Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

5 สิ่งต้องรู้ ก่อนมุ่งหน้าสู่ฝรั่งเศส

5 สิ่งต้องรู้ ก่อนมุ่งหน้าสู่ฝรั่งเศส

ประเทศที่ขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองแห่งศิลปะ อาหาร และมีคุณภาพชีวิตยอดเยี่ยม อย่างประเทศฝรั่งเศสนี่เป็นอะไรที่น่าไปเยือนสักครั้งในชีวิตจริง ๆ โดยเฉพาะกับปารีส เมืองหลวงที่ไม่เคยหลับใหล ที่ขึ้นชื่อว่า เมืองแห่งแสงไฟ นั้นควรค่าแก่การไปสัมผัสสักครั้งในชีวิตอย่างยิ่ง ซึ่งถ้าคุณเองก็เป็นคนที่กำลังอยากจะเดินทางไปฝรั่งเศสอยู่พอดี อย่าลืมทำความเข้าใจกับวัฒนธรรมทั้ง 5 สิ่งนี้ก่อนไปด้วยนะ จะได้เที่ยวได้อย่างเข้าใจและมีความสุขมากขึ้น

 

  1. อยู่บ้านท่านอย่านิ่งดูดาย พูดคำชมตัวใหญ่ ๆ ให้ลูกท่านฟัง

ขออนุญาตแปลงสำนวนสุภาษิตไทยสักนิดนะคะ ก็เพราะที่ฝรั่งเศสนี้เนี่ย เจ้าบ้านเค้าจะมีวัฒนธรรมของเค้า ที่อยากให้คนที่ผ่านไปผ่านมา หรือแขกที่แวะมานั้น ชมว่าบ้านเมืองเค้ามันสวยหรูยังไง อาหารอร่อยแค่ไหน และไวน์รสชาติเลิศเพียงใด ต่อให้คุณจะเจอเค้าว่ามายังไงก็ตามเถอะ แต่คุณต้องชมเค้าเข้าไว้นะ เพราะไม่อย่างนั้นพวกเค้าจะสาปส่งคุณแบบไม่ให้ผุดให้เกิดเลยล่ะ

 

  1. ของมีค่าเก็บไว้กับตัว อย่าได้เผลอลืมไว้บนรถเช่าเด็ดขาด!

ไปเที่ยวฝรั่งเศสทั้งที ไม่ไปเยี่ยมชมชนบทก็ดูจะยังไงอยู่นะ เพราะนอกเมืองของเค้าสวยงามไม่แพ้ในตัวเมืองเลยล่ะ แต่ห้ามลืมทิ้งของมีค่าไว้ในรถเด็ดขาด เพราะถึงจะดูเป็นประเทศที่เจริญแล้ว แต่ก็มีกลุ่มคนร้ายที่คอยขโมยของตามรถเช่าพวกนั้นอยู่ เพราะฉะนั้นถ้าไม่อยากน้ำตาตกใน ของหาย เงินหาย ก็เอาของสำคัญเก็บไว้กับตัวนั่นแหละดีที่สุด

 

  1. ใครอยากได้แหวนทอง เธอน่ะสิ เธอน่ะสิ

ปกติตามคำร้องที่ตลกชอบเล่นกัน มันต้องเป็น ฉันน่ะสิ ฉันน่ะสิ แต่กับเหตุการณ์จริงที่เกิดขึ้นในฝรั่งเศสนั้น มันเลวร้ายจนอย่าได้อยากเป็นเจ้าของเลยดีกว่า เพราะมันจะมีทริคที่เหล่านักต้มตุ๋นชอบใช้กัน โดยการทำเป็นเก็บแหวนทองได้ตรงหน้าคุณ แล้วบอกว่าคุณโชคดีแล้วแหละที่ได้แหวนนี้น่ะ แต่พวกเค้ามีครอบครัวที่ต้องดูแลเต็มไปหมด ช่วยซื้อต่อเค้าที ซึ่งแน่นอนว่าแหวนนั้นต้องเป็นของเก๊อยู่แล้ว แต่เพราะเจอแรงกดดันจากครอบครัวของพวกนักต้มตุ๋น บางทีคุณจึงอาจต้องควักเงินให้ไปแบบงง ๆ

 

  1. ทำความเข้าใจภาษาฝรั่งเศสไว้สักนิดก็ยังดี

ถ้าได้ไปอยู่ที่นั่น สัมผัสบรรยากาศจริงจะรู้เลยว่าคนฝรั่งเศสไม่ค่อยพูดอังกฤษกันหรอก ต่อให้พวกเค้าพูดได้ก็เถอะ เพราะฉะนั้นเราต้องให้ความเคารพกับภาษาของเค้าด้วย ถึงมันจะพูดยาก ฟังยาก แต่แสดงออกให้เห็นว่าเราน่ะพร้อมจะเรียนรู้ อย่างน้อยก็คำทักทายสักคำสองคำก็ยังดี เท่านี้เค้าก็โอเคกับคุณแล้ว

 

  1. เที่ยวฝรั่งเศสให้สบายใจ ต้องใช้รถไฟ

ถ้าจะไปเที่ยวฝรั่งเศสต้องศึกษาพวกเส้นทางรถไฟไว้ถึงจะดี เพราะมันเป็นยานพาหนะที่ปลอดภัยที่สุดแล้วสำหรับนักท่องเที่ยวอย่างเรา ๆ ก็มันเปิดให้บริการจนถึงดึกถึงดื่น และมีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย คอยให้บริการอยู่ตลอดอีก ถึงจะหิวมื้อดึก ต้องเดินทางออกมาร้านอาหารหรูตอนเที่ยงคืน ก็ไม่ใช่ปัญหาเลยล่ะ

 ที่มา:worldnomads

 

 

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram