Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

“ติดโทรศัพท์มากเกินไป” ภัยร้ายที่จะทำให้ความสัมพันธ์ย่ำแย่

“ติดโทรศัพท์มากเกินไป” ภัยร้ายที่จะทำให้ความสัมพันธ์ย่ำแย่

ย้อนกลับไปก่อนสมาร์ทโฟนจะลืมตาขึ้นมาดูโลก ช่วงเวลาเดทกันนี่เป็นอะไรที่สาว ๆ หัวใจกระชุ่มกระชวยมากนะคะ เพราะได้ใช้เวลาด้วยกัน 2 คนอย่างแท้จริง ไม่ต้องมีใครเข้ามายุ่งเกี่ยว พูดคุย เต๊าะกันไปมายาว ๆ ฟินเว่อร์ แต่ดูทุกวันนี้สิ ไม่รู้จะขอบคุณหรือเสียใจดีที่มีโซเชียลเน็ตเวิร์คต่าง ๆ เกิดขึ้นมามากมายให้เราสามารถพูดคุยกับใครก็ได้ เพียงใช้ปลายนิ้วพิมพ์ เพราะการมาเยือนของมันทำให้อาหารมื้อเย็นที่เคยสนุกสนานและตั้งหน้าตั้งตาเฝ้าคอยกลับถูกขัดจังหวะจนกลายเป็นเรื่องทั่วไปที่ไม่น่าตื่นตาตื่นใจเอาเสียเลย โดยได้มีการวิจัยใหม่แสดงให้เห็นว่าปรากฏการณ์แบบนี้จะทำให้คนเราเกิดความเครียดสะสมขึ้นในความสัมพันธ์โดยไม่รู้ตัว

อาการที่ทำให้เกิดสิ่งร้ายแรงตรงนี้ขึ้นก็ไม่ใช่อะไรอื่นไกลเลยค่ะ มันคือการ “ติดโทรศัพท์มากเกินไป” นี่เอง จากผลการสำรวจความคิดเห็นของผู้ศึกษา 453 รายที่ดำเนินการโดยนักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Baylor พบว่า การที่เราไม่สนใจแฟน เอาแต่ก้มหน้าก้มตาเล่นโทรศัพท์ มันจะทำให้ชีวิตรัก ความสัมพันธ์ และชีวิตทั้งชีวิตของเราพังไม่เป็นท่า

ศาสตราจารย์  James A. Roberts ได้เตือนถึงเรื่องนี้ไว้ด้วยนะคะว่า “พวกเราพบว่าเวลาที่คนรักเห็นว่าอีกฝ่ายเอาแต่ติดโทรศัพท์ ไม่สนใจในตัวเค้า จะทำให้เค้ารู้สึกไม่พอใจในความสัมพันธ์นั้น และทำให้ระดับความรักลดลง ไม่เพียงเท่านั้น มันยังทำให้ระดับความพอใจในการใช้ชีวิตลดต่ำลงด้วย และสิ่งที่เพิ่มขึ้นจนถึงขีดสุดสวนทางกับทุกสิ่งก็คือ ความเศร้าเสียใจ”

ที่น่าตกใจไปกว่านั้นก็คือ การศึกษาครั้งนี้ยังพบอีกด้วยนะคะว่า คนที่เค้ารู้สึกแบบนี้ จะยิ่งอาการย่ำแย่ โมโหหนัก หรือเศร้ายิ่งขึ้นไปใหญ่ ถ้าเกิดโทรศัพท์ของอีกฝ่ายดังขึ้น ไม่ว่าจะเพราะเพื่อนแท็กเฟซบุ๊ก พ่อแม่โทรเข้า หรือมีคนรีทวีตก็ตาม

ทีม Baylor ยังออกตัวด้วยว่า การศึกษาของพวกเค้าคือ พวกแรกที่ตรวจสอบพฤติกรรมของคนติดโทรศัพท์แบบจริง ๆ จัง ๆ และก็ทำให้รู้ว่าสิ่งนี้กระทบกับความพอใจในความสัมพันธ์ และชีวิตความเป็นอยู่ของคนใกล้ตัว รู้แบบนี้แล้วผู้หญิงอย่างเราก็วางสมาร์ทโฟนไว้ห่าง ๆ ตัวสักหน่อยจะดีกว่าเนอะ จะได้มีเวลาเหลือเฟือ เพื่อรักษาความสัมพันธ์กับคนที่รักให้ดีขึ้นได้ และมีความสุขในชีวิตคู่ไปได้นานแสนนาน

ที่มา: fatherly

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram