Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

สิ่งหนึ่งที่ต้องเข้าใจ หากคิดจะเปลี่ยนใครสักคน

สิ่งหนึ่งที่ต้องเข้าใจ หากคิดจะเปลี่ยนใครสักคน

นี่คือเรื่องราวของ Kelly ผู้ที่อาศัยอยู่กับลูกสาวและแม่ที่แก่ชรามากแล้ว เธอรักครอบครัวของเธอ แต่มันก็มีบางช่วงเวลาที่ทำให้เธอลำบากใจอยู่เหมือนกัน “ลูกสาวของฉันเอาแต่เล่น Snapchat ทั้งวัน ส่วนแม่ก็เอาแต่บ่นว่าจริง ๆ เธอสามารถมีงานมีการดี ๆ ทำได้แน่ถ้าไม่ต้องมาคอยเลี้ยงดูฉัน ถ้าเป็นปกติฉันก็จะถอนหายใจยาว ๆ สักเฮือกนึงแล้วก็จบไป แต่ที่เห็นอยู่ทุกวันนี้มันทำให้ฉันรู้สึกหนักใจขึ้นเรื่อย ๆ”

นี่คือปัญหาที่ Kelly ต้องเจออยู่ทุกวัน แต่ที่พูดถึงนี่ไม่ใช่เกี่ยวกับครอบครัวของเธอนะ ปัญหาจริง ๆ ของเธอคือการที่เธอคิดว่าเวลาที่ใครมาทำให้เราไม่สบายใจ เราต้องเปลี่ยนเค้าให้ได้ แต่ความจริงคือ ต่อให้ทำยังไงเราก็ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงคนอื่นได้หรอก

แต่ก็โชคดีไม่น้อยเลยนะที่อย่างน้อยเราก็สามารถเปลี่ยนแปลงใครสักคนนึงได้โดยที่ไม่ต้องเหนื่อยอะไรเลย ใช่แล้ว คนคนนั้นก็คือตัวเรานั่นเอง การที่เราโฟกัสที่ตัวเองจะช่วยให้เราสามารถมีความสุขท่ามกลางสภาพแวดล้อมแย่ ๆ ได้

สิ่งที่ Kelly ต้องเรียนรู้ก็คือ การควบคุมความรู้สึกของตัวเองเวลาอยู่ร่วมกับคนอื่น มันเป็นอะไรที่ต้องฝึกฝนอยู่เหมือนกันนะ เพราะมันยากที่เราจะควบคุมอารมณ์ของตัวเองไม่ให้ระเบิดออกมาได้ ดังนั้นทำใจไว้เลยว่ามันอาจจะมีการฟิวส์ขาดเกิดขึ้นบ้างแหละระหว่างการฝึก แต่พอทำไปนาน ๆ ก็จะเริ่มจับจุดได้และชินกับมันไปเอง

วิธีการมันก็ง่าย ๆ ให้เราคุยกับตัวเองเวลาที่รู้สึกมีอารมณ์ บอกกับตัวเองว่า “(ชื่อคนอื่น) เวลาที่เธอ (ทำเรื่องที่ทำให้เราหงุดหงิด) เราเข้าใจนะว่ามันรู้สึกยังไง หนหน้าเราจะเดินออกไปจากตรงนี้สักพักนึง ไม่งั้นเราคงได้ระเบิดลงกับเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ นี้แน่ และมันก็ไม่ใช่สิ่งที่ดีกับเราทั้งคู่ด้วย” ด้วยกับวิธีการนี้เราจะไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนใคร แค่เราควบคุมอารมณ์ตัวเองให้สงบนิ่งสักพัก ทุกอย่างก็จะผ่านไป

ครั้งต่อไปที่มีใครเข้ามากวนใจเรา เราก็แค่ใช้วิธีนี้เปลี่ยนใจตัวเอง ไม่ต้องไปเปลี่ยนใคร มีไม่กี่คนหรอกที่จะรู้ว่าเราพยายามออกห่างจากสิ่งที่เค้าทำ เวลาที่เราได้ใส่ใจในความรู้สึกของตัวเอง มันไม่ได้แค่ช่วยให้สุขภาพจิตเราดีขึ้นอย่างเดียวนะ มันยังทำให้วันที่ดีของเราไม่จบลงด้วยเรื่องไร้สาระบางเรื่องด้วย ดังนั้นถ้าไม่ชอบก็แค่เดินหนีออกมา ไม่เห็นจำเป็นต้องไปยุ่งยากพยายามจะเปลี่ยนใคร หรือต้องอดทนอดกลั้นกับอะไรก็ตามเลย แค่นี้ชีวิตก็มีความสุขแล้ว

ที่มา: oprah

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram