Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

นักวิจัยพบว่า พืชจะรับรู้ได้ว่าตัวเองกำลังถูกกิน!!!

นักวิจัยพบว่า พืชจะรับรู้ได้ว่าตัวเองกำลังถูกกิน!!!

คนกินมังสวิรัติต้องคิดหนักเลยนะคะงานนี้ เพราะมีวิจัยชิ้นใหม่เค้าออกมาบอกแล้วว่า พืชสามารถรับรู้ได้ว่าตัวเองกำลังจะโดนกิน และพวกมันก็ไม่ชอบซะด้วยสิ

การที่เรารู้ว่าพืชมีชีวิต มีความคิดเนี่ย ไม่ใช่ความรู้ใหม่อะไรเท่าไหร่หรอกค่ะ แต่ตามที่งานวิจัย Modern Farmer จากมหาวิทยาลัย Missouri  พบก็คือ พืชจะมีความรู้สึกและรับรู้ได้เวลาที่ตัวเองถูกกิน และพวกมันก็หาทางพยายามจะหยุดพฤติกรรมนี้!

นักวิจัยชุดนี้เค้าก็ได้ทำการทดลองกับต้นเครซ และ Arabidopsis ที่เป็นที่รู้จักกันทางวิทยาศาสตร์ มันก็คล้าย ๆ กับ ผักคะน้า บร็อคโคลี่ อะไรพวกนี้นี่แหละ ซึ่งเจ้าพวกนี้จะเป็นที่นิยมในการทดลองทางวิทยาศาสตร์มาก ที่เค้าต้องเลือกใช้พืชพวกนี้ก็เพราะมันเป็นพืชชนิดแรก ๆ เลยที่มีการเรียงลำดับของจีโนม และวิทยาศาสตร์ก็คุ้นเคยกับการทำงานของมันอย่างดี

การวิจัยชิ้นนี้ตอนแรกก็เริ่มจากการบันทึกเสียงที่เกิดจากการสั่นสะเทือนของหนอนตอนที่มันกำลังกินใบของต้นเครซ พร้อมกับยึดหลักทฤษฎีที่ว่า พืชสามารถรู้สึกหรือได้ยินเสียงการสั่นสะเทือนได้

นักวิจัยก็พยายามควบคุมการทดลองครั้งนี้ให้เห็นผลชัดเจนมากขึ้น โดยการจำลองการสั่นสะเทือนของธรรมชาติที่พืชต้องเจอเพิ่มเข้าไป เช่น เสียงลม

ผลการทดลองของ Modern Farmer ครั้งนี้พบว่า ต้นเครซจะสร้างน้ำมันมัสตาร์ดที่เป็นพิษแบบอ่อน ๆ ขึ้นมาทางใบ ทำให้นักล่าที่พยายามจะกินมันถอยห่างออกไป แถมพวกเค้ายังพบอีกด้วยนะว่า เวลาที่พืชรู้สึกหรือได้ยินการสั่นที่เกิดจากหนอน พวกมันจะปล่อยน้ำมันมัสตาร์ดออกมามากกว่าปกติซะอีก แต่ถ้าเป็นการสั่นสะเทือนที่มาจากธรรมชาติมันจะไม่ตอบสนองอะไรออกมาเลย แสดงว่ามันรู้จริง ๆ แล้วล่ะว่าเมื่อไหร่ที่มันจะถูกกิน

“การวิจัยก่อนหน้านี้ก็มีคนพยายามหาว่า พืชจะตอบสนองต่อพลังงานอะคูสติก (รวมทั้งดนตรี) ยังไง” Heidi Appel นักวิจัยอาวุโสของกองวิทยาศาสตร์พืช แห่งวิทยาลัยเกษตร อาหาร และทรัพยากรธรรมชาติ กล่าว

“ยังไงก็ตามงานของเราก็เพิ่งเป็นตัวอย่างแรก ที่ดูการตอบสนองของพืชต่อการสั่นสะเทือนที่เกี่ยวข้องกับระบบนิเวศ ซึ่งมันทำให้พบว่า การที่ให้สัญญาณสั่นสะเทือนจะส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงการเผาผลาญเซลล์ของพืช และทำให้มันสร้างสารเคมีที่จะคอยป้องกันและขับไล่การจู่โจมจากหนอน และผีเสื้อขึ้นมา”

ก็ถือเป็นสิ่งมหัศจรรย์ที่เกิดขึ้นกับโลกเราเลยนะคะ ใครมันจะไปคิดว่าพืชจะมีชีวิต มีความรู้สึกกับเค้าได้ ซึ่งก็ต้องติดตามกันต่อไปว่าในอนาคตจะค้นพบอะไรเพิ่มเติมจากพืชชนิดอื่น ๆ อีกบ้าง ถ้ามีล่ะก็ Orami ไม่พลาดที่จะเอามาแบ่งปันเพื่อน ๆ แน่นอนค่ะ

ที่มา: businessinsider

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram