Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

เผ็ดถึงตาย!! พริกลมหายใจมังกร เม็ดเล็กแต่เผ็ดที่สุดในโลก

เผ็ดถึงตาย!! พริกลมหายใจมังกร เม็ดเล็กแต่เผ็ดที่สุดในโลก

อาหารรสชาติเผ็ดร้อนเป็นสิ่งที่ช่วยเพิ่มรสชาติ และทำให้รับประทานอาหารได้มากขึ้น แต่จะเป็นอย่างไรถ้ารสชาติเผ็ดนั้นมีมากเกินกว่าที่ร่างกายมนุษย์จะรับได้   ลมหายใจมังกร หรือ Dragon's breath ได้ชื่อว่าเป็นพริกที่มีความเผ็ดมากที่สุดในโลก ซึ่งมีความเผ็ดมากกว่า Carolina reaper ที่เป็นเจ้าของสถิติ พริกที่เผ็ดที่สุดในโลกของ Guinness World Record ในปัจจุบันนี้เสียอีก ซึ่งเมื่อฟังจากชื่อของมันแล้วก็น่าจะพอนึกภาพออกว่าพริก Dragon's breath มีความเผ็ดมากขนาดไหน สามารถเทียบเท่าได้กับลมหายใจของมังกรที่ลุกเป็นไฟ สามารถเผาผลาญทุกสิ่งทุกอย่างให้มอดไหม้ได้ในพริบตาเลยทีเดียว

พริก Dragon's breath มีความเผ็ดในระดับที่สามารถฆ่าคนได้ โดยนักพัฒนา Mike Smith นักพัฒนาของ St. Asaph-based ได้เปิดเผยว่า ระดับความเผ็ดของมันเมื่อวัดในหน่วย สโกวิลล์ (Scoville) ซึ่งเป็นหน่วยวัดระดับความเผ็ดของพริกได้ถึง 2.48 ล้าน ในขณะที่ Carolina reaper มีระดับความเผ็ดในหน่วยสโกวิลล์อยู่ที่ 1.57 ล้าน ซึ่งมากกว่ากันถึงเกือบหนึ่งล้านหน่วยเลยทีเดียว แต่หากคุณยังนึกไม่ออกว่าระดับความเผ็ดของ Dragon's breath และ Carolina reaper เป็นอย่างไร ลองเทียบกับซอสทาบัสโก้ที่มีระดับความเผ็ดอยู่ที่ 2,500 and 5,000 หน่วยของสโกวิลล์เท่านั้นก็อาจจะพอนึกภาพออก

Carolina reaper นั้นมีความเผ็ดมากจนทำให้คนกินถึงกับร้องไห้ บางคนถึงกับบอกว่าพวกเขารู้สึกเหมือนจะตาย ดังนั้นไม่ต้องนึกเลยว่าพริก Dragon's breath ที่มีความเผ็ดมากกว่า Carolina reaper เกือบล้านหน่วยนั้นจะเป็นอันตรายต่อคนได้มากแค่ไหน   ซึ่งเมื่อพิจารณาด้วยเหตุผลแล้วก็จะพบว่ามันไม่ควรเป็นสิ่งที่มนุษย์กินได้เลยด้วยซ้ำ  แต่ก็อาจจะมีพวกชอบลองของที่อยากกินแล้วถ่ายคลิปลง YouTube ที่เราไม่อาจรู้ได้ว่าพวกเขาจะเป็นอย่างไรเมื่อกินมันเข้าไปแล้วจริงๆ

หลายคนอาจจะสงสัยว่าพริกที่เผ็ดที่สุดในโลกนี้เกิดขึ้นมาได้อย่างไร คำตอบก็คือ พริก Dragon's breath เกิดจากการทดลองเพื่อค้นหาพืชอาหารชนิดใหม่ของมหาวิทยาลัยน็อตติ้งแฮม ในอังกฤษ ซึ่งมีจุดมุ่งหมายในการทดลองเพื่อเพิ่มคุณภาพและความต้านทานต่อโรคและแมลงของพืชชนิดนั้นๆ อีกทั้งผู้วิจัยยังตั้งใจเอาไว้ว่าจะพัฒนาพริก Dragon's breath เพื่อประโยชน์ทางการแพทย์ เพราะน้ำมันจากพริกเม็ดเล็กๆ สามารถนำมาพัฒนาเป็นยาชาได้

ผู้วิจัยกล่าวว่า ในปัจจุบันมีผู้คนจำนวนไม่น้อยที่แพ้ยาชา แต่หากพัฒนายาชาจากพริกได้ก็จะเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่มีราคาถูกและเหมาะกับประเทศกำลังพัฒนา แต่ทั้งนี้ผู้วิจัยก็ได้เตือนบรรดาคนอยากลองของที่ต้องการชิมพริกชนิดนี้ว่า มันอาจจะระคายเคืองต่อทางเดินอาหารและก่อให้เกิดอาการชักจาก อาการ anaphylactic สำหรับบางคนได้

ที่มา: thrillist

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram