Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

เคยสงสัยมั้ยว่าโรงแรมเขามีมาตรการกับอุปกรณ์อาบน้ำที่เหลืออย่างไร? มาดูกัน

เรื่องราวดี ๆ ของเครื่องอาบน้ำโรงแรม ใช้แล้วไปไหน ที่นี่มีคำตอบ

ทุกวันนี้มีคนทิ้งเครื่องอาบน้ำในโรงแรมเป็นจำนวนมาก ทั้งขวดแชมพู ครีมนวดผม และสบู่ก้อน ซึ่งแน่นอนว่าของใช้พวกนี้ต้องไปกองรวมกับขยะชิ้นอื่น ๆ และกลายเป็นมลพิษในที่สุด

“ผมเรียกแผนกต้อนรับของโรงแรมมาและถามว่าหลังจากที่ใช้สบู่เสร็จแล้วพวกเขาเอามันไปทำอะไร” Shawn Seipler ผู้เคยดำรงตำแหน่งระดับสูงของบริษัทเทคโนโลยีที่ผันตัวเองมารีไซเคิลสบู่ให้สัมภาษณ์กับทาง Telegraph Travel “แน่นอนพวกเขาบอกกับผมว่า ‘เราก็เอาของเหล่านี้ไปทิ้ง’"

อย่างไรก็ตามดาวเคราะห์ดวงนี้ก็ยังไม่สิ้นคนดี Shawn Seipler ตระหนักว่ายังมีคนอีกหลายคนที่ไม่สามารถเข้าถึงสุขอนามัยที่ดีได้ และสบู่ที่ใช้แล้วทิ้งเหล่านี้อาจทำให้คนอีกหลายล้านคนรอดชีวิตจากเชื้อโรคสกปรก "ตอนนั้นผมปิ๊งไอเดียหนึ่งขึ้นมา" Shawn Seipler เล่า “เราจะนั่งชิล ๆ และขูดผิวสบู่ออกเพื่อให้มันไม่สกปรก และเราก็มีเครื่องบดด้วย เราจะบดสบู่ลงไป และหลอมมันขึ้นมาใหม่ด้วยเครื่องครัวและแม่พิมพ์ที่เรามี”

ในปี 2009 Shawn Seipler จึงไม่รอช้า เขาขอเครื่องอาบน้ำที่ใช้แล้วจากโรงแรมและเริ่มทำการรีไซเคิลสบู่ด้วยกระบวนการที่กล่าวไปข้างบนในโรงรถญาติของเขา และองค์กร Clean the World ก็ถือกำเนิดขึ้นนับตั้งแต่นั้น ซึ่งในปัจจุบันนี้องค์กร Clean the World มีเครือข่ายที่ใหญ่ขึ้นมาก มีโรงแรมที่พักหลายแห่งเข้าร่วมโครงการ เช่น Hilton, Disney, IHG ฯลฯ และยังแจกจ่ายสบู่ไปแล้วกว่า 40 ล้านก้อนให้กับคนยากไร้ใน 115 ประเทศ

“ตอนนี้เรามีโรงแรมกว่า 303 แห่งที่เข้าร่วมโครงการนี้” Paul Snyder รองประธาน IHG ที่ดูแลเกี่ยวกับงานจิตสาธารณะกล่าว “Clean the World ได้รีไซเคิลสบู่จากโรงแรมของเราไปแล้ว 603,810 ปอนด์ซึ่งสามารถผลิตสบู่ได้มากกว่า 1.9 ล้านก้อน”

นอกจากนี้โครงการดังกล่าวยังได้จุดประกายให้โรงแรมต่าง ๆ ตระหนักถึงมลพิษของขวดแชมพูที่ไม่ได้ใช้แล้ว จนนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงในที่สุด เช่น โรงแรม Marriott และ Hoxton “ตอนนี้เราเปลี่ยนมาใช้ตู้กดแชมพูและครีมนวดผมแล้ว ซึ่งเราแค่เติมมันลงไปและมันก็ช่วยลดของเสียจากขวดบรรจุภัณฑ์ได้อีกด้วย” Alice Tate ผู้จัดการฝ่ายสื่อสารของโรงแรม Hoxton ให้สัมภาษณ์

อย่างไรก็ตามในฐานะเพื่อนร่วมโลกมนุษย์ เราคงไม่สามารถทิ้งภาระนี้ไว้กับโรงแรมให้สู้เพียงลำพัง ซึ่งเราสามารถเริ่มต้นประหยัดไม่ให้เกิดของเสียจากเครื่องอาบน้ำเหลือใช้ได้ง่าย ๆ โดยการนำมันกลับไปใช้ที่บ้าน ส่วนใครที่สนใจบริจาคสบู่ให้กับองค์กร Clean the World เพื่อช่วยคนยากไร้ให้ปลอดภัยจากเชื้อโรคก็สามารถดูรายละเอียดการบริจาคได้ที่เว็บไซต์ CleanTheWorld.org

ทีมา: telegraph

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram