Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

มาดูกันว่ากลิ่นตัวและน้ำเสียงช่วยเพิ่มเสน่ห์ให้กับเราได้จริงหรือไม่?

มาดูกันว่ากลิ่นตัวและน้ำเสียงช่วยเพิ่มเสน่ห์ให้กับเราได้จริงหรือไม่?

Tinder หรือ Bumble จะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นหากคุณสามารถได้กลิ่นหรือฟังเสียงคนอื่นได้ผ่านแอปพลิเคชันหาคู่เหล่านี้ ใช่แล้ว! คุณอ่านไม่ผิดหรอก นั่นก็เพราะว่ากลิ่นหรือน้ำเสียงสามารถช่วยเพิ่มเสน่ห์ให้กับคนเราได้ถึงแม้จะไม่มากสักเท่าไหร่ก็เถอะ

ที่ผ่านมาก็ถือเป็นที่สงสัยและได้มีการทดลองมาโดยตลอดว่าแท้จริงแล้วอะไรในตัวเราที่ดึงดูดเพศตรงข้าม แน่นอนว่าการทดลองที่เกี่ยวกับรูปลักษณ์ภายนอกมีมาให้เราเห็นอยู่เรื่อย ๆ พอ ๆ กับบทความเกี่ยวกับนิสัยที่ส่งผลต่อความสัมพันธ์ แต่น่าเสียดายที่ผลสำรวจเกี่ยวกับกลิ่นและน้ำเสียงว่าสามารถดึงความสนใจกับเพศตรงข้ามได้หรือไม่นั้นยังไม่ค่อยมีมาให้เห็นสักมากนัก

นี่จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้นักจิตวิทยากลุ่มหนึ่งได้รวบรวมการทดลองเกี่ยวกับกลิ่นและน้ำเสียงที่มีอายุนานกว่าสามทศวรรษมาตีพิมพ์ในวารสาร Frontiers in Psychology เพื่อให้คุณผู้อ่านได้รู้จักประโยชน์ของกลิ่นและน้ำเสียงมากขึ้น โดยบทความดังกล่าวก็ได้เผยว่าทั้งผู้ชายและผู้หญิงสามารถบอกได้ว่าแฟนของพวกเขาสุขภาพดีหรือไม่ด้วยกลิ่นตัว นอกจากนี้สำหรับผู้หญิงแล้ว กลิ่นตัวของผู้ชายยังช่วยเสริมความเป็นผู้นำและความมีเสน่ห์ให้กับเจ้าของกลิ่นอีกด้วย ส่วนน้ำเสียงนั้นก็มีผลลัพธ์ที่คล้ายคลึงกัน ทั้งนี้การทดลองดังกล่าวยังไม่ได้ลงลึกสักเท่าไหร่ เนื่องจากได้ทำการสำรวจมุมมองเฉพาะเพศตรงข้าม ชาย – หญิง เท่านั้น ไม่ได้ถึงขั้นศึกษาจากเพศเดียวกันอย่าง ชาย – ชาย หรือ หญิง – หญิง

อย่างไรก็ตามเมื่อเราพูดถึงการเพิ่มเสน่ห์ด้วยกลิ่น เชื่อว่าใครหลายคนคงคิดไปถึงการทำงานของสัตว์ชนิดต่าง ๆ ที่ส่งกลิ่นเพื่อดึงดูดความสนใจของเพศตรงข้าม ซึ่งแน่นอนในกระบวนการที่พึ่งกล่าวไปนี้มีพระเอกสำคัญที่ทุกคนล้วนเคยได้ยิน นั่นคือสารฟีโรโมน สัตว์จำนวนมากตั้งแต่สัตว์เลื้อยคลานไปถึงสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมจะปล่อยสารตัวนี้เพื่อส่งสัญญาณในการหาคู่ แสดงความก้าวร้าวรวมถึงความกลัว แต่คำถามก็คือแล้วเจ้าฟีโรโมนนี้ส่งผลอะไรกับมนุษย์อย่างเรา ๆ หรือไม่?

น่าเสียดายนะคะที่คำตอบนั้นยังไม่แน่ชัด นักชีววิทยาหลายคนยังไม่แน่ใจว่ามนุษย์มีอวัยวะในการรับรู้ฟีโรโมนมากน้อยเพียงใด ซึ่งตอนนี้มีเพียงสมมติฐานว่าฟีโรโมนนี้อาจไม่ได้ส่งผลกระทบกับมนุษย์อย่างเรามากนัก แต่ถ้าหากคุณอยากมีเสน่ห์มากขึ้น สิ่งง่าย ๆ ที่จะสามารถทำได้ก็คือคุณต้องดูภาพรวมทั้งหมด ไล่ตั้งแต่รูปลักษณ์ภายนอก บุคลิก และนิสัย รวมไปถึงกลิ่นตัวและน้ำเสียง เพราะอย่างที่เราได้บอกไปตั้งแต่แรกแล้วว่าถึงแม้กลิ่นตัวและน้ำเสียงจะช่วยเพิ่มเสน่ห์ทำให้ดูน่าดึงดูดใจ แต่นั่นก็ไม่ใช่ปัจจัยหลักแต่อย่างใดนะคะ

ที่มา: popsci

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram