Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ทำไมยิ่งเล่นโซเชียลมีเดีย ยิ่งรู้สึกเหงา ที่นี่มีคำตอบ!!!

ทำไมยิ่งเล่นโซเชียลมีเดีย ยิ่งรู้สึกเหงา ที่นี่มีคำตอบ!!!

โซเชียลมีเดียแทบจะเป็นสิ่งจำเป็นในชีวิตประจำวันของเราเข้าไปทุกทีแล้ว ทั้ง Facebook Line IG SnapChat มันมีให้เลือกเยอะแยะไปหมด และเพื่อน ๆ เราก็อยู่บนนั้นกันแทบจะทุกคนเลยด้วย มันทำให้เรารู้สึกได้ว่าเค้าเหล่านั้นอยู่ใกล้ และเราคิดไปเองว่ามันจะช่วยให้เราหายเหงาได้

แต่ในความเป็นจริง มีการวิจัยออกมาแล้วว่า ยิ่งเด็ก ๆ เล่นโซเชียลมีเดียมากเท่าไหร่ ยิ่งทำให้รู้สึกเหงาเท่านั้น ใครที่ใช้เวลาบนโลกโซเชียลมากกว่า 2 ชั่วโมงต่อวัน มีแนวโน้มจะทำให้เหงามากขึ้นกว่าคนปกติทั่วไปถึง 2 เท่าเลยทีเดียว

การวิจัยนี้ได้รวบรวมคนที่มีอายุตั้งแต่ 19 ปี ถึง 32 ปี ทั้งหมด 1,787 คน ซึ่งถูกถามว่าเค้าใช้โซเชียลมีเดียตัวไหนมากที่สุด Facebook, YouTube, Twitter, Google Plus, Instagram, Snapchat, Reddit, Tumblr, Pinterest, Vine หรือ LinkedIn

นักวิทยาศาสตร์ใช้เครื่องมือที่เรียกว่า PROMIS ให้ผู้เข้าร่วมรายงานอาการ พฤติกรรม และความรู้สึกของตัวเองออกมา ซึ่งคนที่เข้าใช้งานโซเชียลมีเดียบ่อย ๆ นั้นถูกรายงานออกมาให้เห็นเลยว่า พวกเค้ามีความรู้สึกเป็นส่วนหนึ่งกับสังคมลดลง ความสัมพันธ์กับคนอื่นก็น้อยลง และปฏิสัมพันธ์กับคนอื่นก็แย่ลงด้วยเช่นกัน

คนที่ใช้งานโซเชียลมีเดียมากกว่า 58 ครั้งต่ออาทิตย์ จะรู้สึกเหงามากกว่าคนทั่วไปถึง 3 เท่าเลยทีเดียว ซึ่งมันอาจเกิดจากเหตุผลหลายอย่าง เช่น การใช้เวลาอยู่ในโลกออนไลน์ทำให้การพูดคุยกันกับคนในชีวิตจริงลดลง เวลาที่เห็นคนอื่นชีวิตดีก็จะทำให้คนเหล่านี้อิจฉา ซึ่งโลกโซเชียลเหมือนถูกสร้างมาเพื่อโอ้อวดกันเป็นหลัก ทำให้การรับรู้ความจริงถูกบิดเบือนไปและเกิดเป็นความรู้สึกเกลียดชัง อิจฉา และดูถูกตัวเองอยู่ในนั้นแทน

การที่จะช่วยให้ไม่รู้สึกโดดเดี่ยวเดียวดาย อาจต้องอาศัยความใจแข็งในการตัดใจเลิกใช้งานโซเชียลมีเดียสักพัก เพื่อให้มีปฏิสัมพันธ์กับคนรอบข้าง และลืมเรื่องราวที่บิดเบือน ซึ่งบางทีปัญหาเหล่านี้ฝังลึกลงไปถึงขั้นเป็นปัญหาของสุขภาพจิตเลยทีเดียว

เพราะมนุษย์เราเป็นสัตว์สังคม แต่เทคโนโลยีและการใช้ชีวิตสมัยใหม่นี้เป็นการแยกสังคมของคนเราออกจากกันโดยสิ้นเชิง ถึงแม้โซเชียลมีเดียจะดูเหมือนเป็นตัวช่วยที่เข้ามาทำให้คนเรามีปฏิสัมพันธ์กันมากขึ้น แต่ความจริงแล้วดูเหมือนจะไม่ใช่แบบนั้นเลย

การวิจัยที่ผ่านมายังยืนยันอีกด้วยว่า การใช้งานโซเชียลมีเดีย ไม่ได้ให้ผลลัพธ์เหมือนการพูดคุยกันแบบตัวต่อตัว ซึ่งการใช้โซเชียลมีเดียอาจทำให้การติดต่อสื่อสารเป็นเรื่องที่สะดวก รวดเร็วขึ้นก็จริง แต่มันยิ่งทำให้คนเรารู้สึกโดดเดี่ยวหรือถูกแบ่งแยกด้วย

ผู้เข้าร่วมงานวิจัยครั้งนี้บอกเองเลยว่า ยิ่งพวกเค้าใช้งานโซเชียลมีเดียมากเท่าไหร่ ความพึงพอใจในการใช้ชีวิตก็ยิ่งลดลง ซึ่งเรื่องนี้ยังจำเป็นที่จะต้องศึกษาเพิ่มเติมกันอีกมาก เพื่อทำความเข้าใจถึงผลกระทบการใช้งานสื่อออนไลน์ เพราะมันมีการปฏิสัมพันธ์กันบนนั้นหลายรูปแบบ แต่ยังไงก็ตามตอนนี้เรารู้แน่ชัดแล้วว่า การใช้งานโซเชียลมีเดียมากเกินไปจะทำให้เรารู้สึกโดดเดี่ยวและหดหู่ ดังนั้นอย่าลืมแบ่งเวลาการใช้งานโซเชียลมีเดียในแต่ละวันให้ดีล่ะ

ที่มา: businessinsider

เรียบเรียงจาก: HonestDocs, ยา, ค้นหาโรค, ค้นหาโรงพยาบาล, ถามหมอ, สัตว์เลี้ยง, รวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้าย, เพศศึกษา, บริการจัดส่งยา, แพคเกจทันตกรรม, แพ็คเกจตรวจสุขภาพ, ประกันสุขภาพและประกันชีวิต

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram