว่าการทานยาติดต่อกันเป็นระยะเวลานานจะเกิดการสะสมและเป็นอันตรายต่อร่างกาย ก็ให้คุณใช้วิธีการคุมกำเนิดแบบอื่นแทน

7.ใช้ยาคุมฉุกเฉินภายในหนึ่งวันหลังมีเซ็กส์

            สาวๆบางคนอาจเข้าใจผิดว่าต้องทานยาคุมฉุกเฉินภายใน 24 ชั่วโมงเท่านั้นมิเช่นนั้นจะท้องได้ ซึ่งความจริงแล้วคุณสามารถทานยาคุมฉุกเฉินได้ภายใน 72 ชั่วโมง แต่การรีบทานยาให้เร็วที่สุดก็จะเพิ่มโอกาสป้องกันการตั้งท้องได้มากกว่าค่ะ

8.ทานยาคุมติดต่อกันเป็นระยะเวลานานแล้วจะมีลูกยาก

            คุณไม่ต้องกังวลไปนะคะว่าถ้าใช้ยาคุมกำเนิดติดต่อกันเป็นระยะเวลานานแล้วจะทำให้คุณมีลูกยาก เพราะตราบใดที่คุณยังคงมีประจำเดือนและคุณกับแฟนไม่ได้เป็นหมัน คุณก็ยังมีโอกาสมีลูกได้ค่ะ

 

รู้อย่างนี้แล้วต้องปรับความเข้าใจกันใหม่นะคะ หากยังไม่พร้อมที่จะมีลูกสาว ๆ ควรรู้จักวิธีป้องกันตัวเองให้ดี จะได้ไม่เกิดปัญหาในเรื่องมีลูกเมื่อไม่พร้อมตามมาค่ะ            

ที่มา:netdoctor

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram