Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

Xennial เจนเนอเรชั่นใหม่ของคนยุคอินเทอร์เน็ต มาเช็คกัน ว่าคุณเองก็เป็นคนเจนฯนี้รึเปล่า?!

Xennial เจนเนอเรชั่นใหม่ของคนยุคอินเทอร์เน็ต มาเช็คกัน ว่าคุณเองก็เป็นคนเจนฯนี้รึเปล่า?!

คนเราที่มีอายุแตกต่างกันมาก ๆ เค้าก็จะมีแบ่งระดับของรุ่นเอาไว้นะคะ เช่น คนที่เกิดในสมัยหลังสงครามโลกมานิดหน่อย ก็จะถูกจัดอยู่ในประเภท เบบี้บูมเมอร์ ต่อมาก็เป็นพวก Generation X หรือที่คนรู้จักกันในชื่อสั้น ๆ ว่า GenX นี่แหละ ซึ่งรุ่นนี้ก็น่าจะประมาณคนวัยทำงานในขณะนี้ และตามมาด้วย Millennial ก็คือพวกที่เกิดในช่วงประมาณปี 2000 รวมถึงคนที่สามารถปรับตัวให้เข้ากับเทคโนโลยีใหม่ ๆ ได้ด้วย

แต่พอจัดหมวดหมู่แบบนี้มันก็จะมีพวกผู้ใหญ่ในหมู่ GenX ที่สามารถใช้งานเทคโนโลยีได้ ตามกระแสวิวัฒนาการโลกอยู่เสมอ แล้วแบบนี้จะเรียกพวกเค้าว่ายังไงล่ะ เค้าเลยจัดแจงตั้งชื่อให้กับ Generation เล็ก ๆ ตรงนี้ว่า Xennial หรือก็คือคนที่เกิดมาพร้อมกับยุคโทรศัพท์เครื่องโต ๆ โทรทัศน์จอขาวดำ และพวกเครื่องพิมพ์ดีด แต่สามารถพัฒนาตัวเองให้ตามทันโลกในยุค 2000 ได้นั่นเอง

Dan Woodman รองศาสตราจารย์วิชาสังคมวิทยาที่มหาวิทยาลัยเมลเบิร์นประเทศออสเตรเลีย เชื่อว่า พวกคนกลุ่ม Xennial ควรจะมีชื่อเป็นของตัวเอง เพราะพวกเค้าไม่ใช่คนมีอายุที่ไม่ทันโลก แต่เป็นคนมีอายุที่พร้อมจะปรับตัวเข้าสู่โลกของอินเทอร์เน็ต

“มันเป็นเรื่องยากนะ ถือว่าเป็นประสบการณ์ที่ล้ำมาก เพราะลองนึกภาพดูสิว่าเราเกิดมาพร้อมการกดโทรศัพท์ขนาดใหญ่เพื่อโทรไปอัพเดทข่าวสารกับเพื่อน แทนการใช้โซเชียลมีเดีย แล้วย้อนกลับมาถึงทุกวันนี้ เทคโนโลยีต่าง ๆ เข้ามากระจายตัวอยู่เต็มไปหมด แต่เรากลับต้องหมกมุ่นอยู่กับลูก ๆ ต้องใส่ใจในหน้าที่การงาน จนไม่มีเวลาไปศึกษาและทำความเข้าใจกับเทคโนโลยีเหล่านี้ ซึ่ง Xennial ไม่ใช่ เค้าสามารถทำมันได้”

ถึงแม้ตอนนี้ชื่อของกลุ่มคน Xennial จะยังไม่แพร่หลายเท่าไหร่ แต่ในอนาคตเราคงจะได้รู้กันว่า คนกลุ่มนี้จะได้รับความสนใจในระดับโลก จนสามารถตั้งเจนเนอเรชั่นเป็นของตัวเองได้หรือไม่ แล้วถ้าคุณยังสงสัยอยู่ล่ะก็ว่าตัวเองนับเป็นหนึ่งในคนกลุ่มนี้รึเปล่า ก็ให้ย้อนมองดูเลยว่า ทุกวันนี้เราใช้งานสมาร์ทโฟนในทางไหนบ้าง อ่านหนังสือพิมพ์ เล่นอินเทอร์เน็ต เล่นเฟซบุ๊ก เล่นไลน์ ซื้อของออนไลน์ จ่ายเงินออนไลน์ ถ้าทำทั้งหมดนี้อยู่ล่ะก็ คุณเองก็เป็น Xennial เช่นกัน

ที่มา: mentalfloss

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram