Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

นั่งเครื่องบินตรงไหนปลอดภัยที่สุด บทความนี้มีคำตอบ!!!

นั่งเครื่องบินตรงไหนปลอดภัยที่สุด บทความนี้มีคำตอบ!!!

เดินทางโดยเครื่องบินนี่ปลอดภัยกว่าเดินทางโดยวิธีอื่นอีกนะคะ โดยเฉพาะในสหรัฐอเมริกา ตลอด 17 ปีที่ผ่านมาไม่เคยมีใครเสียชีวิตจากอุบัติเหตุเครื่องบินตกเลยแม้แต่คนเดียว แต่แหม ถึงจะไม่เคยตกแต่ก็ใช่ว่าอนาคตจะไม่ตกนิเนอะ ดังนั้นรู้ไว้ใช่ว่าละกันนะคะเรื่องแบบนี้ ถ้าถามว่าต้องนั่งตรงไหนของเครื่องบินถึงจะปลอดภัยที่สุด คำตอบคือ แล้วแต่ประเภทอุบัติเหตุที่เราเจอค่ะ

Alison Duquette ผู้เชี่ยวชาญด้านการบินพูดเกี่ยวกับเรื่องนี้ไว้ว่า “อุบัติเหตุแต่ละแบบมันก็แตกต่างกันออกไป บางทีเครื่องบินอาจตกไปชนกับเรือบรรทุกสินค้า หรือบางทีอาจวิ่งชนกันเองบนรันเวย์ก็ได้ เพราะฉะนั้นมันไม่มีที่ไหนปลอดภัยที่สุดหรอก”

Duquette ยังบอกด้วยนะคะว่า ขนาดคณะกรรมการความปลอดภัยด้านการขนส่งแห่งชาติยังไม่มีการเก็บสถิติที่นั่งที่ปลอดภัยที่สุดนี้เลย แล้วแบบนี้ใครจะไปบอกได้

เรื่องราวทั้งหมดเหมือนจะจบลงตรงที่เราไม่รู้ว่าที่นั่งไหนปลอดภัย แต่สุดท้ายก็ได้รู้ว่ามี 2 สิ่งประดิษฐ์วิเคราะห์เรื่องนี้เอาไว้แล้ว ในปี 2007 ได้มีเครื่องกลที่เข้ามาวิเคราะห์ถึงความผิดพลาดของเครื่องบินพาณิชย์ทุกลำในสหรัฐอเมริกาตั้งแต่ปี 1971 ซึ่งทำให้ทราบว่าที่นั่งตรงไหนปลอดภัยสำหรับการเดินทางที่สุด..

คำตอบที่ถูกต้องคือ... ที่นั่งช่วงหางนั่นเองค่ะ คนที่นั่งตรงนี้มีโอกาสรอดมากกว่าคนที่นั่งส่วนอื่นถึง 40% เลย

คนที่นั่งเลยปีกเครื่องบินไปข้างหลังมีโอกาสรอดถึง 69% แต่คนที่นั่งตั้งแต่ปีกไล่ขึ้นไปถึงส่วนหัว มีโอกาสรอด 56% ส่วนคนที่นั่งต่อจากห้องนักบินลงมามีโอกาสรอดแค่ 49% เท่านั้นเอง

การวิจัยครั้งที่ 2 เกิดขึ้นในปี 2015 ซึ่งมันได้วิเคราะห์ย้อนกลับไปถึง 35 ปีที่ผ่านมา และผลลัพธ์ที่ได้ก็คล้ายคลึงกัน แต่ในวิจัยครั้งที่ 2 นี้มีเสริมขึ้นมานิดหน่อยว่า คนที่นั่งตรงกลางแถวหลังส่วนหางจะมีโอกาสรอดสูงถึง 72%

ที่นั่งที่อันตรายที่สุดคือที่นั่งตรงกลางห้องโดยสารนี่แหละ มีอัตราการเสียชีวิตมากถึง 44% เลยทีเดียว มีอุบัติเหตุทีแทบไม่ต้องลุ้นกันเลยล่ะ

ถึงแม้ความปลอดภัยเหล่านี้จะใช้วัดอะไรไม่ค่อยได้เท่าไหร่ เพราะอุบัติเหตุแต่ละอย่างมันก็ไม่ได้เหมือนกันไปซะหมด แต่อย่างน้อย ๆ มันก็ทำให้เราอุ่นใจได้ว่า การนั่งหลังนั้นจะทำให้ฉันปลอดภัยที่สุด

และแน่นอนว่ามันก็มีวิธีอีกสารพัดที่จะช่วยให้เราปลอดภัยได้ไม่ว่าจะนั่งอยู่ตรงไหนก็ตาม เช่น ตั้งใจฟัง safety briefing ตอนเค้าสอน รู้ว่าประตูฉุกเฉินที่ใกล้เรามากที่สุดอยู่ตรงไหน และเตรียมพร้อมตัวเองตลอดเวลาที่อยู่บนเครื่องบิน

ที่มา: huffingtonpost

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram