Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

สีประจำปี 2017 คืออะไร รู้กันรึยัง?!

สีประจำปี 2017 คืออะไร รู้กันรึยัง?!

Pantone บริษัทที่ดำเนินกิจการเกี่ยวกับสีสำหรับพิมพ์ซึ่งเป็นที่รู้จักกันทั่วโลกและในทุก ๆ ปีจะมีการวิเคราะห์สีในแต่ละฤดูกาลและสีประจำปีออกมา ซึ่ง Pantone ได้แต่งแต้มสีสันให้ปี 2017 กลายเป็นปีแห่งสีเขียวเหลืองสดใส หรือที่เรียกว่า สีเขียวกรีนเนอรี ที่สื่อถึงการเกิดขึ้นของฤดูใบไม้ผลิ การฟื้นฟู และการเริ่มใหม่

ผู้บริหาร Pantone ออกมากล่าวเกี่ยวกับการออกสีนี้เพิ่มเติมด้วยว่า ที่เลือกใช้สีนี้ในปี 2017 เพื่อให้รู้สึกถึงความหวังในเรื่องราวทางสังคมและทางการเมือง นอกจากนี้ สีเขียวกรีนเนอรี ยังเป็นสัญลักษณ์ของการแสวงหาธรรมชาติ การอยู่ร่วมกันและกัน และการทำการใหญ่ด้วย

Laurie Pressman ประธานของ Pantone ยังเคยบอกด้วยว่า การเลือกสีในแต่ละปีมันเป็นการสื่อสารในรูปแบบของพวกเธอ (Pantone) มันเป็นเหมือนการลั่นระฆังของ Pantone พวกเค้าพูดในภาษาของสี พวกเค้าเห็นสิ่งที่อยู่ในนั้น และสามารถอธิบายมันออกมาให้ทุกคนเข้าใจได้ อย่างในปี 2016 ที่ผ่านมาก็มีการเลือกสีชมพูและสีฟ้าเพื่อเป็นการสื่อถึงปีที่เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับเพศทางเลือก

โดยในปีนี้ Pantone ได้ออกข้อความเพื่อให้ทุกคนตระหนักถึงโลกในปัจจุบัน 4 อย่างด้วยกันคือ การเพิ่มขึ้นของอาชญากรรมความเกลียดชัง การอนุมัติใช้ความรุนแรงของรัฐบาล ความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจ และความกังวลเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม “ชีวิตพวกเรากำลังถูกเร่งให้เร็วขึ้นกว่าเดิม เทคโนโลยีกำลังมีพลังเพิ่มมากขึ้นมากมายมหาศาล และสภาพแวดล้อมของโลกทั้งใบนี้ก็มีความซับซ้อนมากยิ่งขึ้นด้วยเช่นกัน ซึ่งสิ่งที่จะช่วยผลักดันให้เรื่องพวกนี้เป็นจริงได้ คือการกลับสู่ธรรมชาติ

ซึ่งทุกวันนี้สีเขียวบนโลกของเราถูกใช้เพื่อแทนเรื่องราวที่คล้าย ๆ กับการดูถูกอยู่หน่อย ๆ เช่น Apple ใช้ข้อความสีเขียวสำหรับการส่งธรรมดา และใช้ข้อความสีฟ้าสำหรับการส่งแบบพิเศษ

“มันคือสีเขียวเหลืองที่ได้รับความอบอุ่นและได้รับพลังงานจากดวงอาทิตย์ สีเขียวที่แสดงถึงความมั่นใจ แสดงถึงความร้อนแรง และแสดงถึงความเห็นพ้องต้องกัน” ประธานของ Pantone กล่าว

ซึ่งจากเหตุผลข้างต้นทั้งหมดแล้วทาง Pantone ก็ได้เลือกสีที่เข้ากับปีได้อย่างตรงเป้าจริง ๆ ทั้งปีก่อนหน้านั้น ปีในปัจจุบัน และปีในอนาคตอย่าง 2017 กับสีเขียวกรีนเนอรีนี้ก็เป็นการเลือกที่เหมาะสมและมีเหตุผลมากจริง ๆ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก fastcodesign 

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram