Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับการปลูกต้นไม้ในร่ม พร้อมทริคสุดเจ๋งเพิ่มพื้นที่สีเขียวในห้อง

ความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับการปลูกต้นไม้ในร่ม พร้อมทริคสุดเจ๋งเพิ่มพื้นที่สีเขียวในห้อง

การปลูกต้นไม้ในร่มไม่ใช่เรื่องง่ายอย่างที่คิดนะคะ ทำให้ใครหลายคนที่ต้องการมีพื้นที่สีเขียวในห้องต้องเสิร์ชหาวิธีปลูกผ่านทาง Google แต่อย่างไรก็ตามกลับมีความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับการปลูกต้นไม้ในร่มเผยแพร่ในอินเตอร์เน็ตอย่างมากมาย วันนี้ทางเรา Orami Thailand จึงขออาสามาตีแผ่ความเชื่อผิด ๆ นั้นว่าจริง ๆ แล้วอันที่ถูกคืออะไร พร้อมกับทริคสุดเจ๋งในการเพิ่มพื้นที่สีเขียวในห้องของคุณ ซึ่งเราขอเริ่มต้นด้วยความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับวิธีการดูแลพืชในร่มเมื่อมันไม่สบาย

ความเชื่อ: หากพืชป่วย คุณต้องให้อาหารมัน!

ความจริง: สารอาหารของพืชและปุ๋ยนั้นเป็นประโยชน์ต่อต้นไม้อย่างไม่ต้องสงสัย แต่มันไม่ใช่ยารักษาโรคให้พืชหายป่วย จริง ๆ แล้วของเหล่านี้จะมีประสิทธิภาพดีเมื่อใช้กับต้นไม้ที่แข็งแรงหรือเจริญงอกงามแล้ว เพราะงั้นคุณควรเก็บปุ๋ยของคุณไว้ก่อน รอต้นไม้ของคุณแข็งแรงจนดูดซับสารอาหารได้แล้วค่อยใช้

ความเชื่อ: หากต้นไม้ในห้องของคุณมีศัตรูพืช คุณต้องใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืชซะ!

ความจริง: มีวิธีมากมายในการกำจัดศัตรูพืชที่อันตรายน้อยกว่าการใช้สารเคมี นั่นคือการทำยาฆ่าแมลง DIY วิธีทำก็ง่าย ๆ เพียงแค่คุณหาสบู่เหลวบริสุทธิ์มาฉีดใส่ใบของต้นไม้ แต่วิธีการนี้ได้ผลเฉพาะกับพืชบางชนิดเท่านั้นนะคะ

ความเชื่อ: หากใบของต้นไม้กลายเป็นสีเหลือง นั่นแหละ! มันจะตายแน่ ๆ

ความจริง: สีเหลืองของใบไม้ไม่ได้เป็นเครื่องมือชี้วัดความเป็นความตายของต้นไม้ แต่มันคืออาการที่บอกคุณว่าต้นไม้กำลังมีปัญหา ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเพราะความชุ่มชื้น คุณอาจรดน้ำมากเกินไปหรือน้อยเกินไป และมันยังบอกคุณได้อีกด้วยว่าตัวพืชเองกำลังขาดแคลนสารอาหารอยู่

 

หลังจากได้อ่านความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับการปลูกต้นไม้ในร่มไปเรียบร้อยแล้ว ตอนนี้เรามาดูทริคสุดเจ๋งในการปลูกต้นไม้ในห้องให้งอกงามกันบ้างดีกว่า ซึ่งจะมีเรื่องใดบ้างนั้น เลื่อนลงไปดูกันเลย

ให้อาหารที่คุณกินกับต้นไม้บ้าง

บางครั้งต้นไม้ก็ชอบกินเหมือนที่คุณกินนั่นแหละ เช่น โซดา เนื่องจากในโซดามีสารอาหารที่พืชต้องการอยู่ นอกจากนี้ยังมีผลงานวิจัยออกมาอีกด้วยว่าต้นไม้ที่รดน้ำด้วยโซดาอาทิตย์ละ 1 ครั้ง จะโตเร็วกว่าต้นไม้ที่รดน้ำด้วยน้ำเปล่า

รักษาความสะอาดให้กับต้นไม้

ไม่ว่าใครก็ชอบอยู่ในที่สะอาด ๆ ด้วยกันทั้งนั้น ไม่เว้นแม้แต่ต้นไม้ ซึ่งหากใบไม้ของพืชสกปรกจะส่งผลให้มันสังเคราะห์แสงได้น้อยกว่าใบที่สะอาด และคุณก็สามารถช่วยต้นไม้ของคุณได้ง่าย ๆ เพียงแค่เอาน้ำเย็นมาล้างใบให้สะอาดนั่นเองค่ะ

ช่วยลดความร้อนให้กับพืช

เมื่อต้นไม้โดนแดดนาน ๆ หรือได้รับความร้อนที่มากจนเกินไปก็อาจเหี่ยวเฉาได้ ซึ่งวิธีการช่วยพืชในห้องให้อยู่รอดก็คือ การนำกระถางของต้นไม้มาวางไว้ในถาดที่มีน้ำอยู่ข้างใน แต่ถ้าคุณปลูกต้นไม้กลางแดดแค่กระถางรองน้ำอย่างเดียวคงไม่พอ คุณควรนำขวดไวน์เปล่า ๆ มา 1 ขวด ใส่น้ำให้เต็ม และปักมันไว้กับกระถางด้วยจะดีกว่าค่ะ

 

ที่มา: broadsheet

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram